Đôi điều với đồng nghiệp NTV

Chủ Nhật, 25/09/2016, 11:13 [GMT+7]
.

"Điều mà tôi luôn trăn trở là những khó khăn, thách thức ngày càng nhiều hơn, lớn hơn. Đó là yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao của tỉnh; là nhu cầu thông tin, giải trí ngày càng phong phú của khán, thính giả; là sự cạnh tranh khốc liệt với các báo đài khác, với internet và cả mạng xã hội. Lẽ dĩ nhiên, thị phần quảng cáo cũng đã và đang ngày càng bị dành dật, chia sẻ nhiều hơn, nhất là cho các phương tiện truyền thông mới. Đó còn là yêu cầu tự chủ hoàn toàn về tài chính trong tương lai gần, chứ không phải chỉ 50% như hiện nay".

Tròn 3 tuần đã qua, nhưng chắc hẳn dư âm về niềm tự hào từ truyền thống của NTV sau hơn nửa thế kỷ phấn đấu; niềm hân hoan về buổi lễ long trọng, ấm áp, niềm vui khi được làm việc trong tòa nhà mới khang trang… chắc vẫn còn lắng đọng trong nhiều người.

Phó TTCP Vương Đình Huệ trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Đài PTTH Nghệ An tại lễ kỷ niệm 60 năm phát thanh, 40 năm truyền hình Nghệ An (Ảnh: Văn Nhân)
Phó TTCP Vương Đình Huệ trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Đài PTTH Nghệ An tại lễ kỷ niệm 60 năm phát thanh, 40 năm truyền hình Nghệ An (Ảnh: Văn Nhân)

Chúng ta tự hào, tự tin hơn trước những đánh giá, ghi nhận của lãnh đạo tỉnh, của TGĐ VTV, VOV và nhiều đồng nghiệp tỉnh bạn, của các thế hệ đi trước về sự phát triển mọi mặt của NTV hôm nay. Rõ ràng, NTV đã có một vị thế, tâm thế mới, điều kiện mới để phát triển tốt hơn rất nhiều. Dẫu còn đó bộn bề bao khó khăn, bao việc lớn nhỏ cần phải làm như: nâng cấp chất lượng tín hiệu phát sóng lên chuẩn HD, đầu tư thiết bị hiện đại cho tác nghiệp, các Studio và trường quay lớn… đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng chương trình. Tin rằng chúng ta sẽ làm được, sẽ sớm có được những điều kiện vật chất thiết yếu đó.

Ông Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Đài PTTH Nghệ An đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm
Ông Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Đài PTTH Nghệ An phát biểu  tại lễ kỷ niệm 60 năm Phát thanh, 40 năm truyền hình Nghệ An (Ảnh: Văn Nhân)

Song điều mà tôi luôn trăn trở là những khó khăn, thách thức ngày càng nhiều hơn, lớn hơn. Đó là yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao của tỉnh; là nhu cầu thông tin, giải trí ngày càng phong phú của khán, thính giả; là sự cạnh tranh khốc liệt với các báo đài khác, với internet và cả mạng xã hội. Lẽ dĩ nhiên, thị phần quảng cáo cũng đã và đang ngày càng bị dành dật, chia sẻ nhiều hơn, nhất là cho các phương tiện truyền thông mới. Đó còn là yêu cầu tự chủ hoàn toàn về tài chính trong tương lai gần, chứ không phải chỉ 50% như hiện nay.

Studio Minh Hồng là nơi sản xuất các bản tin thời sự trong ngày, nơi diễn ra các cuộc trao đổi của BTV Đài PTTH Nghệ An với các chính khách, chuyên gia trên nhiều lĩnh vực (Ảnh: Văn Nhân)
Studio Minh Hồng tại Tòa nhà mới đã được Đài PTTH Nghệ An đưa vào sử dụng (Ảnh: Văn Nhân)

Chúng ta cần làm gì để ổn và phát triển? Điều mà tôi quan tâm nhất, thấy khó nhất hiện nay của NTV không phải là sự thiếu trang thiết bị hiện đại; cũng không phải là những thách thức, cạnh tranh khốc liệt nói trên; mà chính là ở khả năng tự thay đổi, tự làm mới chính mình trong mỗi một chúng ta. Thực tế, không có cách nào khác là mỗi người cần ý thức đầy đủ hơn về thực tại, có trách nhiệm hơn với vị trí công việc mà mình đang đảm nhận. Đó là sự trăn trở để có được những đề tài, ý tưởng sáng tạo, những đề xuất đổi mới quy trình, cơ chế, điều kiện làm việc... từ mỗi cá nhân cho tập thể. Không thể có được một phóng sự, chương trình hay, một việc làm hiệu quả cao… nếu bạn không thực sự trăn trở, dốc lòng về nó. Và khán giả sẽ tắt ti vi hoặc chuyển kênh chỉ vì lý do đơn giản là một tin tức, chương trình làm hời hợt, cẩu thả, vô bổ. Lớn hơn, đó là những khát vọng cho tiền đồ phát triển của NTV- những khát vọng được thai nghén và thành hiện thực từ trí tuệ, trái tim giàu niềm tin yêu và sự tử tế với cuộc sống này. Có thể thượng đế không cho tất cả mọi người năng lực sáng tạo, nhưng mong đừng ai thiếu đi sự tận tụy, trách nhiệm với công việc ở mọi nơi, mọi lúc. Bởi đằng sau hai chữ ấy còn là cuộc sống của mỗi chúng ta, của gia đình chúng ta.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Toà nhà làm việc và sản xuất chương trình PTTH Nghệ An
Các đại biểu cắt băng khánh thành Toà nhà làm việc và sản xuất chương trình PTTH Nghệ An (Ảnh: Văn Nhân)

Bên cạnh yêu cầu về trách nhiệm, chúng ta hãy cùng nhau hoàn thiện và cùng vui vẻ chấp nhận một quy chế, cơ chế hợp lý, minh bạch nhất có thể trên tinh thần làm theo năng lực, hưởng theo hiệu quả đóng góp. Hãy tin mọi đề tài, ý tưởng tốt đều được tạo điều kiện tốt nhất có thể để thực hiện. Hãy tin mọi đóng góp, cống hiến của cá nhân cho tập thể này đều được ghi nhận, đền đáp hợp lý. Và cũng cần nói rằng: Ai đó cảm thấy những yêu cầu về trách nhiệm của một viên chức, một cán bộ quản lý mà mình đang đảm nhận là quá khó khăn, áp lực thì xin hãy tự nguyện rời hàng ngũ hoặc lùi về phía sau để người có trách nhiệm hơn, có khát vọng hơn vươn tới. Ai đó so bì, cảm thấy thiệt hơn so với đồng nghiệp về mọi quyền lợi, thì trước hết xin hãy nhìn lại bản thân mình đã làm đúng, làm tròn trách nhiệm của mình hay chưa, đã đóng góp được gì cho sự phát triển của NTV hôm nay ?.

Phó TTCP Vương Đình Huệ cùng đại biểu các bộ, ban, ngành TW, lãnh đạo tỉnh Nghệ An chụp ảnh lưu niệm với CB, PV Đài PTTH Nghệ An tại lễ kỷ niệm (Ảnh: Văn Nhân)
Phó TTCP Vương Đình Huệ cùng đại biểu các bộ, ban, ngành TW, lãnh đạo tỉnh Nghệ An chụp ảnh lưu niệm với CB, PV Đài PTTH Nghệ An tại lễ kỷ niệm (Ảnh: Văn Nhân)

Kỷ niệm 60 năm, tự hào về lịch sử truyền thống của NTV mà nhiều thế hệ đã dày công vun đắp, chúng ta tự hào về những gì mà chính mình đã cùng nỗ lực để đạt được trong mấy năm vừa qua. Nhưng nếu vì thế để mà hài lòng là chưa đủ. Mấy năm vừa qua chúng ta đã quá vất vả vì vừa phải tập trung nâng cao chất lượng nội dung, đầu tư thiết bị kỹ thuật, mở rộng hợp tác, vừa phải nỗ lực phát triển nguồn thu, cần kiệm để đối ứng đủ 25% nguồn kinh phí xây dựng nhà làm việc. Giờ là lúc chúng ta có khá nhiều cơ hội cho phát triển nhanh hơn, vững chắc hơn. Mong các đồng nghiệp cùng đoàn kết phấn đấu cho NTV tiếp tục lớn mạnh, cho cuộc sống của mỗi chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn. Tin rằng chúng ta sẽ làm được điều đó, như chính mỗi chúng ta đã làm được bao điều tốt đẹp để có ngày hôm nay.

(Nguyễn Như Khôi - Giám đốc Đài PTTH Nghệ An)

Bình luận (0)
.
.