Thứ 2, Ngày 3 Tháng 8 Năm 2015
Huy động cả hệ thống chính trị chấn chỉnh hoạt động khai thác khoáng sản trái phép
08:34, 06/06/2013

Ngày 5/6, dưới sự chủ trì của đ/c Nguyễn Xuân Đường – UV BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức họp để bàn biện pháp chấn chỉnh hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng, lãnh đạo các sở, ban,ngành liên quan và các huyện tập trung các hoạt động khai thác khoáng sản.

 

Thời gian qua, với sự nỗ lực vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và chính quyền các địa phương nên tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh đã được hạn chế. Tỉnh đã thành lập nhiều đoàn liên ngành, tổ chức nhiều đợt truy quét, xóa các điểm nóng về khai thác khoáng sản trái phép. Xử lý kỷ luật 2 CT UBND xã của huyện Tương Dương và phê bình 2 CT UBND xã của huyện Quỳ Châu vì thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý khai thác khoáng sản trên địa bàn.

 

UBND tỉnh họp bàn biện pháp chấn chỉnh hoạt động khai thác khoáng sản trái phép

 

Tuy nhiên, trên thực tế, tình trạng khai thác khoáng sản vẫn diễn ra rất phức tạp ở nhiều địa phương với nhiều hình thức, mức độ khác nhau. Nhiều điểm nóng về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép vẫn tồn tại và chưa được chấn chỉnh như khai thác vàng  ở huyện Tương Dương: 8 điểm, Kỳ Sơn: 5 điểm, Con Cuông: 5 điểm. Các điểm khai thác cát sỏi trên sông Hiếu, sông Lam, sông Con. Tình trạng này đã gây tổn thất tài nguyên, con người do tai nạn lao động, khó khăn trong công tác quản lý, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, ô nhiễm môi trường.

 

Theo báo cáo của các sở, ngành chức năng thì nguyên nhân chính để tình trạng khai thác khoáng sản trái phép vẫn diễn ra phức tạp là do một số chính quyền huyện, xã còn buông lỏng quản lý, ỷ lại các cơ quan cấp trên, các cơ quan chức năng.Công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện chưa thường xuyên kịp thời và việc xử lý vi phạm chưa nghiêm minh. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật về xử lý vi phạm hành chính về khai thác khoáng sản chưa được thực hiện mạnh mẽ và sâu rộng, chưa đến được với các đối tượng trực tiếp tham gia khai thác khoáng sản trái phép, nhất là ở địa bàn vùng sâu vùng xa. Tình trạng này đã trở nên báo động, cấp bách cần có biện pháp chấn chỉnh kịp thời.

 

Sau khi nghe các ý kiến đóng góp của đại diện các ban, ngành chức năng và các địa phương, kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường giao cho Chủ tịch UBND huyện, thị huy động cả hệ thống chính trị từ cấp huyện đến cấp xã trong việc tăng cường quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn, tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp được UBND tỉnh và huyện đã đề ra. Làm rõ trách nhiệm của UBND xã, hệ thống chính trị cấp xã trong việc quản lý lỏng lẻo hoặc có dấu hiệu xử lý theo hình thức đối phó, chiếu lệ đối với các vi phạm khai thác khoáng sản. Chủ động xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản. Nếu không xử lý được thì người đứng đầu chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh và pháp luật. Tiếp tục tăng cường và nâng cao hiệu quả của các đoàn công tác liên  ngành trong việc thanh, kiểm tra và truy quét các điểm khai thác khoáng sản trái phép. Sở tài nguyên và môi trường cần rà soát và bổ sung, sửa đổi các văn bản còn bất cập, chồng chéo và quản lý chặt chẽ công tác cấp phép hoạt động khai thác khoáng sản. Đồng thời có chủ trương lựa chọn các nhà đầu tư có năng lực, tiềm năng khoanh định khu vực khai thác khoáng sản. 

 

(Hoài Thanh)

 

 

 

 

 Trở về đầu trang    Gửi Email cho bạn bè    Tạo trang in

 
Dành cho quảng cáo