Thứ 7, Ngày 29 Tháng 8 Năm 2015
Cần sớm khắc phục sự cố làm nứt nhà dân do thi công cầu Kênh Bắc
17:27, 10/03/2014

Đã hơn 3 thán, sau sự cố thi công kênh Bắc khiến hàng chục hộ dân ở khối 11 và 15 phường Hà Huy Tập – TP Vinh bị nứt, sụt lún nhà cửa. Thế nhưng đến nay các hộ dân vẫn sống trong hoang mang, lo lắng vì không biết sẽ sụp đổ bất cứ lúc nào.

 

Dự án thi công kênh Bắc do Tiểu dự án Phát triển đô thị Vinh làm chủ đầu tư được khởi công xây dựng từ ngày 19/6/2013, nhằm tạo ra diện mạo mới cho thành phố, đồng thời cải thiện vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị. Dự án có tổng mức đầu tư 17 triệu đô la Mỹ. Khi dự án triển được khai, hàng trăm hộ dân sống xung quanh kênh Bắc đã vô cùng phấn khởi vì nó sẽ góp phần quan trọng trong việc cải thiện vệ sinh môi trường, tăng cường năng lực thoát nước cho khu vực và nâng cấp cơ sở hạ tầng các khu dân cư hai bên bờ kênh. Tuy nhiên, vui mừng chưa được bao lâu thì người dân ở đây đã phải sống trong lo lắng khi hết nhà này đến nhà khác hai bên bờ kênh, xuất hiện những vết nứt trên tường, trần nhà; sàn nhà bị sụt lún nặng. Nguyên nhân được xác đinh là do trong quá trình thi công, lòng kênh bị nạo vét quá sâu, gặp phải mạch nước ngầm khiến cho đất, cát dưới nền nhà theo mạch nước ngầm chảy ra lòng kênh. Cùng với đó là xe trọng tải lớn chở vật liệu chạy vào tận công trình sát nhà dân tạo ra sự rung chuyển mạnh. Chị Đặng Thị Bình – khối 11, phường Hà Huy Tập bức xúc nói: “Hiện nay, tường, trần nhà đã bị nứt toác, móng nhà sụp sụn rất nặng. Nhà chị có 5 phòng trọ cho sinh viên thuê ở thế nhưng do nhà nứt, lún nên sinh viên bỏ đi hết. Gia đình chị rất nóng ruột, công trường làm thì được cho cả dân và cả nhà nước nhưng ảnh hưởng đến nhà dân quá…”

 

Dự án thi công kênh Bắc đang triển khai


Dự án thi công kênh Bắc chạy qua địa bàn khối 11 và khối 15 phường Hà Huy Tập. Dọc hai bên bờ kênh có hàng trăm hộ dân sinh sống. Đến thời điểm này, dự án đã triển khai thi công một số phần việc ở Đoạn 1 và Đoạn 2 , các nhà thầu đang nỗ lực để dự án kịp tiến độ. Tuy nhiên quá trình thi công, việc bảo vệ công trình, nhà cửa của dân trong khu vực dự án chưa được quan tâm. Bởi vậy, ngay khi công trình bắt đầu thực hiện giai đoạn đầu tiên, hiện tượng sụt lún đã xảy ra. Hiện nay có hàng chục gia đình đã bị nứt khắp nhà, thậm chí có nhiều nhà đổ hẳn về phía bờ kênh. Ông Nguyễn Văn Cường – khối trưởng khối 11 phường Hà Huy Tập cho biết:
“… Hiện nay trên địa bàn khối 11 có nhiều gia đình bị nứt nhà, nứt móng nhà. Có nhiều nhà ở không an toàn.Chúng tôi đề nghị Ban quản lý dự án kết hợp với đơn vị thi công tiến hành công tác đền bù để nhân dân yên tâm…”


Dự án kênh Bắc giai đoạn 1 được chia thành 3 đoạn, do 3 doanh nghiệp thi công đó là: Công ty CP xây dựng Tân Nam, công ty TNHH Tân Hưng và Công ty TNHH Hòa Hiệp. Ở cả 3 đoạn do 3 nhà thầu này thi công đều có hiện tượng nhà dân bị nứt, sụt lún. Ngay lúc sự cố mới xảy ra, người dân ở xung quanh đã yêu cầu các đội thi công phải tạm ngừng để xử lý. Song, moi việc mới chỉ dừng lại ở việc đơn vị bảo hiểm công trình xuống kiểm tra các nhà dân. Trước tình trạng đó, các gia đình bị ảnh hưởng đã gửi đơn khiếu nại lên cơ quan chức năng và chính quyền địa phương. Lúc này, các đơn vị thi công mới tiến hành lập biên bản, chụp ảnh hiện trường các vết nứt và cam kết sẽ đền bù thiệt hại cho dân. Tuy nhiên, đã hơn 3 tháng trôi qua, người dân vẫn chưa nhận được một sự hỗ trợ nào từ phía các nhà thầu thi công. Là người đại diện cho chính quyền địa phương trực tiếp giám sát sự cố bị nứt nhà của dân, anh Phan Thanh Lâm – Đội quy tắc đô thị phường Hà Huy Tập nói:
“…Ngay khi nhận được kiến nghị của dân, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xác nhận nguyên nhân gây nứt, sụt lún nhà dân là do phía nhà thầu thi công. Tuy nhiên, biện pháp xử lý sau biên bản, bồi thường thiệt hại cho dân và quá trình hạn chế đến mức thấp nhất về thiệt hại thì vẫn còn tồn tại…”


Vấn đề cấp bách nhất hiện nay là các vết nứt ngày càng lan rộng, nguy cơ sập nhà dân có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Do đó, để đảm bảo sự an toàn cho người dân, Ban quản lý Dự án cùng với các nhà thầu thi công ngoài việc cam kết đền bù, cần phải nhanh chóng di dời các hộ dân ra khỏi các công trình bị hư hỏng nặng. Bởi nếu không xử lý vấn đề này, nguy cơ xảy ra tai nạn sẽ rất khó lường.


(Võ Huyền)Trở về đầu trang    Gửi Email cho bạn bè    Tạo trang in

 
Dành cho quảng cáo