Thứ 4, Ngày 2 Tháng 9 Năm 2015
Gặp mặt các nhà đầu tư vào tỉnh Nghệ An Xuân Nhâm Thìn
11:39, 05/02/2012

Sáng nay (5/2), Đảng uỷ khối doanh nghiệp Trung Ương, UBND tỉnh Nghệ An và Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam tổ chức gặp mặt các nhà đầu tư vào tỉnh Nghệ An xuân Nhâm Thìn 2012.

 

Dự hội nghị có các đồng chí Nguyễn Sinh Hùng - Chủ tịch Quốc hội, Uông Chu Lưu – phó chủ tịch Quốc hội, bộ trưởng bộ tài chính Vương Đình Huệ, Trần Văn Hằng – chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội, đại diện lãnh đạo Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Trung ương, Lãnh đạo Ngân hàng Đầu tư và Phát triển VN (BIDV) và các doanh nghiệp khách hàng của BIDV, đại diện các Bộ, ngành Trung ương. Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Hồ Đức Phớc – Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, và các đồng chí trong ban thường vụ tỉnh uỷ, cùng đại diện 400 nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Trước khi diễn ra hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng lãnh đạo các bộ ngành trung ương, lãnh đạo tỉnh và các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đã đến dâng hương, dâng hoa tại Đền thờ Vua Quang Trung trên núi Dũng Quyết, và tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại quảng trường mang tên Người.

Nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư vào tỉnh Nghệ An, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà, trong những năm qua, UBND tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Trung ương và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam đồng tổ chức thành công các Hội nghị Xúc tiến đầu tư và Gặp mặt các nhà đầu tư nhân dịp đầu xuân mới với sự tham dự và chỉ đạo của Phó Thủ tướng TT Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng (nay là Chủ tịch Quốc hội). Các Hội nghị gặp mặt đầu xuân đã thu hút được sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp mạnh trong nước với kết quả nhiều dự án được ký cam kết đầu tư, hỗ trợ an sinh xã hội, mở ra nhiều triển vọng hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp với tỉnh Nghệ An.

Tại hội nghị gặp mặt, các nhà đầu tư đầu xuân Nhâm Thìn 2012, UBND tỉnh đã ký kết thỏa thuận với Công ty TNHH Royal Food (Thái Lan) thực hiện các dự án  đầu tư tại Khu kinh tế Đông Nam, với tổng vốn đầu tư  840 tỷ đồng, bao gồm nhà máy chế biến cá đóng hộp, đông lạnh: 420 tỷ đồng; nhà máy sản xuất chả cá, bột cá: 210 tỷ đồng, xây dựng trung tâm thương mại: 210 tỷ đồng. UBND tỉnh cũng đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 3 dự án với tổng vốn hơn  825 tỷ đồng đồng. Trong đó bao gồm Nhà máy sản xuất điện tử viễn thông BSE Việt Nam, công suất 250 triệu sản phẩm/ năm, vốn đầu tư: 630 tỷ đồng do Tập đoàn BSE Hàn Quốc làm chủ đầu tư, Nhà máy sản xuất các sản phẩm từ chất dẻo, công suất 15.000 tấn SP/ năm, vốn đầu tư gần 120 tỷ đồng, do Công ty CP nhựa thiếu niên Tiền Phong  làm chủ đầu tư, Nhà máy nghiền bột đá vôi trắng siêu mịn, công suất 45.000 m3/năm, vốn đầu tư gần 76 tỷ đồng do Công ty CP Khoáng sản Nghệ An làm chủ đầu tư.

Đối với các thỏa thuận Hỗ trợ An sinh xã hội bao gồm:  Tổng Công ty công nghiệp xi măng Việt Nam hỗ trợ hộ nghèo và xóa nhà tranh, tre tạm của tỉnh Nghệ An với tổng số tiền: 1.5 tỷ đồng,  Ký thỏa thuận tài trợ của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam về việc cải tạo và nâng cấp Quảng trường Hồ Chí Minh: 10 tỷ đồng.

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký thỏa thuận nguyên tác tài trợ vốn tín dụng để thực hiện các dự án tại Nghệ An bao gồm: thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa BIDV và Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 4: Tài trợ tín dụng Dự án đầu tư: Nâng cấp, mở rộng tuyến tránh Tp Vinh, hạn mức cho vay 300 tỷ đồng ngắn hạn, hạn mức bảo lãnh 1.500 tỷ đồng. Sử dụng sản phẩm dịch vụ khác của Ngân hàng: Tiền gửi, ATM, Bảo hiểm... Dự án Thủy điện Nậm Mô do Công ty CP thủy điện Bản Vẽ làm chủ đầu tư. Vốn cam kết tài trợ 190 tỷ đồng.

Với tiềm năng, lợi thế sẵn có và các chính sách khuyến khích đầu tư phù hợp, kết quả thu hút đầu tư trong nước và ngoài nước trong những năm gần đây của Nghệ An đã tăng cả về số lượng dự án và quy mô vốn đăng ký. Đặc biệt, đã có một số dự án lớn có tính đột phá, sử dụng công nghệ cao, đầu tư vào lĩnh vực xã hội hóa, đầu tư theo hình thức BT. Nhiều Tập đoàn, Tổng công ty, Doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đã đăng ký và triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Giai đoạn 2006 - 2010, có 315 dự án với tổng vốn 125 nghìn 378 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Nhiều dự án có quy mô lớn, đóng góp nhiều ngân sách và góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế như: Chăn nuôi bò sữa và chế biến công nghiệp tập trung TH True Milk (1,2 tỷ USD), Thủy điện Bản Vẽ 320 MW (4.763 tỷ đồng), Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam (1.498 tỷ đồng), Nhà máy Bia Hà Nội - Nghệ An; Tổ hợp sân golf, khách sạn và biệt thự  thị xã Cửa Lò (1.527 tỷ đồng); Khu du lịch sinh thái Bãi Lữ (770 tỷ đồng), Nhà máy sản xuất bao bì Sabeco (690 tỷ đồng), Xi măng Tân Thắng 2 triệu tấn/năm (3.643 tỷ đồng)... Vốn thực hiện của các dự án ước đạt  20,21 % vốn đăng ký.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI): 23 dự án/13.329 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư (so với 20 dự án/3.024 tỷ đồng của giai đoạn 2001 - 2005, số dự án không tăng nhưng vốn đăng ký tăng 4,4 lần). Trong đó, có Dự án sản xuất sắt xốp công nghệ Itm3k của Công ty Thép Kobe, Nhật Bản có vốn đầu tư 1 tỷ USD, đã khởi công xây dựng tại KCN Đông Hồi).

Riêng năm 2011, tỉnh Nghệ An đã cấp mới giấy chứng nhận đầu tư cho 99 dự án, với tổng số vốn đăng ký trên 24.291 tỷ đồng. Trong đó có 95 dự án đầu tư của các doanh nghiệp trong nước với trên 23 nghìn 300 tỷ đồng vốn đăng ký và 4 dự đầu tư trực tiếp từ vốn nước ngoài, với số tiền  687,71 tỷ đồng vốn đăng ký.

Mục tiêu tiếp theo trong năm 2012 và các năm tới của Nghệ An là tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư nhằm thu hút vốn đầu tư vào tỉnh ngày càng nhiều,  đáp ứng nhu cầu bổ sung nguồn lực từ bên ngoài vào tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội, góp phần đạt được mục tiêu trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2011 - 2015.   

Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư xuân Nhâm Thìn 2012 diễn ra tại TP Vinh đã thành công tốt đẹp với nhiều dự án đã được kí kết giữa UBND tỉnh Nghệ An và các tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đây là một sự kiên quan trọng, một bước khởi động kinh tế đầy tiềm năng của tỉnh Nghệ An trong năm 2012.

 

Trước giờ gặp mặt là chương trình nghệ thuật dân ca đặc sắc của xứ Nghệ
 
Đoàn chủ tịch Hội nghị
 
Chủ tịch UBND tỉnh giới thiệu tiềm năng và cơ hội đầu tư vào Nghệ An
 
Nhiều lãnh đạo Bộ, ngành Trung Ương...
 
...và hơn 400 đại biểu tham dự Hội nghị
 
Các đại biểu theo dõi hội nghị qua màn hình lớn
 
 
Hội nghị thu hút nhiều cơ quan thông tấn  báo chí địa phương và Trung ương
 

 (Tin: Dương Cầm - Trần Minh; Ảnh: Trần Lan Anh)Trở về đầu trang    Gửi Email cho bạn bè    Tạo trang in

 
Dành cho quảng cáo