Ngày mùa, tỉnh lộ thành... sân phơi

Thứ Sáu, 19/05/2017, 15:19 [GMT+7]
.

Vào những ngày này, trên dọc khắp tuyến tỉnh lộ 537B đi qua địa bàn các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Bá, An Hòa của huyện Quỳnh Lưu, nhiều hộ gia đình đã bất chấp cảnh báo nguy hiểm. tuốt lúa ngay bên đường và biến nhiều đoạn đường thành sân phơi rơm rạ, gây nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn cho người tham gia giao thông khi đi qua các đoạn đường này.

Tình trạng người dân chất đống rơm rạ sau khi thu hoạch phơi trên đường ngày càng phổ biến. Do đó, đã làm cản trở và gây ách tắc giao thông cho các phương tiện xe khi lưu thông qua các đoạn đường này.

Cột rơm to lấn chiếm lòng đường và làm hạn chế tầm nhìn
Cột rơm to lấn chiếm lòng đường và làm hạn chế tầm nhìn

Gần đây nhất, vào ngày 15/7 xe tải mang BKS 37C-152.96 lưu thông trên đường tỉnh lộ 537B đoạn qua xã Quỳnh Bá, khi vừa lách qua những cột rơm được người dân phơi ngay ven đường thì gặp xe chở rác lưu thông theo chiều ngược lại nên bất ngờ đánh lái sang trái để tránh né. Cú đánh lái mạnh cộng với lòng đường hẹp lại tiếp giáp với phần đất ruộng nên xe bị trật bánh và lật ngang bên bờ ruộng khiến toàn bộ số hàng trên xe chở đầy gạch men văng xuống ruộng, rất may không có thiệt hại về người.

Những ú rơm được phơi ngay trên tuyến đường tỉnh lộ 537b đoạn qua xã Quỳnh Bá
Những ú rơm được phơi ngay trên tỉnh lộ 537b đoạn qua xã Quỳnh Bá

Hiện nay, bà con nông dân Quỳnh Lưu đang bước vào thời điểm chính thu hoạch lúa xuân. Do đó, để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến đường này, bên cạnh việc nâng cao ý thức trách nhiệm của các gia đình chiếm dụng lòng lề đường để phục vụ cho lợi ích cá nhân thì các cơ quan chức năng cũng cần sớm vào cuộc để tuyên truyền, nhắc nhở người dân.

Sau khi tuốt lúa, rơm rạ bị để lại không thu dọn, gây cản trở giao thông
Sau khi tuốt lúa, rơm rạ bị để lại không thu dọn, gây cản trở giao thông

Để người dân hiểu được tầm quan trọng của việc gây mất an toàn giao thông khi phơi rơm rạ ở các tuyến đường giao thông, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần tuyên tuyền phổ biến rộng rãi luật cấm sử dụng lòng đường, lề đường để phơi rơm rạ, thóc lúa nhằm đảm bảo an toàn giao thông mỗi khi đến mùa thu hoạch của bà con nông dân.

Theo khoản 3 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì việc "sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố trái phép” là hành vi bị cấm. Mục d, Khoản 2 Điều 35 Luật này cũng quy định cấm phơi thóc, lúa, rơm rạ, nông sản hoặc để vật khác trên đường bộ; Theo các quy định nêu trên thì hành vi lấn chiếm vỉa hè, lề đường, lòng đường để phơi thóc, rơm, rạ là vi phạm pháp luật về an toàn giao thông. Tùy thuộc vào mức độ nguy hiểm và hậu quả gây ra, người vi phạm có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

- Về xử phạt hành chính: Theo quy định tại khoản 1 Điều 11 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013, cá nhân, tổ chức có hành vi “phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ” có thể bị phạt tiền từ 100.000 đến 400.000 đồng.

- Về xử lý hình sự: Trường hợp vi phạm mà gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội cản trở giao thông đường bộ” theo quy định tại Điều 203 Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) với hình phạt là phạt tiền từ 5 triệu đến 30 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm. Nếu gây hậu quả rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng thì khung hình phạt cao nhất có thể lên đến 10 năm tù.

Ngoài ra, người có hành vi chiếm dụng lòng đường phơi nông sản gây tai nạn còn có trách nhiệm bồi thường dân sự những thiệt hại về tính mạng, sức khỏe cho nạn nhân.

 

(Ngọc Bích - Đài Quỳnh Lưu)

Bình luận (0)
.
.