Chấn chỉnh việc gắn thiết bị giám sát hành trình

Thứ Ba, 20/06/2017, 17:00 [GMT+7]
.

Theo quy định, việc gắn thiết bị giám sát hành trình đối với xe ô tô kinh doanh vận tải, với mục đích giúp cơ quan chức năng nắm được những thông tin cần thiết, như vị trí, vận tốc, thời gian lái xe, từ đó có biện pháp xử lý khi phương tiện vi phạm. Tuy nhiên, thời gian gần, việc truyền dữ liệu về hệ thống quản lý của nhiều phương tiện đã bị gián đoạn, nên cần có biện pháp chấn chỉnh kịp thời từ cơ quan chức năng.

Khi đưa phương tiện kinh doanh vận tải có điều kiện vào Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới để kiểm định, chủ phương tiện phải cung cấp cho cơ quan đăng kiểm nhiều giấy tờ liên quan, trong đó có việc gắn thiết bị giám sát hành trình mới được cấp phép lưu hành.

Ông Nguyễn Quý Khánh - GĐ Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An cho hay: Kiểm tra thiết bị giám sát hành trình đối với xe có kinh doanh vận tải, thì theo quy định tại Nghị định 86 của Chính phủ là 1 trong 57 hạng mục bắt buộc khi kiểm định. Đảm bảo được việc này mới được lưu thông trên đường.

Lực lượng chức năng kiểm tra việc gắn thiết bị giám sát hành trình đối với xe ô tô kinh doanh vận tải
Lực lượng chức năng kiểm tra việc gắn thiết bị giám sát hành trình đối với xe ô tô kinh doanh vận tải

Như vậy, quy định lắp thiết bị hành trình đối với phương tiện kinh doanh vận tải có điều kiện là bắt buộc để được tham gia giao thông. Tuy nhiên, thời gian gần đây, việc truyền dữ liệu từ phương tiện vận tải về hệ thống quản lý của trên 660 xe tại Nghệ An đã bị gián đoạn. Đại diện Sở GT - VT lý giải có 5 nguyên nhân chính. Đó là nhiều xe đã bán nhưng chủ phương tiện không khai báo, xe có gắn giám sát nhưng lỗi thiết bị, xe không lưu thông và còn có cả hiện tượng cố ý đối phó từ phía lái xe, chủ phương tiện.

Theo ông Nguyễn Viết Hùng - Trưởng phòng QL vận tải, Sở GT - VT Nghệ An, có một nguyên nhân nữa, đó là các lái xe đã lắp các thiết bị phụ trợ khác, như công tắc ngắt mạch, tránh sự quản lý của đơn vị quản lý nhà nước. Đây là nguyên nhân chính làm cho thiết bị giám sát hành trình không được trích xuất đầy đủ.

Nhiều chủ phương triện đối phó với gắn thiết bị giám sát hành trình
Nhiều chủ phương triện đối phó với gắn thiết bị giám sát hành trình (Ảnh chỉ có tính minh họa)

Ông Hà Tiến Sơn - Phó Chánh Thanh tra, Sở GT - VT Nghệ An cho biết: Chúng tôi tiến hành lập biên bản xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Còn đối với các doanh nghiệp, yêu cầu phải thường xuyên theo dõi, phát hiện, chấn chỉnh đối với các phương tiện không truyền dữ liệu.

Dữ liệu trích xuất từ thiết bị giám sát hành trình là cơ sở để cơ quan chức năng theo dõi tốc độ của phương tiện, từ đó kịp thời chấn chỉnh, góp phần đảm bảo an toàn giao thông cho người, phương tiện lưu thông trên các tuyến đường. Đây còn là căn cứ chính xác nhất trong việc phục vụ điều tra, tìm ra nguyên nhân nếu không may xảy ra tai nạn. Vì vậy, cơ quan chức năng cần chủ động hơn trong việc rà soát, phát hiện, buộc các phương tiện kinh doanh vận tải có điều kiện phải lắp thiết bị giám sát hành trình đúng theo quy định của pháp luật.

(Nguyễn Nam - Quốc Toàn)

.
Bình luận (0)
.
.