Vùng núi Nghệ An có 22 điểm ngập sâu, sạt lở sau mưa bão

Thứ Hai, 17/07/2017, 18:11 [GMT+7]
.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 2 và hoàn lưu sau bão, ở các huyện miền núi, tình trạng sạt lở đất, ngập sâu ở các điểm ngầm, tràn, gây chia cắt giao thông trên một số tuyến đường, ảnh hưởng rất lớn đến lưu thông tại những khu vực này.

Hoàn lưu cơn bão số 2 đã gây mưa to. Tại Quốc lộ 48E đoạn đi qua địa bàn huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp có 14 điểm ngầm, tràn đã bị ngập sâu. Nước lên nhanh, chảy xiết, các đơn vị quản lý giao thông phải đóng đường, cấm người và phương tiện lưu thông qua các điểm nguy hiểm này.

Chị Hoàng Thị Minh Hải - Hạt quản lý giao thông Quỳ Hợp cho biết: “Khi 6h sáng nhà người dân đi lại bình thường, nhưng 30 phút sau nước lên rất mạnh, lên đến hơn 1m sau 1 tiếng. Hạt quản lý cử người túc trực 24/24.”

Nước ngập tại ngầm sông Dinh chia cắt tuyến Quốc lộ 48E, huyện Quỳ Hợp.
Nước ngập tại ngầm sông Dinh chia cắt tuyến Quốc lộ 48E, huyện Quỳ Hợp.

Km12+940 tỉnh lộ 532, khu vực địa bàn xã Liên Hợp, huyện Quỳ Hợp là 1 trong 4 điểm sạt lở do mưa bão trên tuyến đường này. Do độ dốc cao, góc cua hẹp, cộng với vực sâu, nên gần 10.000 m3 đất đá từ đỉnh núi đổ xuống đã lấp đầy mặt đường, cắt đứt hoàn toàn việc lưu thông trên tuyến. Đơn vị quản lý tuyến đường đã kịp thời bố trí nhân lực cùng phương tiện xử lý điểm sạt lở, đảm bảo thông xe.

Cụt thể, ông Nguyễn Bá Nông, Hạt trưởng Hạt Quản lý giao thông Quỳ Hợp cho biết: “Đội tập trung máy móc thiết bị để san gạt, đảm bảo thông xe bước 1, và sẽ san ủi toàn bộ số đất đá ở đây xong toàn bộ trong ngày mai.”

a
Đất đá sạt lở che lấp đường đi tại Tỉnh lộ 532, đoạn qua xã Liên Hợp, huyện Quỳ Hợp.
Các đơn vị huy động tối đa nhân lực và phương tiện để khắc phục sạt lở, thông xe.
Các đơn vị huy động tối đa nhân lực và phương tiện để khắc phục sạt lở, thông xe.

Tính đến trưa 17/7, bão số 2 cộng với mưa to đã gây sạt lở tại 22 điểm trên các tuyến đường, với khối lượng ước tính lên đến hàng trăm ngàn m3 khối đất đá. Theo đó, tại Quốc lộ 48 đoạn đi qua xã Tiền Phong, huyện Quế Phong có 5 điểm sụt trượt; Quốc lộ 16 với 7 điểm và số điểm sạt lở còn lại xảy ra trên các tuyến tỉnh lộ 532, 544, 534. Sở GTVT đã tập trung chỉ đạo, kịp thời khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường.

Nói về công tác chỉ đạo, ông Nguyễn Quế Sự - Phó Giám đốc Sở Giao thông – Vận tải cho biết: “Sở Giao thông Vận tải đã chỉ đạo tất cả các đơn vị quản lý, các hạt nằm trên các tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ phải đảm bảo ATGT tốt nhất. Tập trung quyết liệt, đảm bảo bước 1 là thông xe, phải đảm bảo an toàn giao thông trong tất cả các trường hợp.”

Hoàn lưu sau bão, thời tiết vẫn đang diễn biến phức tạp,  nhất là ở các huyện miền núi nên người dân cần hạn chế đi lại. Chấp hành nghiêm biển báo, nhất là khi đi qua các điểm nguy hiểm, các khu vực cấm; góp phần hạn chế thấp nhất thiện hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

(Nguyễn Nam)

.
Bình luận (0)
.
.