Gia tăng bệnh nhân TNGT do uống bia rượu trong dịp nghỉ lễ

Thứ Ba, 01/05/2018, 20:04 [GMT+7]
.

Hôm nay là ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4 và 1/5. Ghi nhận tại một số bệnh viện tỉnh, số lượng ca bệnh cấp cứu trong 4 ngày lễ năm nay gia tăng, nhất là bệnh nhân có sử dụng rượu bia trong quá trình tham gia giao thông.

Bệnh nhân Đặng Đình Đạt, 21 tuổi, quê ở xã Thanh Văn, Thanh Chương vào Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh cấp cứu hôm qua trong tình trạng chấn thương nặng, chảy máu trong, phần đầu. Sau 2 ngày cấp cứu tích cực, bệnh nhân vẫn chưa qua được nguy kịch. Đây là hậu quả của việc bệnh nhân đã sử dụng bia rượu nhưng vẫn điều khiến xe máy, chạy xe quá tốc độ nên tự đâm vào tường gây tai nạn.

Bị đa chấn thương do điều khiển xe máy sau khi sử dụng rượu bia, bệnh nhân Đặng Đình Đạt – huyện Thanh Chương
Bị đa chấn thương do TNGT, bệnh nhân Đặng Đình Đạt – huyện Thanh Chương vẫn  trong tình trạng nguy kịch sau 2 ngày nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An

Thạc sỹ Nguyễn Hữu Tân  - Khoa cấp cứu- Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho hay: Trong mấy ngày nghỉ lễ, số bệnh nhân vào viện cấp cứu so với ngày thường không tăng nhưng bệnh nhân bị tai nạn tăng cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái, khoảng 20-30%.

Khoa cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa 115 trong 4 ngày nghỉ lễ đều quá tải do lượng bệnh nhân vào đông. Nếu như ngày bình thường, khoa tiếp nhận từ 40-45 bệnh nhân thì những ngày qua phải tiếp nhận trên 70 trường hợp/ngày. Đáng nói là trong số các bệnh nhân vào cấp cứu thì phần lớn là do va quệt giao thông hay tự gây tai nạn vì trước đó đã sử dụng rượu bia. 

Khoa cấp cứu bệnh viên 115 cũng tiếp nhận nhiều ca tai nạn giao thông do uống rượu bia.
Khoa cấp cứu bệnh viện 115 cũng tiếp nhận nhiều ca tai nạn giao thông do uống rượu bia.

Theo Bác sỹ Bác sỹ Hồ Đức Mạnh - Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An: Từ sáng đến giờ, Bệnh viện tiếp nhận 10 ca, trong đó có 7-8 ca TNGT có liên quan đến bia rượu... Những bệnh nhân này gây khó khăn cho công tác chẩn đoán và điều trị.

Đối với đội ngũ y, bác sỹ, khó khăn lớn nhất trong khi thực hiện cấp cứu cho các bệnh nhân có sử dụng bia rượu là việc chẩn đoán tình trạng chấn thương để kịp thời đưa ra phương án chữa trị. Nhiều trường hợp bác sỹ rất khó để xác định bệnh nhân là do hôn mê bia rượu hay hôn mê do chấn thương.

An Duyên - Quốc Toàn
 

.
Bình luận (0)
.
.