Báo chí tích cực đấu tranh, phản bác với các luận điệu xuyên tạc lịch sử

Thứ Hai, 08/05/2017, 11:27 [GMT+7]
.

Tuyên truyền mùa du lịch; đấu tranh, phòng chống thực phẩm bẩn; chiến dịch giải tỏa hành lang, vỉa hè; một số linh mục kích động giáo dân khởi kiện Fomosa và nói xấu chế độ... là những chủ đề nổi bật được báo chí phản ánh trong tháng 4/2017. Đây cũng là những nội dung được đại diện các cơ quan báo chí trung ương và địa phương quan tâm, thảo luận tại giao ban báo chí định kỳ tháng 5 được tổ chức sáng nay (8/5).

Đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Trong tháng 4, các cơ quan báo chí đã thực hiện nghiêm túc định hướng thông tin, bám sát các sự kiện chính trị, xã hội nổi bật của tỉnh. Thông tin trên các báo đã phản ánh khá đầy đủ, toàn diện các mặt của đời sống xã hội.

Trong tháng, UBND tỉnh cũng đã ban hành chỉ đạo xử lý 19 vấn đề báo chí phản ánh. Đến ngày 28/4, đã có 30 văn bản trả lời nội dung báo nêu.

 báo chí, đề nghị chính quyền cần có giải pháp mạnh để xử lý hành vi vi phạm pháp luật của các linh mục này
Nhiều cơ quan báo chí đề nghị chính quyền cần có giải pháp mạnh để xử lý hành vi vi phạm pháp luật của linh mục Đặng Hữu Nam

Tuy vậy, tại hội nghị giao ban định kỳ, có ý kiến vẫn cho rằng: Đây là tháng với nhiều sự kiện diễn ra nhưng phản ánh của báo chí vẫn thiếu sôi động. Đặc biệt, trước hành vi và lời nói của hai linh mục Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam vừa qua, báo chí cần có những bài bình luận sâu sắc để đấu tranh với những hành vi vi phạm pháp luật, làm xáo trộn đời sống xã hội. Đại diện một số cơ quan báo chí cũng cho rằng: Ngoài việc tuyên truyền của báo chí, đề nghị chính quyền cần có giải pháp mạnh để xử lý hành vi vi phạm pháp luật của các linh mục này. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần chủ động cung cấp thông tin cho báo chí để thông tin rộng rãi những vụ việc, sự kiện diễn ra trên địa bàn; cần có sự chỉ đạo chấn chỉnh tình trạng một số cơ quan, sở, ngành còn né tránh việc cung cấp thông tin và chậm trả lời vấn đề báo nêu.

Một số vấn đề như: hoạt động bán hàng đa cấp; tình trạng công trình xây dựng không phép; ô nhiễm môi trường; quản lý tài nguyên... theo đại diện các cơ quan báo chí cần có sự vào cuộc, quản lý chặt chẽ.

Trưởng ban Tuyên giáo Hồ Phúc Hợp: Báo chí cần tích cực vào cuộc đấu tranh phản bác với các luận điệu xuyên tạc lịch sử, kích động chia rẽ mối đoàn kết toàn dân
Trưởng Ban Tuyên giáo Hồ Phúc Hợp: Báo chí cần tích cực vào cuộc đấu tranh phản bác với các luận điệu xuyên tạc lịch sử, kích động chia rẽ mối đoàn kết toàn dân

Kết luận hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Hồ Phúc Hợp lưu ý: Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn chưa có nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc, đầu tư viết về Nghị quyết TW4, Chỉ thị 05, công tác xây dựng Đảng...

Trong thời gian tới, đồng chí Hồ Phúc Hợp đề nghị báo chí tập trung: tuyên truyền hoạt động kinh tế xã hội; kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; quảng bá du lịch; định hướng nghề nghiệp cho học sinh, phản ánh các kỳ thi. Báo chí cần tích cực vào cuộc đấu tranh phản bác với các luận điệu xuyên tạc lịch sử, kích động chia rẽ mối đoàn kết toàn dân nhưng cần khách quan khi đưa tin, phản ánh sự việc và không đưa tin một chiều. Cùng với đó tuyên truyền những hồi phục tích cực sau sự cố môi trường ở 4 tỉnh miền Trung để thông tin rộng rãi đến nhân dân.

(Xuân Hướng – Hữu Song)

Bình luận (0)
.
.