Đoàn cán bộ NTV học tập kinh nghiệm tại Đài PT-TH NHK Nhật Bản

Thứ Tư, 22/11/2017, 20:22 [GMT+7]
.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, học tập kinh nghiệm tại Nhật bản, chiều 22/11, Đoàn cán bộ, phóng viên của Đài Phát thanh và Truyền hình Nghệ An do đồng chí Trần Minh Ngọc – Phó Giám đốc làm trưởng đoàn đã đến tìm hiểu mô hình làm việc của Phát thanh và Truyền hình NHK .

Cùng đi với đoàn có Ông Bùi Duy Hùng - Trưởng đại diện cơ quan thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam - VOV.

Tại đây, Đoàn đã được giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ cũng như quy mô của NHK hiện nay. Theo đó, NHK là một Đài Phát thanh Truyền hình công cộng của Nhật Bản, được thành lập cách đây hơn 90 năm (1/1926) theo mô hình của Đài truyền hình BBC (Anh) bởi sự hợp nhất của Đài Phát thanh Tokyo (thành lập năm 1924) và các Đài của thành phố Nagoya và Osaka. Chương trình phát thanh đầu tiên của Nhật được phát sóng năm 1925, chương trình truyền hình đầu tiên lên sóng năm 1953, chương trình truyền hình màu bắt đầu năm 1960.

Đoàn công tác NTV chụp ảnh lưu niệm trước Đài PT_TH NHK Nhật Bản.
Đoàn công tác NTV chụp ảnh lưu niệm trước Đài PT_TH NHK Nhật Bản.

 NHK hiện có hơn 10.000 cán bộ phóng viên thực hiện công việc cho 4 kênh truyền hình và 3 kênh phát thanh trong nước. Hai kênh truyền hình mặt đất, gồm kênh truyền hình Tổng hợp và kênh truyền hình Giáo dục, cùng với 3 kênh phát thanh hàng ngày cung cấp các chương trình thời sự, giáo dục và giải trí gia đình v.v... Hai kênh truyền hình vệ tinh nhiều chương trình phong phú, đáp ứng nhiều mối quan tâm khác nhau. Bên cạnh đó còn có Đài quốc tế NHK WORLD thực hiện hoạt động phát thanh - truyền hình quốc tế.

 

.

 

Kinh phí hoạt động của NHK là tiền phí xem truyền hình, thu của các hộ gia đình có máy thu hình. Bằng cách đó, NHK có khả năng cung cấp các chương trình một cách khách quan, không chịu ảnh hưởng của chính phủ và các tổ chức tư nhân, và đặt lợi ích của khán, thính giả lên trên hết.

Bắt đầu từ ngày 1/8/2016, Đài NHK của Nhật Bản đã thử nghiệm phát sóng truyền hình có độ phân giải 4K và 8K, cho hình ảnh sắc nét hơn để phát các chương trình hằng ngày. Truyền hình 8K tương đương với độ phân giải 7680 x 4320 pixel, nghĩa là nó có độ sắc nét gấp 4 lần so với độ phân giải 4K và gấp 6 lần so với độ phân giải 1080 pixel ở các TV phổ thông; công nghệ này cho hiệu ứng lập thể sắc nét và âm thanh cực kỳ chân thực.

Tuy nhiên có một trở ngại lớn nhất đang đặt ra đó là chưa có nhiều gia đình có tivi đủ khả năng xem được truyền hình 8K, nên NHK đã xây dựng các trung tâm công cộng trên khắp đất nước Nhật Bản để lắp đặt màn hình đáp ứng được tiêu chuẩn theo yêu cầu. Đài Phát thanh - Truyền hình NHK dự định bắt đầu áp dụng hoàn toàn công nghệ này vào năm 2018, chuẩn bị cho Thế vận hội mùa hè và Paralympic Tokyo 2020.

Lãnh đạo Đài NHK Nhật Bản tiếp đoàn cán bộ, phóng viên Đài PTTH Nghệ An sang thăm và học tập kinh nghiệm tại Đài.
Lãnh đạo kênh phát thanh quốc tế Đài NHK Nhật Bản tiếp đoàn cán bộ, phóng viên Đài PTTH Nghệ An sang thăm và học tập kinh nghiệm tại Đài.

Cũng trong buổi thăm và trao đổi kinh nghiệm lần này, lãnh đạo kênh Phát thanh quốc tế của NHK đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu trong vấn đề xử lý nguồn tin và tạo hiệu thu hút sự quan tâm từ thính giả từ những chủ đề mà Đài đã và đang thực hiện.

Thay mặt đoàn cán bộ, phóng viên Đài PT – TH Nghệ An, đồng chí Trần Minh Ngọc cảm ơn sự quan tâm tạo điều kiện chia sẻ kinh nghiệm của lãnh đạo kênh phát thanh quốc tế, ban Việt ngữ và lãnh đạo NHK, cũng như cơ quan thường trú Đài tiếng nói Việt Nam VOV tại Nhật Bản; Đồng thời bày tỏ mong muốn thời gian tới, hai bên sẽ có nhiều sự hợp tác thiết thực hơn nữa trong việc tiếp cận các công nghệ mới trong lĩnh vực Phát thanh – Truyền hình đối với Đài PT – TH Nghệ An các hợp tác về chuyên môn, nghiệp vụ...

Truyenhinhnghean.vn giới thiệu một số hình ảnh trong chuyến tham quan học tập kinh nghiệm tại Đài NHK của Đoàn cán bộ Đài PT – TH Nghệ An:

Đại diện NHK trao đổi với đoàn.
Nghe giới thiệu về quy mô, mô hình hoạt động và một số chương trình đặc trưng của NHK.

 

Công nghệ Truyền hình có độ phân giả 4k, 8k.
Thử nghiệm công nghệ Truyền hình, phát thanh hiện đại, tại NHK Studio Park.
Cùng trải nghiệm tại phòng thu Phát thanh của ban Việt ngữ.
Thăm quan bộ phận biên tập ban Việt Ngữ và Studio New của NHK.

 

gggg
Lãnh đạo Đài PTTH Nghệ An tặng quà lưu niệm cho đại diện kênh NHK - Nhật Bản
a
Đoàn cán bộ, phóng viên Đài PTTH Nghệ An chụp ảnh lưu niệm tại phòng studio của Đài NHK Nhật Bản.

Nguyễn Hưng

.
Bình luận (0)
.
.