Nghệ An: Tăng tính minh bạch, hiệu quả trong điều hành quản lý ngân sách

Thứ Bảy, 05/08/2017, 11:53 [GMT+7]
.

Sáng nay (5/8), tại TX Cửa Lò, Kiểm toán Nhà nước và Thường trực HĐND, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa Kiểm toán Nhà nước với Thường trực HĐND, UBND tỉnh Nghệ An.

Dự và chủ trì hội nghị, về phía Kiểm toán nhà nước có đồng chí Hồ Đức Phớc – Uỷ viên TW Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

Phát biểu chào mừng hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn và Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Quang Thành đều nhấn mạnh tầm quan trọng của quy chế phối hợp công tác giữa Kiểm toán Nhà nước với Thường trực HĐND, UBND tỉnh Nghệ An; mục đích ý nghĩa của việc tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả phối hợp; Những ưu điểm, tồn tại hạn chế sau 3 năm thực hiện sẽ giúp 3 cơ quan cùng điều chỉnh, rút ra những bài học kinh nghiệm để thực hiện nhiệm vụ này trong thời gian tới được hiệu quả, chất lượng hơn.

Báo cáo sơ kết 3 năm đã đánh giá toàn diện kết quả phối hợp giữa Kiểm toán Nhà nước với Thường trực HĐND, UBND tỉnh, trong đó nhấn mạnh việc xây dựng kế hoạch, quá trình thực hiện kiểm toán và xây dựng sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật về chính sách, chế độ liên quan đến hoạt động của HĐND, UBND tỉnh.

Nhấn mạnh đến hiệu quả thiết thực của việc thực hiện quy chế phối hợp, báo cáo chỉ rõ, Thường trực HĐND, UBND tỉnh đã được tham gia vào quá trình kiểm toán, từ khâu khảo sát, thu thập thông tin đến lập kế hoạch, triển khai, công bố kết quả và thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán.

Qua hoạt động kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước đã giúp Thường trực HĐND, UBND tỉnh đánh giá đúng những ưu điểm, tồn tại, hạn chế trong công tác chỉ đạo điều hành, quản lý, sử dụng ngân sách. Những thông tin, dữ liệu từ Kiểm toán Nhà nước đã hỗ trợ tích cực các cấp chính quyền, cơ quan chức năng tỉnh xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, lập dự toán ngân sách, phòng chống tham nhũng, lãng phí, phát huy vai trò giám sát của nhân dân.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hội nghị cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện quy chế phối hợp, đó là: các bên chưa phối hợp chặt chẽ, kịp thời trong việc đề nghị với các cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh, bổ sung một số chính sách văn bản pháp luật chưa phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; HĐND tỉnh chưa thực hiện thường xuyên chức năng giám sát đối với việc thực hiện các kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước; UBND tỉnh chưa thường xuyên đôn đốc các đơn vị được kiểm toán thực hiện nghiêm các kết luận kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước; việc trao đổi thông tin giữa 3 cơ quan chưa thường xuyên, kịp thời.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh mong muốn nâng tầm hợp tác giữa Kiểm toán Nhà nước và tỉnh Nghệ An để tăng tính minh bạch, hiệu quả trong hoạt động điều hành quản lý ngân sách của tỉnh Nghệ An.

Phát biểu cảm ơn sự quan tâm của Kiểm toán Nhà nước dành cho tỉnh Nghệ An, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh một lần nữa nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của công tác phối hợp giữa Kiểm toán Nhà nước với Thường trực HĐND, UBND tỉnh và đánh giá cao hiệu quả hoạt động phối hợp thời gian qua. Bí thư Tỉnh ủy mong rằng, việc phối hợp này sẽ chặt chẽ hơn nữa, nâng tầm hơn nữa trong thời gian tới để hoạt động điều hành, quản lý ngân sách trên địa bàn tỉnh minh bạch, hiệu quả hơn.

Đồng chí Hồ Đức Phớc
Đồng chí Hồ Đức Phớc - Ủy viên TW Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước phát biểu tại hội nghị.

Cảm ơn sự phối hợp tích cực, nhịp nhàng của tỉnh Nghệ An đối với các hoạt động của Kiểm toán Nhà nước tại địa bàn, giúp Kiểm toán Nhà nước hoàn thành nhiệm vụ được giao, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc mong muốn tỉnh, các cơ quan đơn vị tại Nghệ An cung cấp kịp thời thông tin, dữ liệu cho kiểm toán; ngoài hỗ trợ về nghiệp vụ kiểm toán, cần giám sát chặt hoạt động của các đoàn kiểm toán. Điều này sẽ góp phân nâng cao chất lượng hoạt động kiểm toán, nâng cao đạo đức nghề nghiệp của cán bộ chuyên viên hoạt động trong lĩnh vực được xem là khó và nhạy cảm này.

a
Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trao Kỷ niệm chương cho các lãnh đạo, Sở ngành địa phương Nghệ An có nhiều đóng góp cho hoạt động kiểm toán Nhà nước.

Tại hội nghị, Tổng Kiểm toán Nhà nước đã trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Kiểm toán Nhà nước cho 18 đồng chí lãnh đạo tỉnh, các Sở ngành, địa phương của Nghệ An đã có nhiều đóng góp cho hoạt động kiểm toán Nhà nước.

a
Công đoàn ngành Kiểm toán Nhà nước trao tặng nhà tình nghĩa cho tỉnh Nghệ An.

Công đoàn ngành Kiểm toán Nhà nước cũng đã trao tặng 5 nhà tình nghĩa trị giá 350 triệu đồng cho tỉnh Nghệ An.

Thanh Huyền - Cảnh Toàn

Bình luận (0)
.
.