TV & Video Hoạt động NTV
Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Chủ tịch UBND tỉnh đi thực tế mô hình phát triển kinh tế - xã hội huyện Quỳnh Lưu

13:44, 26/03/2018

Trong chuyến thăm và làm việc tại huyện Quỳnh Lưu, sáng nay (26/3), đoàn công tác UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã đi thực tế một số mô hình phát triển kinh tế - xã hội.

Cùng đi có đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên BTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo các Sở, ngành.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường và đoàn công tác đi thực tế tại
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường và đoàn công tác đi thực tế tại Cảng cá Lạch Quèn.

Đi thực tế tại Cảng cá Lạch Quèn, đoàn công tác đã được huyện Quỳnh Lưu báo cáo quá trình nâng cấp quy mô lên cảng cá loại 1. Với quy mô thiết kế cho khoảng 500 tàu, hiện tại cảng cá này đã quá tải với con số thực tế gần 1.000 tàu thuyền thường xuyên cập cảng.

a
Thực tế số tàu thuyền neo đậu tại cảng gấp khoảng 2 lần so với quy định.

Để đáp ứng yêu cầu phát triển, địa phương đang kêu gọi các nguồn vốn để nạo vét luồng lạch, nâng cấp khu neo đậu nhưng hiện gặp nhiều khó khăn.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương tranh thủ các nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ đối với quy hoạch cảng cá loại 1 do Trung ương quản lý để hoàn thiện việc đầu tư cảng cá.

a
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đi khảo sát thực tế tại đồng muối Quỳnh Thuận.

Để đồng bộ với quy mô phát triển của Cảng cá Lạch Quèn, lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu cũng đã đề xuất chủ trương cho chuyển đổi diện tích 30ha đồng muối Quỳnh Thuận hiện nay thành khu nuôi trồng và chế biến thủy hải sản tập trung. Nếu chủ trương này được thực hiện, bên cạnh nâng cao giá trị ngành thủy sản còn giúp chuyển đổi nghề nghiệp cho một lượng lớn lao động địa phương, tạo điều kiện nâng cao đời sống cho các hộ diêm dân vốn đang khó cạnh tranh trên thị trường muối và thu nhập thấp.

Thực hiện chủ trương phát triển kinh tế biển, huyện Quỳnh Lưu thời gian qua đã kêu gọi thành công Tập đoàn Việt Úc đầu tư trại sản xuất tôm giống lớn nhất Bắc Trung bộ. Với công suất mỗi năm sản xuất khoảng 2 tỷ con giống, trại giống có quy mô 4ha đặt tại xã Quỳnh Minh kỳ vọng biến Nghệ An trở thành trung tâm sản xuất tôm giống cho cả vùng Bắc Trung bộ.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường thăm trại tôm giống tại xã Quỳnh Minh.

Gặp gỡ các hộ dân đang được công ty chuyển giao công nghệ nuôi tôm, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường vui mừng khi được biết, do đặt trại giống gần vùng nuôi nên các vụ tôm thời gian gần đây ở Quỳnh Lưu rất thành công.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường gặp gỡ các hộ dân được Tập đoàn Việt Úc chuyển giao công nghệ nuôi tôm.

Đề xuất mở rộng diện tích sản xuất lên 8ha tại trại tôm Nghệ An cũng đã được Chủ tịch UBND tỉnh đồng tình. Đồng chí Nguyễn Xuân Đường đề nghị các ngành và địa phương đồng hành chặt chẽ với nhà đầu tư để hoàn thiện các thủ tục, tạo mọi điều kiện thuận lợi để Tập đoàn Việt Úc và nhân dân trong tỉnh cùng phát triển.

Bênh cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh cũng biểu dương những kết quả bước đầu trong công tác kêu gọi đầu tư phát triển du lịch nghỉ dưỡng biển Quỳnh của địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường thăm
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường thăm Công ty Cổ phần Khoa học xanh HIDUMI PHARMA sản xuất Đông Trùng Hạ Thảo và tảo xoắn tại xã Quỳnh Lương.

Tiếp đó, đoàn đã tới thăm Công ty Cổ phần Khoa học xanh HIDUMI PHARMA đóng tại xã Quỳnh Lương. Đoàn công tác được giới thiệu quy trình sản xuất sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo và tảo xoắn. Đây là hai sản phẩm hiện đang có giá trị cao trên thị trường trong và ngoài nước.

Xuân Hướng - Cảnh Toàn