Cổng dịch vụ công trực tuyến: Vì một nền hành chính phục vụ

Thứ Hai, 09/01/2017, 16:38 [GMT+7]
.

Ngày mai (10/1), Nghệ An sẽ chính thức khai trương cổng dịch vụ công trực tuyến. Đây được xem như giải pháp hữu hiệu hướng tới mục tiêu xây dựng hệ thống chính quyền điện tử, phục vụ tốt hoạt động của các tổ chức, cá nhân, DN trên địa bàn tỉnh.

Để thực hiện cải cách hành chính, hướng tới xây dựng  chính quyền địa tử, ngay  từ năm 2014, huyện Quỳnh Lưu đã chủ động đăng ký với tỉnh thực hiện mô hình Một cửa liên thông hiện đại. Sau gần 2 năm thực hiện, các thủ tục hành chính đã được giải quyết nhanh gọn, hiệu quả. Đầu tháng 1 năm nay, để chuẩn bị cho lễ khai trưởng cổng dịch vụ công trực tuyến theo phần mềm mới, Quỳnh Lưu đã tiến hành chạy thử ở huyện liên thông xuống 4 xã trên địa bàn.

Mô hình Một cửa liên thông hiện đại của UBND huyện Quỳnh Lưu
Mô hình Một cửa liên thông hiện đại của UBND huyện Quỳnh Lưu

Theo ông Hồ Văn Thanh - Chánh văn phòng HĐND, UBND huyện Quỳnh Lưu, huyện Quỳnh Lưu đã tổ chức khảo sát xuống các địa bàn, cả điều kiện cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị ở huyện, xã, tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho các đơn vị. Từ đầu tháng 1 đến nay, huyện đã từng bước cho chạy thử. Quá trình chạy thử đã thấy rằng mọi việc đã thông suốt, có thể làm theo đúng chỉ đạo của tỉnh về thời gian, các nội dung theo yêu cầu.

Dịch vụ công trực tuyến là mô hình mà tất cả các giao dịch hành chính đều thực hiện trên môi trường mạng. Cổng dịch vụ công Nhgệ An có sự liên kết, tích hợp các kênh thông tin, các dịch vụ và ứng dụng CNTT để thực hiện được những chức năng như:  Công bố, niêm yết toàn bộ các thủ tục hành chính; Tiếp nhận, giải quyết các dịch vụ công theo cơ chế “một cửa, một cửa liên thông”. Bưu chính Viễn thông - VNPT Nghệ An  được tỉnh chọn là đơn vị cung cấp và triển khai hệ thống phần mềm Một cửa điện tử liên thông.

Dịch vụ công trực tuyến - Hướng tới nền hành chính phục vụ
Dịch vụ công trực tuyến - Hướng tới nền hành chính phục vụ

Ông Hồ Anh Tuấn- Phó Giám đốc VNPT Nghệ An cho rằng: Cần tuyên truyền rộng rãi cho người dân biết về hệ thống này. Các cơ quan nhà nước phải cử cán bộ đáp ứng nhu cầu của người dân để tránh trường hợp hồ sơ nộp đến nhưng không giải quyết được. Thêm nữa, cần phải có hệ thống giám sát, nếu như không có hệ thống giám sát thì dù người dân có đưa công việc của mình đến cơ quan nhà nước nhưng cũng sẽ không giải quyết được đúng thời hạn.

2 địa chỉ dịch vụ công được  VNPT Nghệ An phối hợp với Cổng TTĐT - Sở thông tin và truyền thông thiết lập đó là: http://dichvucong.nghean.gov.vnhttp://nghean.motcua.vnpt.vn. VNPT đã phối hợp các cơ quan hành chính khảo sát, thiết lập khả năng cung cấp dịch vụ công trên hệ thống cho trên 4.200 dịch vụ mức độ 2,3,4. Hệ thống một cửa liên thông điện tử VNPT đã có gần 1700 hồ sơ và đã giải quyết cho gần 900 hồ sơ. Và mục tiêu mà tỉnh đưa ra cho năm nay sẽ có 70% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3; 10% Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 được triển khai tại các sở ngành, địa phương, đơn vị.

 

Hai địa chỉ
Hai địa chỉ dịch vụ công trực tuyến của Nghệ An

Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Ý thức của các sở ngành, cơ quan quản lý nhà nước về công năng, hiệu quả khi sử dụng cổng dịch vụ công cấp trên địa bàn tỉnh nghệ An và hệ thống hạ tầng mạng của chúng ta khá tốt, được đánh giá là đứng trong top 3, 4 tỉnh đứng đầu cả nước. Đây có thể nói là một trong những lợi thế rất lớn của tỉnh chúng ta khi triển khai dịch vụ công và hệ thống điện tử một cửa của tỉnh Nghệ An.

fjjj
Vận hành Cổng dịch vụ công trực tuyến sẽ phục vụ hoạt động giao dịch, hành chính của người dân và doanh nghiệp tốt hơn

Việc chính thức đưa vào vận hành Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh đã và sẽ phục vụ hoạt động giao dịch, hành chính của người dân và doanh nghiệp tốt hơn. Đây cũng là kết quả của những nỗ lực cải cách hành chính mà tỉnh, các ban ngành, địa phương quyết liệt chỉ đạo thực hiện.

(Thu Vinh - Hữu Song)

 

Bình luận (0)
.
.