Những phát minh giúp năm 2017 trở nên tốt đẹp hơn

Thứ Ba, 03/01/2017, 10:10 [GMT+7]
.

Những phát minh công nghệ trong bài viết này ra đời vào năm 2016 hoặc sẽ được đưa vào sử dụng năm 2017. Chúng có thể là những sản phẩm hỗ trợ người tàn tật, người nghèo, người vừa bị thảm họa... nhưng tất cả đều hướng đến mục đích: làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

1. Drone ăn được chở hàng cứu trợ

Drone là một sản phẩm rất thú vị và thứ duy nhất thú vị hơn drone chính là một chiếc drone ăn được. Nguyên mẫu giá rẻ của một chiếc drone với tên gọi Pouncer là một sản phẩm được thiết kế để chở hàng cứu trợ nhân đạo tới các vùng xa xôi hẻo lánh. Chiếc drone này không chỉ chở các nhu yếu phẩm thiết yêu mà còn làm từ một loại gỗ ván ép để có thể làm củi, phần cánh chở đầy thức ăn và lớp vỏ bảo vệ có thể dùng làm nơi trú ẩn.

Windhourse Aerospace, công ty đứng sau Pouncer hy vọng sản phẩm này sẽ được đưa vào sản xuất năm 2017.

2. Chatbot giúp đỡ các gia đình thu nhập thấp

Khi những luật sư đắt đỏ là thứ bạn không thể bỏ tiền thuê, có một cách hỗ trợ pháp lý khác hoàn toàn miễn phí mà bạn có thể tin tưởng, đó là các chatbot luật sư.

Sinh viên trường đại học Stanford, Joshua Browder đã phát triển một chatbot có tên DoNotPay vào tháng 8/2016 nhằm giúp những người không có đủ tiền thuê luật sư có được những hỗ trợ pháp lý cần thiết để tránh bị thu hồi nhà.

Để sử dụng DoNotPay, một người đang có nguy cơ bị thu hồi nơi ở có thể gửi những tin nhắn dạng trò chuyện với một bot đóng vai trò như một luật sư ảo. Dựa trên các đoạn hội thoại, bot có thể quyết định phương án tốt nhất dành cho người dùng và cung cấp những thông tin cần thiết. DoNotPay có thể giúp những người này tiết kiệm hàng trăm USD tiền thuê luật sư.

3. Thiết bị cỡ lớn có khả năng dọn sạch biển

Phát minh giúp dọn sạch biển cuối cùng đã trở thành sản phẩm thực trong năm 2016 sau 5 năm nghiên cứu và phát triển.

Một công ty Hà Lan có tên Boyan Slat đã đưa ra ý tưởng về một cỗ máy dọn sạch biển lần đầu tiên cách đây 17 năm. Thế nhưng nguyên mẫu có thiết kế giống như một chiếc phao với tên gọi Boomy McBoomface cuối cùng đã trở thành sản phẩm thực hồi tháng 6 sau khi nhận được hơn 10 triệu USD tiền vốn.

Thiết bị Slat nổi trên mặt biển tạo ra một bờ biển nhân tạo, vớt các mảnh vỡ trên bề mặt nước biển. Một máy nâng được kết nối sẽ nhấc rác vào một tháp trung tâm nơi rác được phân loại để thải bỏ.

4. Đồ chơi công nghệ cao giúp trẻ tự kỷ hòa nhập

Leka không chỉ là một món đồ chơi thông minh đáng yêu thông thường. Nó còn là một thiết bị tương tác đa cảm biến và giống như một người bạn được thiết kế để dành cho trẻ em bị tự kỷ, khuyến khích trẻ phát triển sự tự lập thông qua các trò chơi.

Con robot hình tròn này có thể phát ra âm thanh, nhạc, trò chuyện, sáng đèn và rung để khuyến khích trẻ em tham gia vào các hoạt động. Leka là một thiết bị tùy biến có thể được điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu của trẻ.

5. Thiết bị giúp người điếc cảm nhận được nguy hiểm

Tiếng còi báo động vốn là một thứ để cảnh báo nguy hiểm, thế nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không nghe được tiếng còi?

Furenexo, một startup tại New York, đã phát động một chiến dịch quyên vốn trên Kickstarter vào tháng 7 để phát triển SoundSense, một thiết bị đeo nhỏ, được thiết kế để giúp người điếc phát hiện ra các âm thanh lớn và còi báo động. Thiết bị này sẽ được kích hoạt khi có âm cảnh báo, như tiếng còi xe, còi báo động, âm cảnh báo…

Thiết bị này có giá rất rẻ, chỉ 30 USD.

6. Đèn giao thông tích hợp vào điện thoại

Bạn có phải là một người không thể rời mắt khỏi điện thoại kể cả khi sang đường không? Nếu có, chắc chắn bạn sẽ ước giá mình được ở Đức. Công ty cung cấp dịch vụ vận tải công cộng Stadtwerke Augsburg, Đức đã nhúng các tín hiệu đèn giao thông tại một số giao lộ  vào chiếc điện thoại của người dùng để họ có thể vừa nhìn điện thoại mà vẫn biết đang là đèn giao thông màu gì.

7. Xe buýt khổng lồ giúp bảo vệ môi trường

Tháng 5/2916, những kỹ sử hàng đầu Trung Quốc đã hé lộ về nguyên mẫu của một chiếc xe buýt khổng lồ cho phép những chiếc xe con chui qua gầm để tiết kiệm diện tích đường, giảm ách tắc giao thông cũng như cắt giảm ô nhiễm. Hình ảnh về chiếc xe này đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng trên mạng. Xe buýt Transit Elevated Bus chạy bằng điện hoạt động thông qua những đường ray, cho phép ô tô con chạy dưới gầm và có sức chứa 1.200 hành khách. Thế nhưng vì một số rào cản về thiết kế và an toàn, giải pháp này vẫn chưa được đưa vào thực tiễn. Hy vọng 2017 sẽ là năm chiếc xe buýt này được đưa vào sử dụng.

8. Robot vật dụng giúp người tàn tật tự ăn

Dòng sản phẩm với tên gọi Liftware, bao gồm hai đồ dùng được thiết kế riêng để giúp đỡ những người bị run tay, tầm với hạn chế và những người gặp các vấn đề về vận động khác. Các cảm biến công nghệ cao, máy tính và động cơ, những công nghệ này có thể kết hợp vào một chiếc thìa nhỏ.

Loại robot này có thể được sử dụng với thìa hoặc dĩa, và được thiết kế đặc biệt cho những người bị bệnh bại não, tổn thương tủy sống, bệnh Parkinson và các vấn đề cử động sau đột quỵ.

Sản phẩm này hiện đang được bán với giá 195 USD.

9. Hệ thống giúp người nhập cư trả tiền bằng một cái nháy mắt

Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc nhằm giải quyết nhu cầu lương thực của dân tị nạn hồi tháng 2 đã đưa ra một hệ thống mới sử dụng tính năng quét mống mắt để phân phối hỗ trợ lương thực cho người tị nạn Syria.

Hệ thống đơn giản yêu cầu quét con mắt của những người tị nạn lúc thanh toán khi mua sắm đồ tạp hóa. Được sử dụng trong nhiều trại tị nạn ở Jordan, hệ thống an toàn và bảo mật hơn so với thẻ thanh toán điện tử tiêu chuẩn, thứ có thể dễ dàng bị mất, bị đánh cắp hoặc bị sử dụng sai.

10. Công cụ Cộng đồng Trợ giúp của Facebook

Khi thiên tai xảy ra, việc tìm kiếm thức ăn, nước uống và chỗ trú ẩn là vô cùng khó khăn, đặc biệt là đối với những người dân sống tại các khu vực thu nhập thấp.

Một công cụ Facebook với tên gọi Cộng đồng Trợ giúp (Community Help), được công bố trên Facebook Social Good Forum hồi tháng 11, hy vọng sẽ lấp đầy những khoảng trống này bằng cách kết nối những người đang cần thực phẩm, nước, giao thông và nơi trú ẩn. Các tính năng mới sẽ bật lên sau khi một người dùng đánh dấu "an toàn" thông qua Safety Check.

Tính năng này sẽ chính thức được tung ra cho người dùng Facebook trong tháng 1/2017.

(Theo ICTNews)

.
Bình luận (0)
.
.