Facebook đề nghị người dùng cung cấp... ảnh nude để chống "tống tình" qua mạng

Thứ Sáu, 10/11/2017, 08:26 [GMT+7]
.

Cụ thể, Facebook sẽ "băm" (hash) các hình ảnh này, chuyển chúng thành các "dấu vân tay kỹ thuật số" có khả năng ngăn chặn các hình ảnh tương tự bị tung lên mạng xã hội này.

Theo TheGuardian, Facebook hiện đang đề nghị người dùng gởi cho họ các hình ảnh nude của mình trong một nỗ lực ngăn chặn các vụ "trả thù tình", giúp nạn nhân có thể kiểm soát được việc hình ảnh nude của bản thân bị tung lên mạng xã hội với mục đích xấu.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cụ thể, những người trước đây từng chia sẻ các hình ảnh "thân mật", ảnh nude hay có nội dung nhạy cảm với bạn tình, và đang cảm thấy lo lắng rằng những hình ảnh này sẽ bị "người cũ" tung lên mạng xã hội trái ý muốn, có thể sử dụng ứng dụng Messenger của Facebook để gởi cho công ty những hình ảnh đó nhằm phòng ngừa trước?!

Sau khi nhận được ảnh, Facebook sẽ "băm" (hash) nó ra và chuyển thành một dạng "dấu vân tay kỹ thuật số" độc nhất, có khả năng xác định và ngăn chặn mọi ý định tải lên các hình ảnh tương tự từ tài khoản của một người khác.

Facebook đang tiến hành thử nghiệm công nghệ này tại Úc, với sự hợp tác của một cơ quan chính phủ đứng đầu bởi Uỷ viên về an ninh điện tử Julian Inman Grant. Công nghệ này có thể ngăn chặn cả việc tải lên ảnh nhạy cảm trên các nền tảng Instagram và Messenger chứ không chỉ riêng Facebook.

"Chúng ta từng thấy nhiều tấm ảnh nhạy cảm được chính chủ nhân chụp tại một thời điểm nào đó, nhưng họ lại không hề muốn chúng bị gởi đi một cách rộng rãi" - bà Julian cho biết.

Carrie Goldberg, một luật sư về lĩnh vực quyền riêng tư trong tình dục tại New York phát biểu rằng: "Chúng tôi rất phấn khởi vì Facebook giúp giải quyết vấn đề này. Với hàng tỷ người dùng, Facebook là nơi rất nhiều kẻ lợi dụng để tung những hình ảnh và video nhạy cảm tới những người thân quen với nạn nhân".

Tại Úc, khi tham gia vào chương trình này của Facebook, người dùng sẽ được yêu cầu điền vào một biểu mẫu trực tuyến trên website của Uỷ viên an ninh điện tử, nêu ra những mối quan ngại của mình, và được đề nghị gởi những tấm hình mà họ lo ngại sẽ bị phát tán trên Messenger. Sau khi nhận được hình, văn phòng Uỷ viên sẽ thông báo với Facebook, và bộ phận chuyên trách của công ty sẽ bắt đầu xử lý chúng.

Facebook sẽ lưu trữ những bức hình này trong một thời gian ngắn trước khi xoá nhằm đảm bảo thực hiện đúng chính sách của mình.

Theo VnReview

.
Bình luận (0)
.
.