Quỳnh Lưu: Hàng trăm xã viên gieo cấy trước lịch thời vụ

Thứ Ba, 10/01/2017, 10:15 [GMT+7]
.

Do tâm lý muốn công việc đồng áng hoàn thành trước ngày 27 tháng Chạp âm lịch để có thời gian mua sắm Tết và thảnh thơi du xuân sau tết, hiện nay, trên các cánh đồng của các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hậu, Quỳnh Đôi, Quỳnh Bá, bà con xã viên đã bất chấp lịch thời vụ tiến hành làm đất và gieo cấy lúa vụ xuân.

Theo kế hoạch sản xuất vụ Xuân năm 2017, huyện Quỳnh Lưu sẽ gieo trồng 7.550ha lúa xuân. Căn cứ vào đặc điểm tình hình thời tiết năm nay rét muộn, lập xuân vào ngày 4/2/2017 (tức vào ngày 6/1 âm lịch) do đó các trà lúa sẽ được gieo cấy 100% sau Tết Nguyên Đán.

Nhiều thửa ruộng đã phủ xanh mạ non
Bà con nông dân xã Quỳnh Hồng gieo cấy lúa xuân sai lịch thời vụ

Trước đó, huyện Quỳnh Lưu đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ sản xuất vụ xuân 2017 và quán triệt tới giám đốc các HTX dịch vụ nông nghiệp, cán bộ nông nghiệp 33 xã, thị trấn triển khai khung lịch thời vụ tới tận người dân. Cụ thể: Trà lúa xuân chính vụ thời gian ra mạ từ ngày 10 đến ngày 20/1 và giao cấy từ 30/1 đến ngày 10/2/2017. Trà lúa xuân muộn được triển khai sau trà chính 10 ngày.

Bà con nông dân xã Quỳnh Hồng gieo cấy lúa xuân sai lịch thời vụ
Nhiều thửa ruộng đã phủ xanh mạ non

Tuy nhiên, do tâm lý người dân muốn công việc đồng áng hoàn thành trước ngày 27 tháng Chạp âm lịch để có thời gian mua sắm Tết và thảnh thơi du xuân sau tết nên hiện nay trên các cánh đồng của các xã như Quỳnh Hồng, Quỳnh Hậu, Quỳnh Đôi, Quỳnh Bá bà con xã viên đã bất chấp lịch thời vụ tiến hành làm đất và gieo cấy lúa vụ xuân.

Ông Nguyễn Anh Hùng – Trưởng Trạm khuyến nông huyện Quỳnh Lưu cho biết: Mặc dù còn 20 ngày nữa mới đến lịch nông vụ, tuy nhiên, từ ngày 8 đến 10/1 hàng trăm hộ dân không tuân thủ lịch thời vụ ra mạ sớm và gieo cấy trước lịch. Điều này rất bất lợi vì lúa gieo cấy sớm có thể chết nếu gặp rét đậm rét hại kéo dài. Hoặc sẽ trổ sớm ảnh hưởng đến năng xuất cuối vụ. Trước tình hình đó, Trạm khuyến nông đã tham mưu với UBND huyện chỉ đạo 100% HTX tuyên truyền  nông dân chấp hành nghiêm lịch thời vụ, dừng ngay việc gieo cấy, tích cực chăm sóc và chống rét cho mạ xuân.

(Như Thủy)

.
Bình luận (0)
.
.