Nghệ An hỗ trợ in và dán tem điện tử cho 550 nghìn quả cam trong năm 2017

Thứ Hai, 09/10/2017, 18:11 [GMT+7]
.

Sáng nay (9/10), Ban chỉ đạo khai thác và phát triển chỉ dẫn địa lý cam Vinh năm 2017 - 2018 họp triển khai một số nội dung quan trọng.

Đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Diện tích đất vùng trồng cam được công nhận chỉ dẫn địa lý Vinh là gần 1.700 ha, bao gồm 5 huyện: Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Tân Kỳ. Các giống cam được công nhận mang chỉ dẫn địa lý gồm: cam xã Đoài 1, cam xã Đoài 2, cam Vân Du và cam sông Con.

Toàn cảnh buổi làm việc.
Toàn cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo của Sở Khoa học và Công nghệ: Vụ cam năm 2017, thực hiện chính sách hỗ trợ của UBND tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ tiến hành cấp 550 nghìn tem điện tử cho 5 đơn vị đủ điều kiện, tương đương với khoảng 5ha cam, 550.000 quả cam.

Ngoài ra, Sở sẽ cấp 5 máy in tem cho 5 đơn vị sản xuất cam. Theo đó, việc in tem do Sở Khoa học và Công nghệ quản lý, các cơ sở được đủ điều kiện in tem chỉ được in số lượng theo đăng ký với Sở Khoa học và Công nghệ.

a
Tỉnh hỗ trợ in và dán tem điện tử cho 550 nghìn quả cho vụ cam năm 2017.

Thời gian qua, Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với các ngành, địa phương tổ chức in ấn logo, bao bì, quảng bá thương hiệu cam Vinh. Tuy nhiên thương hiệu cam Vinh vẫn chưa có dấu ấn trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Đây cũng là vấn đề được các đại biểu tập trung thảo luận tại cuộc họp sáng nay, qua đó để tìm giải pháp phát triển cam Vinh.    

Các ý kiến của các ngành, địa phương cho rằng: Việc quản lý tem tại đơn vị được in tem cần có giải pháp cụ thể, tránh tình trạng in tem nhưng không dán hết tem, để thất thoát tem ra ngoài. Cần thống nhất về mẫu mã tem, chất lượng tem. Việc dán tem cần phải có sự quản lý từ cấp Sở đến cấp huyện.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng, quan trọng nhất là chất lượng sản phẩm, do vậy cần có cơ quan chuyên môn quản lý tốt khâu giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, bởi hiện nay cam kém chất lượng tại các địa phương khá nhiều. Chưa có quy trình cụ thể về chăm sóc cam, chưa có đơn vị quản lý, cung ứng giống cam.  

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền phát biểu kết luận tại buổi làm việc.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền phát biểu kết luận tại buổi làm việc.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền yêu cầu các huyện, ngành cần tuyên truyền nâng cao ý thức của các hộ trồng cam trong công tác bảo vệ, quảng bá thương hiệu cam Vinh; Hiệp hội cam Vinh cần phát huy tốt vai trò của mình đối với hoạt động tuyên truyền, kiểm tra giám sát việc quảng bá, phát triển thương hiệu cam Vinh; Các địa phương doanh nghiệp cần tập trung cao cho công nghệ giống cam, chăm sóc cam, công nghệ bảo quản, chế biến sau thu hoạch nhằm nâng cao giá trị và chất lượng cam Vinh; Cần tuyên truyền và triển khai sâu rộng việc dán logo cho cam Vinh./.

Thuý Vinh - Quốc Toàn

.
Bình luận (0)
.
.