Người trồng cam Nghi Lộc mất gần 6 tỷ đồng cam Xã Đoài do mưa lớn

Thứ Sáu, 13/10/2017, 10:13 [GMT+7]
.

Chịu ảnh hưởng từ mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày qua, các vườn cam tại huyện Nghi Lộc bị ngập úng đã làm rụng quả, thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc có hàng trăm hộ dân trồng cam Xã Đoài với tổng diện tích 10 ha, trong đó 7 ha đã cho quả. Chỉ có một số ít nhà trồng cam trên vườn nguyên thổ, đất cao thoát được nước. Phần lớn cam trồng trong vườn nhà chịu ngập úng nặng do khâu thoát nước khó khăn.

Nhiều cây cam Xã Đoài bị chết do ngập úng.
Nhiều cây cam Xã Đoài bị chết do ngập úng.

Các hộ trồng cam cho biết, năm nay mưa lớn và kéo dài gây ngập, bộ rễ cám cây bị thối gây nên hiện tượng cam rụng. Toàn xã ước có khoảng 350.000 quả cam Xã Đoài cho thu hoạch thì số bị hỏng rụng chiếm 1/3. Với mức giá bán 50.000 đồng/một quả cam, ước tính số tiền bị thiệt hại của người trồng cam là trên 5,8 tỷ đồng.

Cam gần đến thời gian thu hoạch bị rụng vàng gốc.
Cam gần đến thời gian thu hoạch bị rụng vàng gốc.
Người dân phải mang đổ chính mồ hôi công sức, tiền của.
Người dân phải mang đổ chính mồ hôi công sức, tiền của.

Ông Nguyễn Đức Sơn - Chủ tịch UBND xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc cho biết thêm: “Cam Xã Đoài có giá trị kinh tế cao nhưng lại thường xuyên phải đối phó với sâu bệnh mà nguồn xuất phát chính là do tình trạng đất trồng bị ngập úng. Địa phương sẽ tổ chức xây dựng hệ thống đường giao thông gắn với kênh mương tiêu thoát nước trong khu dân cư để cây cam Xã Đoài có thể phát triển tốt, tránh những thiệt hại như vừa qua”.

a
Nỗi buồn trên gương mặt các hộ trồng cam khi nhìn nguồn lợi kinh tế của gia đình bị đổ bỏ.

- Để giảm thiệt hại do cam rụng, sau mỗi đợt mưa lớn, bà con trồng cam Xã Đoài phải khẩn trương nạo vét khơi thông hệ thống mương rãnh, dùng bơm rút nước ra khỏi vườn. Nếu chậm trễ, sẽ làm thối rễ cám cây cam, một loại vi rút gây bệnh sinh ra từ rễ thối sẽ lây lan phá hỏng cả rễ cái, khiến cây cam héo rũ và chết dần.

- Chờ hết hẳn mưa, đất khô bở bà con mới tiến hành chăm bón cho cây cam.

- Dưới các gốc cây cần được bổ sung phân chuồng, lân và ka li để cam ra bộ rễ mới.      

Nhật Tuấn - Đài TTTH Nghi Lộc

.
Bình luận (0)
.
.