Dán tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh: Vẫn còn bất cập

Thứ Tư, 08/11/2017, 20:02 [GMT+7]
.

Trước việc nhiều tư thương lợi dụng thương hiệu cam Vinh để trộn lẫn cam không rõ nguồn gốc, bán cho người tiêu dùng thu lợi bất chính, hôm nay (8/11), Sở Khoa học - Công nghệ đã triển khai phương án dán tem truy xuấy nguồn gốc địa lý cho cam Vinh tại Qùy Hợp. Tuy nhiên việc triển khai dán tem cho cam vẫn còn nhiều bất cập.

Vườn cam Tấn Thanh có diện tích 5ha ở xóm Minh Chùa, xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp bắt đầu bước vào vụ thu hoạch. Vườn cam này được cơ quan chuyên môn khẳng định là chấp hành tốt nhất các quy chuẩn về VietGap trong các khâu trồng, chăm sóc, nên sản lượng đạt cao, lên đến 30 tấn/1ha. Khác với năm trước, vụ thu hoạch này tất cả 150 tấn cam đều được kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo chất lượng và dán tem truy xuất nguồn gốc, đóng thùng bảo quản trước khi đưa đi tiêu thụ.

a
Vườn cam Tấn Thanh trồng theo quy chuẩn VietGap.

Ông Dương Đình Tấn - Chủ vườn cam Tấn Thanh chia sẻ: “Những năm trước cam chưa có tem truy xuất nguồn gốc thì giá bán không cao lắm. Năm nay, Sở bắt đầu áp dụng dán tem cho cam, khẳng định nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo về an toàn thực phẩm nên giá bán tăng thêm 10.000/1kg”.

HTX Sản xuất và dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Tấn Thanh là 1 trong 2 đơn vị đầu tiên triển khai dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh.
HTX Sản xuất và dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Tấn Thanh là 1 trong 2 đơn vị đầu tiên triển khai dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh.

Vì lợi nhuận, thời gian qua có nhiều thương lái đã lợi dụng thương hiệu cam Vinh, cố tình trộn lẫn các loại cam không rõ nguồn gốc để bán cho người tiêu dùng. Vì vậy, một số chủ vườn đã tự in logo dán lên sản phẩm với mục đích khẳng định đó là cam Vinh thật, đảm bảo chất lượng. Song, cách làm này vẫn mang tính tự phát, không có tính thống nhất, thiếu quy chuẩn chung nên vẫn bị lợi dụng. Do đó, vụ cam năm 2017, phương án dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc địa lý cho cam Vinh bắt đầu được cơ quan chức năng tiến hành thực hiện trên địa bàn huyện Quỳ Hợp. Tuy nhiên, trên thực tế thì việc thực hiện phương án dán tem lại diễn ra quá chậm, trong khi nhiều diện tích cam tại Quỳ Hợp đã được người dân thu hoạch và tiêu thụ.

Ông Hoàng Minh - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Nông nghiệp Xuân Thành, huyện Quỳ Hợp cho biết: “Vụ cam 2017 là năm đầu tiên triển khai dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc địa lý cho cam Vinh nên chưa thể triển khai một cách đồng loạt, chỉ áp dụng cho những diện tích cam đúng tiêu chuẩn."

Các tổ chức, cá nhân sản xuất cam trên địa bàn huyện Quỳ Hợp được Sở Khoa học - công nghệ hướng dẫn cách in và dán tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh.
Các tổ chức, cá nhân sản xuất cam trên địa bàn huyện Quỳ Hợp được Sở Khoa học - công nghệ hướng dẫn cách in và dán tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh.

Như vậy, với cách làm thiếu tính thống nhất, chậm trong triển khai đồng loạt cho sản phẩm cam ở Quỳ Hợp như đang thực hiện, người tiêu dùng có quyền đặt câu hỏi: Với số cam cùng lô, một thửa, cùng được thu hoạch một lúc, nhưng chưa kịp dán tem, liệu chất lượng sản phẩm và thị trường tiêu thụ có bị ảnh hưởng?

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Giang Hoài - Chủ tich Hội cam Vinh tỉnh Nghệ An cho rằng“Chắc chắn rằng, nếu giá cả không chênh lệch nhiều, người tiêu dùng sẽ chọn sản phẩm dán tem sẽ tạo ra sự phân khúc mặt hàng này trên thị trường. Quan điểm của tỉnh, của hội là dán tem 100% sản phẩm theo đúng kế hoạch. Tuy nhiên năm nay nhuận, cam chín sớm mà chúng ta không tính vấn đề này nên việc triển khai dán tem hơi muộn”.

Khi sử dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc tem bằng điện thoại di động, khách hàng sẽ nhận được những thông tin cần thiết của sản phẩm ngay trên màn hình điện thoại.
Khi sử dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc tem bằng điện thoại di động, khách hàng sẽ nhận được những thông tin cần thiết của sản phẩm ngay trên màn hình điện thoại.

Công tác quản lý thị trường cũng là một vấn đề đáng quan tâm khác. Bởi cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc địa lý, đồng nghĩa giá bán sẽ tăng lên, lợi nhuận đem lại cho người trồng cam cao, nên việc đánh tráo, trộn lẫn các loại cam khác rất dễ xảy ra. Trong khi đó, phương án dán tem đang được triển khai cho sản phẩm cam Vinh ở Quỳ Hợp mới chỉ dừng lại ở chất lượng là tem bền, dai, không thấm nước… Đây chính là yếu điểm có thể dẫn tới việc bóc, lưu và dán tem đã qua sử dụng lên sản phẩm cam không rõ nguồn gốc để bán cho người sử dụng.

Nói về bất cập này, bà Thái Thị Hồng Liên – Trưởng phòng Quản lý tiêu chuẩn, Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng, Sở Khoa học và Công nghệ cho biết: “Đơn vị cũng đã nhận được nhiều phản hồi của chuyên gia về việc không dùng tem vỡ (tem dùng 1 lần) để tránh gian lận. Tuy nhiên trên thực tế, chi phí để thực hiện dán loại tem này đắt gấp đôi so với loại tem được chọn sử dụng cho cam Vinh hiện tại”.

a
Sở Khoa học - Công nghệ cần nghiên cứu, áp dụng đồng loạt tem truy xuất nguồn gốc trong những vụ cam tiếp theo để giải quyết các bất cập.

Tem đắt gấp đôi, nghĩa là người sản xuất phải chi 500 đồng cho mỗi quả cam trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ có thể rất lớn. Tuy nhiên, đổi lại thương hiệu cam Vinh, chất lượng sản phẩm, an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng được đảm bảo, thì việc dùng tem một lần cần được Sở Khoa học - Công nghệ nghiên cứu áp dụng đồng loạt trong những vụ cam tiếp theo là hết sức cần thiết./.

Nguyễn Nam - Cảnh Toàn

.
Bình luận (0)
.
.