Đổi mới và thích ứng công nghệ với người làm báo trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Thứ Sáu, 04/05/2018, 15:30 [GMT+7]
.

Trong khuôn khổ Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIII năm 2018, sáng nay (4/5), tại thành phố Vinh, Đài Tiếng nói Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Phát thanh – Truyền hình trong công cuộc cách mạng công nghiệp 4.0".

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Nguyễn Xuân Huy – Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cùng các chuyên gia, đại biểu trong nước và quốc tế tham dự.  

1.	Ông Nguyễn Xuân Huy – Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam phát biểu khai mạc.
Ông Nguyễn Xuân Huy – Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam phát biểu khai mạc.

Phát biểu chào mừng hội thảo, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Xuân Huy nhấn mạnh: Ngày nay, tại nhiều nước trên thế giới và khu vực đã bước sang cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 và Kỷ nguyên số với ba yếu tố cốt lõi là Trí tuệ nhân tạo, Kết nối vạn vật và Cơ sở dữ liệu lớn. Cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 mang đến nhiều cơ hội phát triển làm thay đổi bộ mặt các nền kinh tế nhưng cũng tiềm ẩn nhiều thách thức, rủi ro cho nhiều lĩnh vực, nhiều ngành kinh tế. Ông hy vọng, hội thảo với chủ đề “Phát thanh – Truyền hình trong công cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” sẽ có nhiều vấn đề để trao đổi cởi mở với nhau, tạo ra được sự thống nhất cao trong phương châm để phát triển ngành Phát thanh – Truyền hình trong thời gian tới.

Sự chuyển đổi tất yếu của nền báo chí trong thời đại công nghiệp 4.0

Ông Nguyễn Xuân Huy – Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cho rằng: Ngay tại Việt Nam, một số ngành, lĩnh vực cũng đã có những bước tiến sang kỷ nguyên mới nhờ ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ vào sản xuất. Đặc biệt, sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng khoa học – kỹ thuật – công nghệ nói chung, công nghệ điện tử - tin học – viễn thông nói riêng, sự phát triển của mạng 3G, 4G và sắp tới là 5G đã tạo nên một bộ mặt hoàn toàn mới trong lĩnh vực thông tin và truyền thông với hàng loạt công nghệ và dịch vụ như: các dịch vụ đa phương tiện trên nền tảng mạng internet, mạng xã hội, các ứng dụng trên thiết bị cầm tay thông minh…với xu hướng hội tụ đa công nghệ, đa dịch vụ và đa phương tiện, xu hướng cá nhân hóa, di động hóa.

Các đại biểu tham dự hội thảo
Các đại biểu tham dự hội thảo.

Thời gian gần đây, dịch vụ phát thanh và truyền hình truyền thống đang đứng trước sự cạnh tranh gay gắt của các dịch vụ khác trên nền tảng mạng internet và mạng xã hội. Vậy phải làm thế nào để chúng ta có thể đổi mới và thích ứng với các xu hương dịch vụ và công nghệ nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khán thính giả.

Trong phần trình bày báo cáo tham luận của các chuyên gia cho rằng, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tác động trên lĩnh vực phát thanh và truyền hình. Cách mạng 4.0 tác động mạnh mẽ vào tất cả các yếu tố căn bản của nền báo chí.

Công nghệ mới trong lĩnh vực Phát thanh – Truyền hình

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe các chuyên gia trình bày một số công nghệ, ứng dụng để các đài phát PTTH có thể nghiên cứu và đưa nó hoạt động vào các khâu trong sản xuất sản phẩm báo chí.

Ông Masakazu Iwaki – Chủ tịch hội đồng kỹ thuật tổ chức ABU giới thiệu và cập nhật những công nghệ mới trong lĩnh vực phát thanh và truyền hình
Ông Masakazu Iwaki – Chủ tịch hội đồng kỹ thuật tổ chức ABU giới thiệu và cập nhật những công nghệ mới trong lĩnh vực phát thanh và truyền hình.

Đại diện một số đơn vị đã mang đến hội nghị một số công nghệ như: Máy phát DTV làm mát bằng hơi nước, máy phát FM giải nhiệt bằng chất lỏng, software defined media – Truyền thông hội tụ định nghĩa bằng phần mềm, ứng dụng nền tảng công nghệ IP trong giải pháp cung cấp dịch vụ OTT, công nghệ tòa soạn hội tụ và tương tác, giới thiệu và cập nhật những công nghệ mới trong lĩnh vực phát thanh truyền hình, các giải pháp chuyển đổi phát sóng từ tương tự sang số, liên kết STL (studio to transmitter link) sử dụng công nghệ Audio IP, đổi mới trong sản xuất chương trình phát thanh tiếng dân tộc tại Đài PTTH tỉnh Điện Biên…

Ông Hồ Vạn Tấn, đại diện Đài PTTH tỉnh Điện Biên trình bày tham luận với chủ đề “Đổi mới trong sản xuất chương trình phát thanh tiếng dân tộc tài Đài PTTH tỉnh Điện Biên”.
Ông Hồ Vạn Tấn - Đại diện Đài PTTH tỉnh Điện Biên trình bày tham luận với chủ đề “Đổi mới trong sản xuất chương trình phát thanh tiếng dân tộc tài Đài PTTH tỉnh Điện Biên”.
Ông Nguyễn Tiến Long – Giám đốc công ty Media tech giới thiệu ứng dụng Công nghê tòa soạn hội tụ và tương tác
Ông Nguyễn Tiến Long – Giám đốc công ty Media tech giới thiệu ứng dụng Công nghệ tòa soạn hội tụ và tương tác.

Bên cạnh đó, một số chuyên gia còn cho rằng, trong mỗi đài PTTH  nếu chỉ có hệ thống kết cấu hạ tầng tốt và một nhóm nhà báo trẻ đơn lẻ học cách làm báo công nghệ 4.0 thì chưa đủ. Lãnh đạo các đài PTTH nếu không hiểu rõ về nguyên tắc đa phương tiện và truyền thông hội tụ, không hiểu tính tất yếu trong sự thay đổi quy trình làm báo trong bối cảnh phát triển mạng xã hội, tận dụng mạng xã hội để tổ chức nội dung tác phẩm, tạo liên kết và lan tỏa thông tin… thì khó có thể chuyển đổi được thực trạng báo chí truyền thống thích ứng với môi trường truyền thông số.

Yếu tố khoa học công nghệ góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm báo chí

Bế mạc hội thảo, ông Nguyễn Thế Kỷ - Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam khẳng định, hội thảo được tổ chức trong Liên hoan Phát thanh toàn quốc hết sức bổ ích. Ông cảm ơn các đại biểu, đại diện các doanh nghiệp trong và ngoài nước, tổ chức ABU đã mang đến hội thảo những trao đổi, thông tin, tư vấn về  những ứng dụng công nghệ mới để các đài phát thanh truyền hình biết đến và ứng dụng nó trong thời gian tới.

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ  phát biểu bế mạc hội thảo
Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ phát biểu bế mạc hội thảo.

Ông cũng mong muốn tiếp tục hợp tác các tổ chức trong và ngoài nước, hợp tác với các đài PTTH địa phương để hỗ trợ chia sẻ với nhau trong yếu tố thông tin, những bài học tốt.

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam nhấn mạnh: một cơ quan báo chí hiện nay ngoài phần nội dung phải luôn đổi mới thì yếu tố về khoa học công nghệ, thiết bị hiện đại không thể thể thiếu được trong hoạt động nghề nghiệp, trong những trường hợp nhất định nào đó yếu tố khoa học công nghệ mang tính quyết định. Hiện nay, PTTH truyền thống đang đứng trước sự cạnh tranh gay gắt và quyết với các loại hình truyền thông khác mà đặc biệt là mạng xã hội. Vấn đề cốt lõi là các đài PTTH cần phải đổi mới mạnh mẽ về nội dung, về kỹ thuật và công nghệ, thậm chí cả về cách nhìn kinh tế báo chí.

Ông Alex Ng – Quản lý GatesAir tại Đông Nam Á trình abỳ các giải pháp chuyển đổi phát sóng từ tương tự sang số.
Ông Alex Ng – Quản lý GatesAir tại Đông Nam Á trình bày các giải pháp chuyển đổi phát sóng từ tương tự sang số.
Ông Colin Tan giối thiệu Liên kết STL sử dụng công nghệ Audio IP.
Ông Colin Tan giối thiệu Liên kết STL sử dụng công nghệ Audio IP.

Những người làm PTTH phải vươn lên ứng dụng những công nghệ mới để làm thay đổi đài của mình. Có nghĩa, một Đài PTTH nếu đi bằng hai chân cả nội dung và công nghệ thì sẽ phát triển bền vững, thậm chí tạo bước đi nhanh hơn.

Hoàng Thọ

 

.
Bình luận (0)
.
.