TV & Video Hoạt động NTV
Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Australia sẽ tập trận cùng hải quân Trung Quốc ở Biển Đông

07:47, 30/10/2015

Ngày 29/10, Bộ trưởng Quốc phòng Australia công bố sẽ tổ chức tập trận chung với hải quân Trung Quốc ở Biển Đông vào tuần tới.

Bộ trưởng Marise Payne nói: “Tàu HMAS Stuart và HMAS Arunta sẽ thăm cảng Zhanjiang của Trung Quốc ở Biển Đông trước các cuộc tập trận diễn ra vào đầu tuần tới.”

Thông cáo của vị bộ trưởng khẳng định “Hải quân Hoàng gia Australia có lịch sử dài lâu giao lưu với các hải quân trong khu vực và định kỳ thực hiện các chuyến thăm hải cảng và các cuộc diễn tập – bao gồm cả Trung Quốc”.

“Không có thay đổi hoặc trì hoãn nào đối với lịch trình của tàu HMAS Stuart và tàu HMAS Arunta tính từ hoạt động của Mỹ ở Biển Đông vào hôm 27/10/2015”.

Bãi đá Subi bị Trung Quốc bồi đắp trái phép thành một đảo nhân tạo.

Bãi đá Subi bị Trung Quốc bồi đắp trái phép thành một đảo nhân tạo.

Thông báo trên không nói rõ chi tiết vị trí chính xác của cuộc diễn tập hải quân. Truyền thông Australia cho biết, trong sự kiện này sẽ có nội dung bắn đạn thật.

Australia là một đồng minh chủ chốt của Mỹ trong khu vực. Họ bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ cho quyền tự do hàng hải dù không bày tỏ sự hoan nghênh đối với cuộc tuần tra nói trên của hải quân Mỹ.

Hiện rộ lên đồn đoán cho rằng Australia sẽ thực hiện các động thái tương tự, hoặc là cùng với hải quân Mỹ hoặc hành động riêng rẽ. Trong trường hợp nào Australia cũng sẽ chọc giận đối tác thương mại hàng đầu của họ là Trung Quốc.

Euan Graham, giám đốc Chương trình An ninh Quốc tế tại Viện Lowy ở Sydney, cho hay Australia muốn tránh bị coi là “cảnh sát phó” của Mỹ trong khu vực.

Trước đó cũng trong tuần này, thượng nghị sĩ Australia Arthur Sinodinos nói với hãng truyền thông Sky News rằng nước ông không có “kế hoạch làm điều Mỹ đã làm” liên quan đến các cuộc tập trận khẳng định tự do hàng hải.

Bộ trưởng Quốc phòng Payne không nói gì về việc liệu Australia có lên kế hoạch tập trận kiểu như thế hay không mà chỉ nói: “Australia có lợi ích chính đáng trong việc duy trì hòa bình và ổn định, tôn trọng luật quốc tế, tự do thương mại và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông”

(Theo VOV)