3 gương mặt đại diện Miền Trung - Tây Nguyên vào chung kết Sao Mai toàn quốc 2017

Chủ Nhật, 13/08/2017, 20:45 [GMT+7]
.

Tối 13/8, tại TP Vinh (Nghệ An) đã diễn ra đêm chung kết Liên hoan THTH Toàn quốc - Giải Sao Mai 2017 Khu vực Miền Trung và Tây Nguyên để lựa chọn những gương mặt xuất sắc nhất đại diện cho Khu vực tham dự vòng chung kết Sao Mai toàn quốc được tổ chức tại Thanh Hóa vào tháng 9/2017.

Chương trình lần đầu tiên được tổ chức tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An, được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV8 – Đài Truyền hình Việt Nam; NTV - Đài phát thanh truyền hình Nghệ An; Livestream trên kênh youtube Nghệ An Tv, facebook Truyền hình Nghệ An.

Các đại biểu tham dự chương trình
Các đại biểu tham dự chương trình.

Dự đêm chung kết, về phía Tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Hồ Phúc Hợp - UVBTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lê Minh Thông – UVBTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An;  

Nhà báo Trịnh Lê Văn – Phó trưởng ban chỉ đạo Liên hoan tiếng hát truyền hình Toàn quốc – Giải Sao Mai 2017, Trưởng Ban Văn Nghệ Đài Truyền hình Việt Nam

Về phía Ban tổ chức, có Nhà báo Đặng Xuân Thu – Giám đốc Ban điều hành kênh VTV8 – Giám đốc Trung tâm truyền hình Việt Nam tại TP Đà Nẵng – Trưởng Ban tổ chức Giải Sao Mai 2017 – Khu vực Miền trung - Tây Nguyên; Nhà báo Nguyễn Như Khôi – Giám đốc Đài Phát thanh truyền hình Nghệ An – Đồng trưởng ban tổ chức Giải Sao Mai 2017 – Khu vực Miền trung - Tây Nguyên 

Về phía nhà tài trợ, có bà Lê Thị Thu Thủy - Giám đốc đại diện khu vực Miền Trung, Tập đoàn khách sạn Mường Thanh 

mmmm
15 thí sinh cùng các em nhỏ mở màn sôi động với ca khúc “Tôi là một ngôi sao” 

Liên hoan Tiếng hát Truyền hình toàn quốc - Giải Sao Mai được tổ chức thường xuyên 2 năm một lần, nhằm duy trì phong trào ca hát, qua đó phát hiện những giọng hát xuất sắc ở 3 phong cách âm nhạc hiện đang phổ biến ở Việt Nam là:  Thính phòng, Dân gian và Nhạc nhẹ.

Liên hoan đã trải 3 đêm thi vòng loại sôi nổi, hào hứng, thu hút được sự quan tâm của đông đảo khán giả yêu âm nhạc. Từ đêm chung kết  này sẽ chọn ra những gương mặt đại diện cho khu vực Miền Trung – Tây Nguyên tham dự vòng chung kết toàn quốc. 

Đại diện BTC giải Sao Mai 2017 - Khu vực miền Trung Tây Nguyên trao hoa cho Ban giám khảo cuộc thi
Đ/c Hồ Phúc Hợp - UVBTV, Trưởng ban tuyên giáo Tỉnh ủy và Nhà báo Nguyễn Như Khôi - Giám đốc Đài PT-TH Nghệ An, đồng trưởng BTC giải tặng hoa cho Ban giám khảo cuộc thi.

Để có sự lựa chọn thật công tâm, chính xác, giúp cho Ban tổ chức xác định những đại diện xuất sắc nhất của Khu vực tranh tài tại vòng chung kết Sao Mai toàn quốc năm nay, Hội đồng giám khảo gồm 5 thành viên:

1. Nhạc sỹ Tuấn Phương – Phó Ban Văn nghệ Đài truyền hình Việt Nam -  Trưởng Ban giám khảo

2. Nhạc sĩ Đức Trịnh – Phó chủ tịch thường trực Hội nhạc sĩ Việt Nam

3. Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo

4. Ca sĩ Anh Thơ – Giảng viên học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam

5. Ca sĩ Trần Trang – Diễn viên nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam

Lần đầu tiên được tổ chức tại Nghệ An, các thí sinh Sao Mai đã để lại cho khán giả những ấn tượng đẹp, và mảnh đất của núi Hồng, sông Lam cũng để lại trong lòng các thí sinh những kỷ niệm khó quên. 

Đại diện BTC trao quà lưu niệm cho nhà tài trợ - Tập đoàn Mường Thanh
Đại diện BTC trao quà lưu niệm cho bà Lê Thị Thu Thủy - Giám đốc đại diện khu vực Miền Trung, Tập đoàn khách sạn Mường Thanh - Đại diện nhà tài trợ 

Đến với vòng chung kết Sao Mai 2017, khu vực Miền Trung và Tây Nguyên, các thí sinh không ngại lựa chọn cho mình những ca khúc đã gắn liền với tên tuổi đàn anh đàn chị đi trước. Điều này được xem như là thử thách để họ có thể vượt qua chính mình, tạo nên một sắc thái mới, biểu cảm và nhận diện mới.

2 MC Trần Long - Lê Mai đồng hành cùng các thí sinh trong đêm thi.
2 MC Trần Long - Lê Mai đồng hành cùng các thí sinh trong đêm thi.

Thính phòng là dòng nhạc đòi hỏi kĩ thuật cao và giọng hát đầy nội lực. Điều đặc biệt ở các thí sinh tham gia dự thi ở dòng nhạc này năm nay là họ có tuổi đời còn khá trẻ. Điều này được xem như một tín hiệu vui cho dòng nhạc được mệnh danh là dòng nhạc bác học này.

NGUYỄN KHÁNH NHẬT HUYỀN – SBD 07 đến từ Quảng Trị sẽ gửi đến chúng ta ca khúc TỰ TÌNH SÔNG MÃ, một sáng tác của nhạc sĩ Xuân Thủy
Thí sinh Nguyễn Khánh Nhật Huyền – SBD 07 đến từ Quảng Trị biểu diễn đầu tiên cho dòng nhạc Thính phòng trong đêm chung kết với ca khúc "TỰ TÌNH SÔNG MÃ" - một sáng tác của nhạc sĩ Xuân Thủy.
,  ra đời vào năm 1948, ca khúc “BÌNH TRỊ THIÊN KHÓI LỬA” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương
Thí sinh Nguyễn Sỹ Nhật - SBD 18 đến từ Quảng Ngãi biểu diễn ca khúc “BÌNH TRỊ THIÊN KHÓI LỬA” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương.
BÙI THỊ CẨM HUYỀN - SBD 25, thí sinh của đơn vị chủ nhà Nghệ An sẽ gặp lại quý vị khán giả qua một sáng tác của nhạc sĩ Hoàng Thành, ca khúc “TÌNH CA SUỐI HÁT”,
Thí sinh Bùi Thị Cẩm Huyền - SBD 25, thí sinh đến từ Nghệ An biểu diễn một sáng tác của nhạc sĩ Hoàng Thành, ca khúc “TÌNH CA SUỐI HÁT”
HOÀNG THỊ LAN ANH - SBD 29 đến từ QUẢNG BÌNH sẽ trình bày ca khúc “GUỒNG NƯỚC QUAY” - Sáng tác: Hoàng Vân
Ca khúc “GUỒNG NƯỚC QUAY” - Sáng tác: Hoàng Vân được thí sinh Hoàng Thị Lan Anh - SBD 29 đến từ QUẢNG BÌNH thể hiện.

Bên cạnh kỹ thuật âm nhạc, kỹ năng trình diễn, những ca khúc ở phong cách Dân gian còn đòi hỏi sự tương tác đặc biệt về mặt cảm xúc. Điều này đồng nghĩa mỗi thí sinh cần phải chọn cho mình một phong cách biểu diễn độc đáo và khả năng xử lý ca khúc mềm mại, tinh tế để chinh phục Ban giám khảo và quý khán giả. 

Ở dòng nhạc Dân gian, 5 thí sinh biểu diễn 5 ca khúc, mỗi ca khúc mang hơi hướng của một vùng miền với những nét văn hóa riêng biệt; vừa giữ được hồn cốt, đặc trưng của vùng miền văn hóa, đồng thời mỗi thí sinh lại có cho mình một phong cách thể hiện riêng, tạo nét mới mẻ cho ca khúc. 

Thí sinh dòng nhạc Dân gian Dương Linh Tuyết (SBD: 06) đến từ Hà Tĩnh, lựa chọn ca khúc
Thí sinh Dương Linh Tuyết (SBD: 06) đến từ Hà Tĩnh, lựa chọn ca khúc "Phật quang phổ chiếu" - St: Sỹ Thắng để dự thi trong đêm Chung kết.
Thí sinh Nguyễn Thị Tuyết Nga (SBD: 14), đơn vị Thanh Hóa
Thí sinh Nguyễn Thị Tuyết Nga (SBD: 14), đơn vị Thanh Hóa, thể hiện ca khúc "Hoa ban đêm xòe" - St: Nghiêm Bá Hồng.
Thí sinh Phan Thị Quỳnh Anh (SBD: 20) đến từ Hà Tĩnh
Thí sinh Phan Thị Quỳnh Anh (SBD: 20) đến từ Hà Tĩnh "lúng liếng" trong "Đêm ả đào" - St:Phú Quang.
Thí sinh của chủ nhà Nghệ An, Đậu Thanh Tài (SBD: 22) lựa chọn ca khúc của nhạc sĩ Lê An Tuyên
Thí sinh Nghệ An, Đậu Thanh Tài (SBD: 22),lựa chọn ca khúc nhạc Lê An Tuyên, thơ Võ Thị Kim Liên - "Dịu dàng".
Phần trình diễn của thí sinh Nguyễn Thị Huế (SBD: 30) đến từ Quảng Bình, ca khúc
Phần trình diễn của thí sinh Nguyễn Thị Huế (SBD: 30) đến từ Quảng Bình, ca khúc "Cũng một con đò" - St: Phó Đức Phương - Huỳnh Tú.

Chiếm 6 trong tổng sô 15 thí sinh lọt vào từ 3 đêm sơ loại của vòng chung kết, phong cách Nhạc nhẹ là dòng nhạc có thí sinh vào chung kết đông hơn. Điều này đòi hỏi mỗi thí sinh không chỉ vượt qua những thí sinh khác mà cần thiết phải tự vượt  qua chính mình, mới mẻ và sáng tạo, thăng hoa trong đêm diễn để ghi lại dấu ấn cá nhân. 

Thí sinh Ngô Thị Huyền Trang - SBD 03 đến từ Gia Lai với ca khúc “ÔI QUÊ TÔI” của nhạc sĩ Lê Minh Sơn.
Thí sinh Ngô Thị Huyền Trang - SBD 03 đến từ Gia Lai với ca khúc “ÔI QUÊ TÔI” của nhạc sĩ Lê Minh Sơn.
một giọng ca đến từ cao nguyên Đăklăk , thí sinh   NGUYỄN MINH CHI - SBD 10. Cô sẽ thể hiện ca khúc “MẶT NẠ”, sáng tác của hai tác giả trẻ Đỗ Mạnh Nghĩa – Mạnh Quân
Một giọng ca đến từ cao nguyên Đăklăk , thí sinh Nguyễn Minh Chi  - SBD 10 thể hiện ca khúc “MẶT NẠ”, sáng tác của hai tác giả trẻ Đỗ Mạnh Nghĩa – Mạnh Quân
thí sinh  LÊ THÚY ANH - SBD 09, đến từ Thanh Hóa qua một sáng tác của nhạc sĩ Phó Đức Phương, ca khúc “KHÔNG THỂ VÀ CÓ THỂ”
Thí sinh Lê Thúy Anh - SBD 09, đến từ Thanh Hóa biểu diễn một sáng tác của nhạc sĩ Phó Đức Phương, ca khúc “KHÔNG THỂ VÀ CÓ THỂ”
thí sinh LÊ PHƯƠNG LINH - SBD 11, một thí sinh của đơn vị chủ nhà Nghệ An  đã chọn thể hiện ca khúc “THĂNG HOA”, sáng tácDominik Nghĩa Đỗ - Hoàng Quân
Thí sinh Lê Phương Linh - SBD 11 đến từ Nghệ An chọn thể hiện ca khúc “THĂNG HOA”, sáng tác: Dominik Nghĩa Đỗ - Hoàng Quân
sáng tác của nhạc sĩ – ca sĩ  trẻ Vũ Cát Tường, ca khúc “VẾT MƯA” sẽ được thể hiện qua giọng hát của thí sinh mang SBD 17, đến từ THANH HÓA
Thí sinh Phạm Thị Thùy Linh - SBD 17 đến từ Thanh Hóa thể hiện ca khúc "VẾT MƯA" , sáng tác của nhạc sĩ – ca sĩ trẻ Vũ Cát Tường.
thí sinh nam mang SBD 21 đến từ tỉnh QUẢNG NGÃI, PHẠM VĂN MINH sẽ gặp gỡ quý vị ngay sau đây qua ca khúc “THU CẠN” – Thơ Y Mai, Nhạc Giáng Son
Thí sinh nam mang SBD 21 đến từ tỉnh Quảng Ngãi, PHẠM VĂN MINH biểu diễn ca khúc “THU CẠN” – Thơ Y Mai, Nhạc Giáng Son.

Nhạc sĩ Tuấn Phương – Phó Ban Văn nghệ, Đài truyền hình Việt Nam – Trưởng Ban giám khảo Sao Mai khu vực miền Trung Tây Nguyên đánh giá: Là người đã từng làm giám khảo cho nhiểu kỳ liên hoan, tôi rất ngạc nhiên trong đêm chung kết khu vực Miền Trung – Tây Nguyên lần này bởi bình thường nhắc đến Miền trung là nhắc đến nhiều lợi thế về dòng nhạc Dân gian; Tuy nhiên, trong đêm nay nhiều thí sinh dự thi dòng Nhạc nhẹ và Thính phòng hát rất tốt, chuyên nghiệp và tỏa sáng.

Ông Lê Minh Thông - Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và Nhà báo Đặng Xuân Thu – Giám đốc Ban điều hành kênh VTV8, Giám đốc Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP Đà Nẵng, Trưởng Ban tổ chức Giải Sao Mai 2017 – Khu vực Miền trung - Tây Nguyên trao Giấy chứng nhận cho 15 thí sinh lọt vòng Chung kết.
Ông Lê Minh Thông - Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và Nhà báo Đặng Xuân Thu – Giám đốc Ban điều hành kênh VTV8, Giám đốc Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP Đà Nẵng, Trưởng Ban tổ chức Giải Sao Mai 2017 – Khu vực Miền trung - Tây Nguyên trao Giấy chứng nhận cho 15 thí sinh lọt vào Chung kết Sao Mai 2017 khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Sau đêm thi đầy cảm xúc và thăng hoa, cháy hết mình trên sân khấu của 15 thí sinh, Ban giám khảo đã chọn ra 3 thí sinh có số điểm cao nhất ở 3 dòng nhạc: Dân gian, Nhạc nhẹ và Thính phòng. Đây là những gương mặt đầu tiên từ khu vực miền Trung Tây nguyên sẽ góp mặt trong vòng chung kết Sao Mai toàn quốc được tổ chức ở Thanh Hóa vào tháng 9/2017.

nn
3 thí sinh 3 dòng nhạc: Thính phòng cổ điển; Dân gian và Nhạc nhẹ giành Giải Nhất Chung kết Sao Mai 2017 khu vực miền Trung - Tây Nguyên, lần lượt: Hoàng Thị Lan Anh (Quảng Bình); Dương Linh Tuyết (Hà Tĩnh); Lê Thúy Anh (Thanh Hóa).

Cùng với 3 thí sinh có số điểm cao nhất của Khu vực, Ban tổ chức Sao Mai khu vực miền Trung Tây Nguyên, cùng với các khu vực miền Bắc, miền Nam sẽ tiếp tục hội ý với Ban tổ chức Sao Mai toàn quốc để lựa chọn thêm những giọng ca tiềm năng trong số các thí sinh còn lại, tạo cơ hội để các thí sinh tiếp tục thể hiện tài năng của mình trong vòng chung kết toàn quốc.

NTV xin giới thiệu 3 ca khúc của 3 thí sinh với 3 dòng nhạc Thính Phòng, Dân gian và Nhạc nhẹ trong đêm thi chung kết:

 
 
 

Với tài năng và nỗ lực thi diễn hết mình của các thí sinh, sự công tâm của Ban giám khảo, những tiết mục tranh tài trong đêm nay đã mang đến một bữa tiệc âm nhạc vô cùng hấp dẫn./.

Thùy Linh - Thùy Dương - Hoàng Thọ

 

.
Bình luận (0)
.
.