Số hóa - xu hướng xem truyền hình thuận tiện hơn

Thứ Năm, 09/06/2016, 11:28 [GMT+7]
.

Mặc dù chưa chính thức dừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất, nhưng hầu hết người dân trên địa bàn tỉnh đã tự đầu tư chuyển đổi số hóa để xem truyền hình thuận tiện hơn. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho tiến trình số hóa truyền hình ở Nghệ An.

Nhiều năm trước đây, người dân Nghệ An muốn xem truyền hình thì đều phụ thuộc vào hệ thống phát lại của các đài PT - TH huyện và 1 số trạm thu phát lại. Loại hình phát sóng này chỉ phù hợp với vùng trung tâm các huyện, thị trấn, còn đối với người dân vùng sâu, vùng xa, vùng lõm thì vô cùng khó khăn, nhất là hệ thống máy phát không đủ công suất.

Tuy nhiên, hiện nay chỉ cần một bộ đầu chảo thu phát trực tiếp từ vệ tinh là người dân vùng xa đã có thể nắm bắt thông tin rất kịp thời.

Người dân Tương Dương xem tivi bên bộ đầu chảo thu phát trực tiếp
Người dân Tương Dương xem tivi bên bộ đầu chảo thu phát trực tiếp

Ông Lương Duy Toán - Bản Có Phảo - xã Yên Na huyện Tương Dương cho biết: Trước đây muốn xem truyền hình phải có hệ thống ăng ten dàn vất vả lắm tín hiệu đến không đầy đủ, khó xem lắm, không đẹp. Giờ có chảo rồi, mỗi nhà một bộ xem hình ảnh đẹp và xem được nhiều kênh lắm, nên có đầu tư thêm để nhà nào cũng xem được.

Việc số hóa trong truyền dẫn truyền hình đã dần khắc phục được vấn đề sóng tương tự mặt đất không đến được những vùng sâu, vùng lõm được do địa hình, địa vật. Mặc dù người dân chưa thật sự biết rõ về truyền dẫn truyền hình analog hay truyền hình số, nhưng trước sự phát triển của công nghệ số, họ cũng đã tự trang bị phương tiện để đảm bảo nhu cầu nắm bắt thông tin.

Theo anh Lương Văn Tùng - Bản Mờ xã Nậm Giải huyện Quế Phong: So với trước đây giờ truyền hình có được rất nhiều kênh, nhiều chương trình bổ ích đã giúp cho người dân vùng sâu, vùng xa của chúng tôi nắm bắt được. Mà giờ hệ thống chảo này rất phù hợp để xem được đa dạng và sắc nét.

Nhiều người dân đã tự trang bị cho mình truyền hình số
Nhiều người dân đã tự trang bị cho mình truyền hình số

Theo lộ trình từ nay đến 2018, Nghệ An sẽ chuyển sang truyền hình số mặt đất, ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất. Việc số hóa truyền hình mặt đất sẽ giúp truyền tải chương trình truyền hình với chất lượng cao hơn, thu được các chương trình chuẩn HD, giúp tối ưu hóa hiệu quả sử dụng băng tần. Hiện nay một số trạm phát lại ở miền núi đã cho dừng phát sóng, cùng với đó hệ thống hạ tầng đang từng bước cải thiện sẵn sàng cho lộ trình số hóa.

Ông Phan Sỹ Quý - Trưởng phòng quản lý viễn thông - Sở TT&TT cho hay: Hiện nay việc xây dựng hạ tầng truyền dẫn phát sóng trên hệ thống cáp, my TV, truyền hình internet, vệ tinh đang hoàn thành. Bên cạnh công nghệ truyền hình thế giới ngày càng phát triển đã tạo nên một làn sóng tiếp cận các thiết bị số. Thế giới đã sản xuất ti vi tích hợp số 4 K, HĐ... người dân cũng đã nắm bắt và đầu tư. từng bước quy chuẩn việc sử dụng chất lượng hình ảnh âm thanh mp4 đưa vào sản xuất chất lượng các chương trình tốt hơn.

Tiến trình số hóa truyền hình
Tiến trình số hóa truyền hình

Bằng việc xã hội hóa cùng với đồng thuận của người dân trong đầu tư thiết bị, theo lộ trình được chính phủ đề ra, Nghệ An đang phấn đấu, đến năm 2020 có 95% số hộ gia đình có đầu thu các kênh chương trình truyền hình.

(Sỹ Đức)

.
Bình luận (0)
.
.