Nỗi lo sạt lở trong mùa mưa lũ ở đôi bờ sông Lam.

Thứ Bảy, 12/08/2017, 18:45 [GMT+7]
.

Nhiều năm nay, người dân sống hai bên bờ sông Lam tại địa bàn huyện Thanh Chương, Hưng Nguyên luôn canh cánh lo sợ cảnh sạt lở mỗi khi có mưa lũ. Tình trạng này kéo dài nhiều năm đã làm mất dần nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp, tài sản của người dân.

Hơn 40 năm sinh sống bên bờ Nam của sông Lam, bà Nguyễn Thị Huệ ở xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương luôn đau đáu nỗi lo sạt lở mỗi khi có mưa lũ. Cơn bão số 2 vừa qua, nước từ thượng nguồn đổ về đã gây sạt lở nghiêm trọng, toàn bộ hệ thống chuồng trại chăn nuôi nằm ngay sát bờ bị cuốn trôi chỉ trong chốc lát.

Bà Nguyễn Thị Huệ chia sẻ niềm mong mỏi: "Trong cơn bão số 2 vừa qua, trâu, bò của gia đình bị mưa lũ cuốn trôi hết. Mùa mưa lũ đến, mong được chính quyền các cấp giúp đỡ di dời chỗ ở cho chúng tôi sớm để ổn định cuộc sống."

Nhiều hộ dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng
Nhiều hộ dân đối mặt với nguy cơ sạt lở nghiệm trọng.

Ngược lên thượng lưu, cũng trên địa bàn xã Võ Liệt, sạt lở tại hai thôn Hòa Hợp và Yên Xuân cũng diễn ra khá nghiêm trọng. Chỉ sau một đêm của cơn bão số 2, nước lũ đổ về, dâng cao gây sạt lở nhấn chìm toàn bộ hệ thống chuồng trại chăn nuôi và đất ở của 6 hộ dân sinh sống sát bờ sông.

Dòng sông Lam chảy qua địa bàn Thanh Chương hơn 50 km đã có gần chục điểm sạt lở, trong đó có 3 điểm nằm trong diện có nguy cơ sạt lở cao ở các xã Võ Liệt và Thanh Chi.

Ông Nguyễn Thế Cường – Phó phòng Kinh tế Hạ tầng, UBND huyện Thanh Chương cho biết thêm: "Sau cơn bão số 2, số 3 vừa qua, tình trạng sạt lở ven sông Lam thêm nghiệm trọng. Hiện tại, phần sạt lở đã sát với nhà dân, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân và sẽ nguy hiểm đến tính mạng nếu tình trạng này không được khắc phục."

a
Sạt lở đất lấn vào diện tích đất sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, tình trạng sạt lở đất ở bãi bồi ven sông Lam cũng diễn ra rất nghiêm trọng. Gần 10 ha đất bãi bồi tại các xã Hưng Xá, Hưng Lam, Hưng Long của huyện Hưng Nguyên đang bị mất dần. Nhiều người dân có diện tích đất sản xuất quanh khu vực này hằng ngày vẫn thấp thỏm trước những đợt lũ về. Và phần diện tích đất nông nghiệp còn lại bị cuốn trôi lúc nào không hay biết.

Nói về công tác chỉ đạo khắc phục, hỗ trợ người dân khu vực sạt lở đất ở bãi bồi ven sông, ông Trần Quốc Toản – Trưởng Phòng Quản lý đê điều - Chi cục Thủy lợi cho biết: "Đơn vị đang phối hợp chặt chẽ với các địa phương để thống kê, đề xuất với chính quyền địa phương các giải pháp trước mắt để hạn chế thiệt hại; đồng thời tìm biên pháp di dời những hộ dân, đặc biệt là những hộ đang ở mức nguy hiểm cao để đảm bảo an toàn về người và tài sản."

Những đoạn đê sông Lam bị hư hại nặng là tăng nguy cơ sói mòn của đất.
Những đoạn đê ven sông Lam bị hư hại nặng là tăng nguy cơ sói mòn của đất.

Sự thay đổi dòng chảy, thiên tai ngày càng diễn biến khó lường, cộng thêm tình trạng khai thác cát trái phép đang thúc đẩy nhanh quá trình sạt lở dọc hai bên bờ sông Lam. Nếu không có giải pháp kịp thời thì diện tích đất canh tác sẽ bị thu hẹp, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sản xuất của người dân tại các địa phương hai bên bờ sông Lam./.

Huy Cung – Cảnh Hồng

.
Bình luận (0)
.
.