Tăng cường các giải pháp đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động năm 2018

Thứ Tư, 14/03/2018, 11:35 [GMT+7]
.

Sáng nay (14/3), UBND tỉnh tổ chức hội nghị Tổng kết công tác xuất khẩu lao động (XKLĐ) năm 2017- triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Đồng chí Lê Minh Thông - UV BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Năm 2017, Nghệ An  đưa được  trên 13.800 lao động đi làm việc ở nước ngoài, vẫn là tỉnh dẫn đầu cả nước về số lượng. Trong đó thị trường Đài Loan và Nhật Bản chiếm nhiều nhất. Hiện  toàn tỉnh đang có trên 61.500 người làm việc tại nước ngoài; nguồn ngoại tệ chuyển về hàng năm ước đạt 255 triệu USD. Tỷ lệ lao động đi xuất khẩu đã qua đào tạo chiếm trên35%.

Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

Tại hội nghị,  các đơn vị, Doanh nghiệp, các ngành và địa phương  đã trao đổi  về những tồn tại, vướng mắc trong XKLĐ như: 1 số địa phương, nhất là cấp xã vẫn chưa nhận thức được vai trò, lợi ích của hoạt động XKLĐ; tỷ lệ lao động bỏ trốn khỏi nơi làm việc; cư trú bất hợp pháp vẫn ở mức cao; Và điều mà các Doanh nghiệp cung ứng  lao động mong muốn đó là  cần  giảm các thủ tục, hồ sơ; nhất là các chính sách cho vay vốn XKLĐ.

 Phát biểu tại hội nghị, ĐC Lê Minh Thông khẳng định: Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm chỉ đạo  công tác xuất khẩu lao động, xem đây là giari pháp góp phần xóa đói giảm nghèo. Chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, Phó CTUBND tỉnh đề nghị năm 2018, các cấp ngành, địa phương  cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước; thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ XKLĐ cũng như lồng ghép các chính sách hỗ trợ việc làm để khuyến khích XKLĐ; Tăng cường bồi dưỡng  kiến thức, đào tạo nghề và Ngoại ngữ  cho người lao động. Bên cạnh đó cần tạo điều kiện thuận lợi  để thu hút các DN có chức năng và  uy tín  tham giatuyển dụngXKLĐ; Có trách nhiệm phối hợp giải quyết các vướng mắc, rủi ro trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động; Kiên quyết xử lý các tổ chức cá nhân lợi dụng, lừa đảo chiếm đoạt tiền của người lao động; ….

Các doanh nghiệp, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác xuất khẩu lao động nhận bằng khen.
Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các doanh nghiệp, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác xuất khẩu lao động năm 2017.

Dịp này, 21 Doanh nghiệp, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác xuất khẩu lao động năm 2017 được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh

Thanh hà - Quốc Toàn

.
Bình luận (0)
.
.