Dưa leo: Cây dễ trồng cho thu nhập cao

Thứ Năm, 29/12/2016, 16:54 [GMT+7]
.

Vụ Đông năm nay huyện Thanh Chương đã chuyển đổi khoảng 1000 chuyên canh ngô sang trồng rau màu, phát huy hiệu quả, nhất là với cây dưa leo. Cùng với được mùa nông dân còn bán được giá cao, dự ước đạt 300 triệu đồng/ ha.

Sau những ngày mưa rét người dân thôn 8 xã Thanh Lĩnh - huyện Thanh Chương đã  đi thu hoạch dưa leo lứa thứ 10. Dưa leo là loại cây trồng dễ tính chỉ cần có chất đất khô ráo, nhất là đất phù sa, cây và quả không bị sâu bệnh trong vụ Đông.

Người dân thôn 8 - xã Thanh Lĩnh  thu hoạch dưa leo.
Người dân thôn 8 - xã Thanh Lĩnh thu hoạch dưa leo.

Theo ông Nguyễn Văn Hiệp, người trồng hơn 2 sào dưa: Dưa leo là loại cây trồng ngắn ngày dễ chăm sóc, chỉ sau 3 tháng là có thể cho thu hoạch. Khi đã bước vào vụ có thể thu hoạch liên tục 2 ngày 1 lần trong vòng 1 tháng, với năng suất bình quân 2 tấn / sào, trừ chi phí mỗi sào cho thu nhập khoảng 15 triệu đồng. 2 sào đất này năm nay ông đã trồng 3 vụ bí thu được 75 triệu đồng, nay thu thêm khoảng hơn 30 triệu từ dưa leo, đảm bảo mỗi sào thu hơn 50 triệu đồng/ năm.

Chỉ cần 1 chiếc vỏ chai nhựa cắm vào sào ngắn có thể hái dưa một cách tiện lợi, an toàn.
Chỉ cần 1 chiếc vỏ chai nhựa cắm vào sào ngắn có thể hái dưa an toàn

Năm nay, người trồng dưa ở Thanh Chương còn áp dụng các biện pháp kỹ thuật mới như bón phân cân đối, dùng các chế phẩm sinh học để phòng trừ sâu bệnh và bẫy bắt côn trùng nên nguồn dưa đảm bảo sạch, an toàn. Chị Nguyễn Thị Nga - một thương lái đến từ chợ Sa Nam - Nam Đàn nói: Ddưa của Thanh Chương được người tiêu dùng ưa chuộng nên có mức tiêu thụ tốt, vì vậy, chị sẵn sàng trả giá cao hơn cho người dân.

Thương lái đến mua dưa ngay tại chân ruộng
Thương lái đến mua dưa ngay tại chân ruộng
Dưa leo vụ này vừa được mùa, vừa tiêu thụ dễ dàng
Dưa leo vụ này vừa được mùa, vừa tiêu thụ dễ dàng

Cùng với người dân thôn 8 nhiều  thôn xóm trên địa bàn xã Thanh Lĩnh và một số địa phương khác trên địa bàn huyện Thanh Chương cũng đã tiến hành trồng dưa leo trong vụ Đông như  Thanh Văn, Thanh Liên, Thanh Giang. Theo thống kê bước đầu toàn huyện có trên 50ha. Với  mức thu nhập 15 triệu /sào, số tiền thu được từ dưa leo trên địa bàn đạt trên 15 tỷ đồng.

(Trần Đình Hà)

.
Bình luận (0)
.
.