Rau sạch VietGAP: Thương hiệu có nhưng bí đầu ra

Thứ Sáu, 06/01/2017, 10:57 [GMT+7]
.

Quỳnh Lưu là huyện có thế mạnh về sản xuất rau màu với các vùng chuyên canh lớn như Bãi Ngang, Tân Sơn… Những năm gần đây, huyện đã chỉ đạo các địa phương có diện tích trồng rau màu xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng Việt Gap. Thương hiệu đã có, nhưng đầu ra vẫn "bí" khiến cho nhiều nông dân lo lắng.

Nỗi niềm rau sạch

Sau 5 năm nỗ lực sản xuất rau an toàn (từ 2010 đến nay), tháng 11/2015 HTX Nông nghiệp Phú Lương, xã Quỳnh Lương được công nhận tiêu chuẩn ViêtGap. Hiện nay, ở HTX có 64 xã viên tham gia sản xuất ra sạch với diện tích canh tác 10ha, tại khu vực cánh đồng Nắc Am. Sản phẩm chủ yếu là các loại rau cải, su hào, cà rốt, cà chua, súp lơ, hành hoa…

HTX Nông nghiệp Phú Lương hiện có 10ha rau được sản xuất theo VietGAP
Đoàn công tác của tỉnh tham quan mô hình rau sạch của HTX Nông nghiệp Phú Lương

Sản lượng rau màu của HTX Phú Lương mỗi năm đạt từ 400 – 500 tấn/năm, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và được bán trực tiếp cho 2 siêu thị Metro, Big C… Nhờ sản xuất rau theo mô mình ViêtGap mà người sản xuất có thu nhập cao hơn 10% so với trước, đảm bảo môi trường, an toàn cho người tiêu dùng và chính người sản xuất.

Tuy nhiên, hiện nay, để phát triển, mở rộng thêm diện tích và nâng cao giá trị sản xuất rau màu ở HTX Phú Lương đang còn đó nhiều trăn trở, băn khoăn của người dân.

Vùng sản xuất nông sản an toàn theo t iêu chuẩn VietGAP của cơ sở Tâm Nguyên
Vùng sản xuất nông sản an toàn theo t iêu chuẩn VietGAP của cơ sở Tâm Nguyên

Ông Hồ Lâm Thông – Chủ nhiệm HTX Rau màu Phú Lương cho biết: Để được chứng nhận bảo đảm tiêu chuẩn ViêtGap, người trồng rau phải tuân thủ theo quy trình kỹ thuật khắt khe do không được sử dụng tùy tiện phân bón, thuốc kích thích, do đó, năng suất giảm hơn so với sản xuất tự do, chi phí nhân công chăm sóc cũng tăng lên khoảng 10-15%, nhưng sau khi hết hợp đồng bán cho 2 siêu thị Metro và Big C thì những sản phẩm này đã có hai công ty khác ở ngoài tỉnh đến bao tiêu. HTX rất mong được tiêu thụ tiếp ở siêu thị vì không phải qua trung gian, đỡ chi phí. Tuy nhiên, hiện nay việc tiếp cận với 2 siêu thị nói trên thì HTX đang gặp khó khăn và cần cấp trên hỗ trợ.

Cùng với xã Quỳnh Lương, đến nay, xã Quỳnh Bảng cũng đã xây dựng được 10ha rau theo tiêu chuẩn VietGap với hơn 230 hộ tham gia, tập trung ở các thôn: Chí Thành, Đồng Văn, Đồng Tâm và Đồng Hưng. Tham gia quy trình này, người sản xuất phải tuân theo 4 bước gồm: làm đất đúng kỹ thuật; chọn giống rau tốt; phun thuốc theo quy trình; thu hoạch phải đảm bảo thời gian cách ly dư lượng hóa chất và dư lượng phân bón. Để áp dụng quy trình này, hàng năm xã Quỳnh Bảng tổ chức từ 3 – 4 lớp tập huấn với trên 200 học viên để chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn bà con cách trồng rau an toàn.

Mô hình sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGap của bà Bùi Thị Kế
Dù đã có thương hiệu, nhưng rau sạch VietGap vẫn "bí" đầu ra

Thế nhưng, rau an toàn trên thực tế lại không được người tiêu dùng ưa chuộng nhiều. Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng theo bà Bùi Thị Kế, một hộ trồng rau có thâm niên hàng chục năm ở xóm Đồng Văn, xã Quỳnh Bảng thì do rau an toàn có mẫu mã xấu hơn rau bình thường nên người tiêu dùng không mấy sử dụng. Hơn nữa, quy trình trồng lại khắt khe, mất nhiều công chăm sóc, thời gian thu hoạch lâu hơn trồng các loại rau khác nên giá thành cao hơn sản phẩm trồng theo phương pháp truyền thống. Song, giá bán rau an toàn lại không cao. Do đó, không thu hút người nông dân sản xuất rau an toàn.

Anh Hoàng Quang Dũng – Cán bộ nông nghiệp xã Quỳnh Bảng mong muốn: Khi đã xây dựng được thương hiệu rau sạch rồi thì để các cơ quan chức năng phải thường xuyên kiểm tra quản lí chặt đối với thuốc bảo vệ thực vật trôi nổi trên thị trường, nhất là các loại thuốc có xuất xứ từ Trung Quốc. Còn về đầu ra, cũng đề nghị công ty đảm bảo cho bà con về giá cả và thời gian thu mua, để bà con yên tâm sản xuất.

Cần giải pháp cho thương hiệu rau sạch.

Toàn huyện Quỳnh Lưu hiện có hơn 1.000ha sản xuất rau màu các loại, trong đó tập trung chủ yếu ở vùng chuyên canh Bãi Ngang với diện tích khoảng 800ha. Sản lượng rau màu toàn huyện đạt hơn 50 ngàn tấn/năm.

Sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP tốn nhiều công chăm sóc, thời gian thu hoạch lâu hơn
Sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP tốn nhiều công chăm sóc, thời gian thu hoạch lâu hơn sản xuất rau truyền thống

Thời gian qua, cùng với các cơ chế hỗ trợ của cấp trên, huyện đã triển khai nhiều chính sách nhằm khuyến khích bà con sản xuất rau sạch, rau an toàn theo hướng VietGap tại các xã Quỳnh Lương, Quỳnh Minh và Quỳnh Bảng, với diện tích mỗi xã là 10ha. Tuy nhiên, thực tế sản xuất rau màu sạch tại Quỳnh Lưu cũng gặp nhiều khó khăn như điều kiện cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, phụ thuộc chủ yếu vào tự nhiên; việc triển khai trồng rau trong nhà lưới, nhà kính còn khó khăn dẫn đến sâu bệnh phát sinh gây hại nhiều; công tác tổ chức liên kết theo chuỗi giá trị chưa hiệu quả, phần lớn bà con tự sản xuất, tự tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm; sản xuất nhỏ lẻ, manh mún nên việc áp dụng các tiến bộ KHKT còn hạn chế…

Nông dân phải đầu tư hệ thống phun tười tự động trên cánh đồng rau VietGAP
Nông dân phải đầu tư hệ thống phun tười tự động trên cánh đồng rau VietGAP

Để việc sản xuất rau sạch ngày càng phát triển và đem lại hiệu quả cao cho người nông dân, thiết nghĩ, các ngành, đơn vị liên quan cần đẩy mạnh việc kết nối, ký kết hợp đồng cung ứng, tiêu thụ nông sản VietGAP và tiếp tục theo dõi để tháo gỡ khi gặp vướng mắc, trong đó, công tác tuyên truyền cần được đi trước một bước. Bên cạnh đó, người sản xuất cũng phải minh chứng được cho khách hàng sản phẩm của mình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP về mặt hình thức nhận diện. Khi sản phẩm đã có nhãn hiệu, gắn logo VietGAP, các nhà phân phối, nhà trung gian, nhà nhập khẩu và người tiêu dùng sẽ yên tâm sử dụng.

(Thanh Toàn)

.
Bình luận (0)
.
.