Kinh tế

Hàng ngàn container ùn ứ, Lạng Sơn đề nghị dừng đưa hàng xuất khẩu lên vùng biên

16:43, 05/01/2022
UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị UBND các tỉnh, thành khuyến cáo các doanh nghiệp tạm dừng đưa hàng lên biên giới xuất sang Trung Quốc khi nhiều cửa khẩu chưa thông quan, hàng ngàn container vẫn còn ùn ứ.

Gần một tháng qua, hàng ngàn container chở hàng xuất khẩu qua đường biên giới Lạng Sơn sang Trung Quốc ùn ứ kéo dài.

Phần lớn hàng xuất khẩu là trái cây nông sản thu hoạch theo mùa vụ và hàng xuất khẩu của các nước thứ ba qua đường Việt Nam. Do phía bạn đóng cửa khẩu, tạm dừng thông quan để tập trung chống dịch đã gây nên cảnh ùn ứ hàng hóa chưa từng có bên phía Việt Nam. 

 

Ngày 4/1, UBND tỉnh Lạng Sơn tiếp tục đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khuyến cáo các tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, xuất khẩu, kinh doanh dịch vụ vận tải... tạm dừng đưa hàng hóa lên các cửa khẩu trên địa bàn Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc, trong thời gian từ nay đến tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Đề nghị trên được đưa ra xuất phát từ việc các loại hàng hóa nông sản đang bị ùn ứ với khối lượng lớn tại cửa khẩu như hoa quả tươi, tinh bột sắn, ván bóc... trong khi đó, một số cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn như: Tân Thanh, Cốc Nam chưa được thông quan trở lại và năng lực thông quan tại các cửa khẩu chưa được cải thiện.

UBND tỉnh cũng đề nghị các địa phương có vùng trồng nông sản, hoa quả lớn chủ động nắm bắt thông tin, tình hình xuất khẩu tại các cửa khẩu để khuyến cáo, hướng dẫn, kiểm soát các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, xuất khẩu, dịch vụ vận tải hàng hóa... 

Lái xe đường dài vạ vật chờ thông quan ở Lạng Sơn.
Hàng ngàn container ùn ứ, Lạng Sơn đề nghị dừng đưa hàng xuất khẩu lên vùng biên

Lạng Sơn khuyến cáo các tỉnh chủ động điều tiết hàng hóa xuất khẩu hợp lý, tránh đưa lên cửa khẩu ồ ạt, gây ra tình trạng hàng hóa, nông sản ùn ứ cửa khẩu.

Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp chủ động nắm bắt các quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định về chất lượng lượng hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc để hỗ trợ, hướng dẫn thương nhân chủ động trong sản xuất, sơ chế, đóng gói, bao bì nhãn mác... đáp ứng theo quy định; kiểm soát chặt chẽ công tác khử trùng, khử khuẩn đối với hàng hóa, không để bị nhiễm SARS-CoV-2 trên hàng hóa, bao bì, đặc biệt đối với các hàng hóa bảo quản trong container lạnh.

Hiện tại, chỉ có Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Chi Ma còn duy trì hoạt động thông quan hàng hóa với Trung Quốc. Tuy nhiên, năng lực thông quan chỉ đạt khoảng trên dưới 80 xe/ngày, khiến tốc độ giải tỏa hàng tồn còn chậm.

Việc các doanh nghiệp vẫn tiếp tục đưa xe hàng lên biên giới tạo áp lực rất lớn cho công tác giải phóng hàng tồn. Đây cũng là nguyên nhân khiến UBND tỉnh Lạng Sơn phải ban hành văn bản chính thức đề nghị các địa phương kiểm soát, tạm dừng đưa hàng lên biên giới để giải phóng lượng hàng tồn trước tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu cho biết, tỉnh đang nỗ lực đàm phán với nước bạn để tìm cách tháo gỡ. Trong nội địa, Lạng Sơn có các phương án tại chỗ để hỗ trợ lái xe được ăn nghỉ; xây thêm khu vực nhà trọ, nhà vệ sinh; thu phí bến bãi một lần mà không tính theo ngày... cho các lái xe đường dài.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện