TV & Video Hoạt động NTV
Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Nghệ An: Nhiều người trong một bản mắc bệnh lạ

09:09, 30/11/2018

Nhiều người dân ở bản Huồi Pún, xã biên giới Mỹ Lý, Kỳ Sơn, thường xuyên có biểu hiện lạ như thường xuyên nôn ra máu, ho liên tục... khiến người dân lo lắng.

 

Từng là một người đàn ông khỏe mạnh bình thường, tuy nhiên khoảng 5 năm trở lại đây, ông Lương Văn Hải, sinh 1972, ở bản Huồi Pún, xã Mỹ Lý, Kỳ Sơn, lại gầy gò, ốm yếu hẳn đi. Ông Hải cho biết: năm 2013 trong một đợt đau ốm, ông ho ra nhiều máu, từ đó sức khỏe ông yếu, cơ thể gầy hẳn đi. Tuy nhiên do điều kiện kinh tế khó khăn nên gia đình chưa thể đưa ông đi khám, điều trị ở bất cứ cơ sở y tế nào.

Ông Lương Văn Hải, một trong những người có những biểu hiện bệnh lại đầu tiên của bản Huồi Pún.jpg
Ông Lương Văn Hải, một trong những người có những biểu hiện bệnh lại đầu tiên của bản Huồi Pún.

Theo ông Lương Văn Quang, sinh 1977, ở cùng bản, cho biết: ông cũng có nhiều biểu hiện bệnh lý như ông Hải. Ông Quang chia sẻ: Mỗi lần ốm đau người rất yếu, và thường xuyên ho ra máu.

Còn theo ông Moong Chắn Phênh, sinh 1953, cùng bản Huồi Pún, cho biết: “Năm 2016, ông đau ốm liên miên, nên đã ra  điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Kỳ Sơn, nay là TTYT Kỳ Sơn, và được cán bộ y tế trong bệnh viên thông báo là ông nghi bị bệnh lao, và yêu cầu ông điều trị tại bệnh viện, nhưng vì không có đủ tiền để tiếp tục ở lại điều trị nên ông xin về nhà uống thuốc nam. Tuy nhiên, hiện nay bệnh ông vẫn chưa thuyên giảm.”

Ông Moong Chắn Phênh,  từng ra khám điều trị bệnh tại bệnh viện Kỳ Sơn, khẳng định mình và con trao là Mông Văn È bị bệnh lao phổi.jpg
Ông Moong Chắn Phênh, từng ra khám điều trị bệnh tại bệnh viện Kỳ Sơn, khẳng định mình và con trao là Mông Văn È bị bệnh lao phổi.

Ông Phênh cho biết thêm: Trong nhà ngoài ông còn có một người con trai tên là Moong Văn È, hiện đang là học sinh lớp 9, Trường PTDTBT THCS Mỹ Lý, cũng có nhiều biểu hiện giống như ông là thường xuyên nôn ra máu.

Theo danh sách thống kê của ban quản lý bản Huồi Pún, hiện trong bản hiện có 23 người có nhiều biểu hiện bệnh lý giống nhau, là thường xuyên ho, nôn ra máu, đau ốm liên tục, người sụt cân.

Ông Moong Văn Dũng, trưởng bản, kiêm y tế bản Huồi Pún, cho biết: “Hiện tại trong bản có nhiều người có biểu hiện bệnh như ông Quang, ông Hải, thấy ông Phênh người đã từng đi khám ở bệnh viện huyện khẳng định đó là bệnh lao phổi nên, mọi người trong bản cho rằng đó là bệnh lao, nên họ vào rừng lấy cây về nấu nước uống, nhưng cũng chưa có ai đỡ bệnh, người dân trong bản rất lo, sợ rằng để lâu ngày càng sẽ có thêm nhiều người mắc phải triệu chứng bệnh lạ này.”

Những biểu hiện của căn bệnh lại khiến nhiều người dân trong bản lo lắng.jpg
Những biểu hiện của căn bệnh lạ khiến nhiều người dân trong bản lo lắng.

Trao đổi với phó viên, ông Lương Văn Sơn, phó giám đốc TTYT huyện Kỳ Sơn, cho biết: “Sau khi nghe thông tin do trạm y tế xã báo cáo, TTYT chúng tôi đã thành lập đoàn công tác đưa bộ có chuyên môn về bệnh lao, và một số trang thiết bị vào kiểm tra, xác minh, sự tình, tuy nhiên qua 40 mẫu đờm, của 20 người dân nghi là bệnh lao trong bản Huồi Pún, thì tất cả đều âm tính với căn bệnh này. Qua đó chúng tôi cũng vận động những người dân này ra tại TTYT huyện  để chúng tôi chụp, xét nghiệm nhiều bộ phận hơn để tìm ra nguyên nhân, tuy nhiên hiện tại vẫn chưa có người dân nào ra kiểm tra. 

Theo ông Lương Văn Sơn, phó giám đốc TTYT Kỳ Sơn, đơn vị đã thaanhf lập đoàn vào Huồi Pún tổ chức xét nghiệm, tuy nhiên hầu hết đều âm tính với bệnh lao, và cũng chưa thể xác định được các biểu hiện đó là b.jpg
Theo ông Lương Văn Sơn, phó giám đốc TTYT Kỳ Sơn, đơn vị đã thành lập đoàn vào Huồi Pún tổ chức xét nghiệm, tuy nhiên hầu hết đều âm tính với bệnh lao, và cũng chưa thể xác định được các biểu hiện đó là bệnh gì.

Qua đây, nếu có một tổ chức, đơn vị nào có đầy đủ nhân vật lực có lòng hảo tâm giúp đỡ vào tổ chức thăm khám tổng thể để kịp thời phát hiện bệnh lý giúp người dân và cán bộ giáo viên công tác ở điểm bản Huồi Pún bớt hoang mang.”

Theo người dân bản Huồi Pún càng ngày càng có nhiều người có những biểu hiện bệnh lạ là thường xuyên nôn ra máu.jpg
Theo người dân bản Huồi Pún càng ngày càng có nhiều người có những biểu hiện bệnh lạ là thường xuyên nôn ra máu.

Khi được trao đổi về thông tin trên, bác sỹ Đậu Minh Quang - Giám đốc Bệnh viện Lao và bệnh phổi Nghệ An, cho biết, riêng về lĩnh vực phát hiện sớm bệnh lao, Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn là đơn vị có cán bộ xét nghiệm dày kinh nghiệm và làm khá tốt công tác phòng chống lao. Tuy nhiên, để xác định được các bệnh nhân trên có mắc lao hay không cần thăm khám và làm các xét nghiệm sâu hơn.

Huồi Pún là bản xã trung tâm xã Mỹ Lý, bản có 87 hộ dân đồng bào Khơ Mú, với 100% là hộ nghèo, cận nghèo. do điều kiện kinh tế khó khăn hầu hết họ ít được thăm khám ở các cơ sở y tế.jpg
Huồi Pún là bản xã trung tâm xã Mỹ Lý, bản có 87 hộ dân đồng bào Khơ Mú, với 100% là hộ nghèo, cận nghèo. do điều kiện kinh tế khó khăn hầu hết họ ít được thăm khám ở các cơ sở y tế.

Để giải quyết tình hình trên, bác sỹ Đậu Minh Quang đã đề nghị Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn tổ chức đoàn công tác vào bản Huồi Pún kiểm tra, thăm khám và chọn lựa 10 bệnh nhân có biểu hiện rõ của bệnh tình, tổ chức đưa ra khám tại Trung tâm Y tế huyện với sự hỗ trợ về kinh phí và chuyên môn của Bệnh viện Lao và bệnh phổi.

Một phương án khác cũng được bác sỹ Quang đưa ra, đó là Trạm y tế xã chọn lựa khoảng 10 bệnh nhân có dấu hiệu điển hình, đưa bệnh nhân xuống Bệnh viện Lao và bệnh phổi để tiến hành thăm khám và tìm nguyên nhân gây bệnh nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân.