Sức khỏe

Tin mới vụ nam giáo viên ở Hà Nội tử vong sau tiêm chủng

07:59, 23/06/2021
Ngày 22/6, Sở Y tế Hà Nội cho biết, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trên địa bàn ghi nhận một trường hợp tử vong sau tiêm vắc-xin phòng COVID-19. Bệnh nhân là T.H.L. (nam, sinh năm 1995, ở Đông Anh, Hà Nội, là giáo viên).

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, khoảng 8 giờ 20 phút ngày 20/6, anh L. đến điểm tiêm tại Trạm Y tế xã Nam Hồng, được tiếp đón, khám sàng lọc trước tiêm, không có tiền sử bệnh lý, đủ điều kiện tiêm chủng. Sau đó, anh được chỉ định tiêm vắc-xin phòng COVID-19 do AstraZeneca sản xuất.

Sau tiêm, anh được theo dõi 30 phút tại Trạm Y tế và hướng dẫn tiếp tục theo dõi tại nhà. Lúc 21 giờ 55 phút ngày 21/6, Trạm Y tế Bắc Hồng nhận được thông báo của người nhà anh L. cho biết anh bị co giật. 15 phút sau khi nhận được thông báo, Đội cấp cứu của Trung tâm Y tế huyện Đông Anh đã có mặt tại nhà người bệnh và cấp cứu tích cực; đồng thời đề nghị Trung tâm cấp cứu 115 hỗ trợ.

Sau 30 phút được cấp cứu, tình trạng người bệnh tiến triển xấu như toàn thân tím tái, mạch cảnh không bắt được, huyết áp không đo được, đồng tử giãn từ 5 đến 6mm. Bệnh nhân được chuyển ngay đến Bệnh viện đa khoa Đông Anh. Tại đây, bệnh nhân tiếp tục được cấp cứu tích cực. Tuy nhiên, đến 23 giờ 15 phút ngày 21/6, anh L. tử vong.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, quá trình rà soát cho thấy Trạm Y tế xã Nam Hồng đủ điều kiện tiêm chủng theo quy định. Ngày 20/6, Trạm Y tế xã Nam Hồng tiêm vắc-xin lô ABX1466, hạn dùng 31/8/2021, cho 100 người.

Sau tiêm chủng, ngoài trường hợp anh L., các trường hợp còn lại hiện tại sức khỏe bình thường. Trạm Y tế xã Nam Hồng đã thực hiện quy trình thực hành tiêm theo đúng quy định. Tất cả các đối tượng đến tiêm chủng đều được khám sàng lọc, tư vấn đầy đủ trước tiêm, cũng như theo dõi tại trạm ít nhất 30 phút sau tiêm.

Sáng 22/6, Sở Y tế Hà Nội tổ chức họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế thành phố Hà Nội mở rộng, bằng việc mời các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư. Hội đồng chuyên môn kết luận đây là trường hợp tử vong chưa rõ nguyên nhân sau 39 giờ tiêm vắc-xin phòng COVID-19.

Qua các biểu hiện lâm sàng và kết quả pháp y, hiện chưa thấy có bằng chứng cho thấy tử vong do phản vệ hoặc tắc mạch; cần tiếp tục thực hiện các xét nghiệm vi thể và giải trình tự gien để có kết luận. Vắc-xin được Bộ Y tế cấp, có nguồn gốc rõ ràng, có đầy đủ sổ sách, hóa đơn và phiếu xuất kho. Quy trình tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản vắc-xin và quy trình thực hành tiêm chủng đúng quy định.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện