Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

G7 cam kết hỗ trợ 1 tỷ liều vaccine COVID-19 cho thế giới

16:41, 11/06/2021
Nhóm G7 dự kiến sẽ đưa ra cam kết viện trợ 1 tỷ liều vaccine COVID-19 cho các nước nghèo trong hội nghị thượng đỉnh của nhóm được khai mạc trong ngày 11/6.
Ảnh minh họa: AP
Ảnh minh họa: AP

Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa COVID-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine COVID-19 cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ. Mục tiêu của cam kết này là hỗ trợ thế giới hoàn thành mục tiêu tiêm phòng vào cuối năm 2022.

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G7, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố việc Mỹ sẽ viện trợ 500 triệu liều vaccine Pfizer cho 92 quốc gia có mức thu nhập từ nghèo đến trung bình thấp.

Anh, nước đăng cai hội nghị Hội nghị thượng đỉnh G7, tuyên bố sẽ tặng ít nhất 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, ưu tiên những nước nghèo nhất, trong đó 5 triệu liều bắt đầu triển khai ngay trong những tuần tới, 25 triệu liều vào cuối năm 2021. Theo Văn phòng Thủ tướng Anh, khoảng 80% trong số vaccine trên sẽ được chuyển đến chương trình COVAX, cơ chế chia sẻ vaccine cho các nước nghèo do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi xướng.

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) cũng nhất trí tặng ít nhất 100 triệu liều vaccine vào cuối năm 2021, trong đó riêng Pháp và Đức mỗi nước tặng 30 triệu liều.

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều ý kiến kêu gọi các nước giàu tăng cường chia sẻ vaccine ngừa COVID-19 với những nước kém phát triển hơn và các tổ chức từ thiện cảnh báo tình trạng "phân biệt chủng tộc về vaccine".

Anh đến nay đã đặt hàng hơn 400 triệu liều vaccine. Hiện nước này đang đối mặt với nhiều chỉ trích vì không quyên góp vaccine cho các nước nghèo hơn. Thủ tướng Boris Johnson nêu rõ: "Nhờ thành công của chương trình vaccine, hiện Anh có thể chia sẻ lượng vaccine còn dư cho những nước cần".

Theo Thủ tướng Anh, dự kiến tại Hội nghị thượng đỉnh G7 lần này, lãnh đạo các nước trong nhóm sẽ đưa ra những cam kết tương tự để "cùng nhau, chúng ta có thể tiêm chủng cho toàn thế giới vào cuối năm 2022 và đưa mọi hoạt động xã hội trở lại sau đại dịch COVID-19".

Tuy nhiên, một số tổ chức cho rằng, kế hoạch của G7 chỉ là một "giọt nước giữa đại dương" bởi có tới gần 4 tỷ người đang cần viện trợ vaccine qua chương trình phân phối vaccine COVAX. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi, cả các hãng dược cũng phải hiến tặng 10% sản lượng vaccine COVID-19 cho những nước nghèo.

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm