Chủ tịch UBND tỉnh xem xét giải quyết vướng mắc của công dân liên quan đến quy hoạch Đại học Vinh cơ sở 2 và dự án mở rộng QL46

14:06, 15/12/2021
Tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 12 của đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh vào sáng 15/12, ông Trương Văn Lệ, xóm 1, xã Nghi Phong đại diện cho 13 hộ dân kiến nghị UBND tỉnh giải quyết dứt điểm quy hoạch Đại học Vinh cơ sở 2 và dự án mở rộng Quốc lộ 46 tại xã Nghi Ân, thành phố Vinh. 

Tham dự có lãnh đạo các Ban, ngành liên quan.

Toàn cảnh tiếp công dân.
Toàn cảnh tiếp công dân.

Ông Trương Văn Lệ, xóm 1, xã Nghi Phong đại diện cho 13 hộ dân kiến nghị UBND tỉnh giải quyết dứt điểm quy hoạch Đại học Vinh cơ sở 2 và dự án mở rộng Quốc lộ 46 tại xã Nghi Ân, thành phố Vinh. Dự án đã được quy hoạch nhiều năm nhưng không triển khai thực hiện, không tiến hành đền bù, khiến cuộc sống của 13 hộ dân gặp rất nhiều khó khăn, mất đi nhiều quyền lợi chính đáng.

Ông Trương Văn Lệ nêu kiến nghị.

Ông Trương Văn Lệ đề nghị nếu không thực hiện các dự án thì tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân.

Ông Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND TP. Vinh báo cáo kết quả và đề xuất hướng giải quyết các nội dung công dân kiến nghị.
Ông Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND TP. Vinh báo cáo kết quả và đề xuất hướng giải quyết các nội dung công dân kiến nghị.

Tại buổi làm việc, ý kiến các ngành, địa phương cũng đã làm rõ: nguồn gốc đất của 13 hộ này được HTX Nghi Phong giao trái thẩm quyền từ năm 1988 đến năm 1993. Theo quy định của pháp luật, với các trường hợp này nếu có thực hiện nghĩa vụ tài chính nhưng vướng vào quy hoạch thì không đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất. Đến thời điểm hiện tại, Dự án Đại học Vinh cơ sở 2 sau điều chỉnh và quy hoạch Quốc lộ 46 đều không ảnh hưởng đến đất đai của các hộ dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận hướng giải quyết vụ việc.

Sau khi nghe các ý kiến từ các Sở, ngành, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp UBND TP Vinh, các ngành liên quan rà soát tổng thể và xem xét khả năng điều chỉnh cho phù hợp với quy hoạch Quốc lộ 46 và cơ sở 2 Đại học Vinh. Trường hợp không điều chỉnh được phải có phương án để triển khai thực hiện giải tỏa và bố trí mặt bằng tái định cư cho các hộ dân.

Liên quan đến xác định nguồn gốc sử dụng đất, nghĩa vụ tài chính, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung giao UBND TP Vinh kiểm tra quá trình sử dụng đất, để đảm bảo quyền lợi cho người dân. Đây là cơ sở xem xét việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân. Kết quả báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 15/1/2022 để xem xét, giải quyết kiến nghị của người dân.

Xuân Hướng - Cảnh Toàn

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện