Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng niệm nữ sỹ Hồ Xuân Hương

12:07, 03/12/2022
Nhân kỷ niệm 250 năm năm sinh và 200 năm năm mất Nữ sỹ Hồ Xuân Hương, với đạo lý uống nước nhớ nguồn, sáng 3/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã về xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các bậc tiên tổ họ Hồ Phi và Nữ sĩ Hồ Xuân Hương. Tham dự buổi lễ có đồng chí Thái Thanh Quý, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu về dâng hương tại Nhà thờ họ Hồ Phi tại xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. 

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương sinh năm 1772, mất năm 1822, là con gái của ông Hồ Phi Diễn, thuộc dòng dõi họ Hồ Phi làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Hơn 200 năm qua, Hồ Xuân Hương vẫn luôn là một hiện tượng văn hóa đặc biệt.  

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu thực hiện nghi lễ dâng hương trước nhà thờ họ Hồ Phi. 

Trong cuộc đời 50 năm, Nữ sỹ đã để lại nhiều kiệt tác văn học, đặc biệt qua các tác phẩm thơ viết bằng chữ Nôm và được hậu thế tôn vinh là “bà chúa thơ Nôm”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng niệm tại nhà thờ họ Hồ Phi. 
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý dâng hương tại nhà thờ họ Hồ Phi. 

Thơ Hồ Xuân Hương thể hiện một tư tưởng nhân văn, nhân bản sâu sắc với hạt nhân là đấu tranh đòi quyền sống cho con người, trước hết là người phụ nữ. Tài năng văn học, “Bà chúa thơ Nôm” Hồ Xuân Hương đã vượt ra khỏi biên giới quốc gia trở thành một Danh nhân văn hóa mang tầm vóc nhân loại, nhà thơ tầm vóc một Thi hào.

Chủ tịch nước dâng hương tại Bia tưởng niệm Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.

Tại Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 41 diễn ra từ ngày 09 - 24/11/2021 ở Thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc(UNESCO) đã chính thức thông qua Nghị quyết Vinh danh và cùng tham gia kỷ niệm năm sinh, năm mất của một số danh nhân văn hóa tầm nhân loại, trong đó có Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng niệm tại mộ đồng chí Hồ Tùng Mậu

Dâng hương tưởng niệm Nữ sỹ, Chủ tịch nước và các đại biểu đồng thời bày tỏ tri ân các bậc tiên linh họ Hồ đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc Việt Nam, những người đã sinh ra một Nữ sỹ tài hoa, có nhiều đóng góp to lớn đối với văn hóa Việt Nam và thế giới. 

Chủ tịch nước dâng hương tại Bia tưởng niệm Anh hùng Cù Chính Lan.

Tại đây, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã dâng hương lên phần mộ liệt sỹ Hồ Tùng Mậu; bia tưởng niệm liệt sỹ Cù Chính Lan – những người con ưu tú của đất Quỳnh Đôi đã có nhiều đóng góp, hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi các bậc cao niên tại xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu,
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho các gia đình chính sách tại xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tặng quà cho các gia đình chính sách tại xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tặng quà cho các gia đình chính sách tại xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tặng quà các gia đình chính sách tại xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu. 

Tiếp đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ và trao quà cho 30 gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiêu biểu của xã Quỳnh Đôi. Những món quà của Chủ tịch nước thể hiện sự tri ân sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với những đóng góp to lớn của các gia đình đối với sự nghiệp giải phóng, xây dựng đất nước phát triển.

Xuân Hướng – Cảnh Toàn

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện