Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Tân Kỳ giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc để phát triển du lịch cộng đồng

10:58, 08/06/2020
Nằm cách cửa ngõ huyện Tân Kỳ gần 30 km, xã Tiên Kỳ được thiên nhiên ưu ái ban tặng hệ sinh thái đa dạng, núi non hùng vĩ và là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc nơi đây. Hiện nay chính quyền địa phương và bà con nhân dân xã Tiên Kỳ đang bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, góp phần làm cho mô hình du lịch cộng đồng ở Tiên Kỳ phát triển, thu hút hàng ngàn lượt du khách tới tham quan, trải nghiệm mỗi năm ...

Đến với xã Tiên Kỳ huyện Tân Kỳ du khách được hòa mình vào cuộc sống bình yên nơi các bản nhỏ với những mái nhà sàn truyền thống với kiến trúc độc đáo nép mình dưới chân núi..., được thưởng thức rượu cần và hòa mình vào trong những lời ca điệu nhảy của bà con nơi đây. Ngoài ra khi đến đây du khách còn được trải nghiệm những món ăn đặc sắc của đồng bào Thái như: Cơm lam, cá nướng, canh bồi, măng loi...

Khách tham quan được thưởng thức rượu cần và hòa mình vào trong những lời ca điệu nhảy của bà con nơi đây
 
Hiện địa phương đang duy trì và phát triển làng nghề dệt Thổ cẩm tại Bản Phảy Thái Minh, đây là bản duy nhất của huyện Tân Kỳ được công nhận làng nghề dệt thổ cẩm.

“Cuối tuần chúng tôi chọn Tiên Kỳ là điểm dừng chân, sau khi đến hang mó thì chúng tôi được đến đây chúng tôi được múa sạp, thưởng thức rượu cần... tôi thấy bà con nơi đây rất mến khách, đến đây tôi thấy rất thú vị" - bà Nguyễn Thị Hoàn, Du khách đến từ Thành phố Vinh bày tỏ.

Du khách thưởng thức rượu cần.

Thực hiện đề án phát triển du lịch cộng đồng xã đã Tiên Kỳ đã chọn 8 hộ gia đình có nhà sàn đủ điều kiện xây dựng bổ sung các hạng mục liên quan để đón khách du lịch để hỗ trợ, khuyến khích bà con tham gia vào hoạt động du lịch gắn với chương trình xây dựng NTM. Cùng với đó xã luôn quan tâm đến công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị phi vật thể, tăng cường quan tâm, đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống thiết chế văn hóa ở các xóm, đối với  người dân nơi đây đã nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình như văn hóa ẩm thực, không gian sống, không gian Cồng chiêng… góp phần làm cho du lịch cộng đồng ở Tiên Kỳ phát triển.

Mùa hè du khách khắp nơi đến tham quan tại hang Mó, Tiên Kỳ.

Dẫn chúng tôi đến tham quan những mái nhà sàn truyền thống, ông La Văn Đức – Trưởng Bản Phẩy Thái Minh, xã Tiên Kỳ chia sẻ “Hàng tháng đều có các đoàn khách trong và ngoài huyện tới tham quan và lưu trú cũng như thưởng thức các món ăn ở đây. Nhờ đó mà đời sống của nhân dân được cải thiện...”

Nơi đây đã từng được Hiệp Hội hang động Hoàng Gia Anh đến khảo sát.

Cùng với đó, xã Tiên Kỳ đã phục dựng lễ hội Bươn Xao truyền thống gắn với những di tích về cuộc khởi nghĩa của Lê Lợi chống giặc Minh ở thế kỷ XV, đặc biệt có đỉnh Pù Loi cao 1100 m so với mực nước biển. Không chỉ giàu bản sắc văn hóa độc đáo, mà tại đây còn có hệ thống núi đá vôi và các hang động hùng vĩ, nên thơ như Hang Mó bản Thái Minh, bản Kẻ Ỏn... Đặc biệt nằm dưới chân núi Pù Loi có độ cao 838m, Hang Mó tại bản Phẩy Thái Minh còn giữ nguyên vẹn hiện trạng hệ sinh thái, nơi đây đã từng được Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đến tham quan và khảo sát. Đến đây các du khách sẽ được thưởng thức không khí mát lạnh của mùa hè khắc nghiệt và chiêm ngưỡng nét độc đáo, kỳ thú của các khối thạch nhũ muôn hình muôn vẻ. Từ tiềm năng đó, UBND tỉnh đã phê duyệt đề án quy hoạch khu du lịch sinh thái hang Mó gắn với du lịch cộng đồng làng nghề thổ cẩm bản Thái Minh, xã Tiên Kỳ.

Đến đây các du khách sẽ được thưởng thức không khí mát lạnh của mùa hè khắc nghiệt.

 “Tiên Kỳ là xã có tiềm năng du lịch  cộng đồng, chính vì vậy trong quá trình xây dựng chiến lược cũng như phát triển du lịch thì ngành du lịch tỉnh đã đưa Tiên Kỳ là một trong những điểm để xây dựng du lịch cộng đồng góp phần xóa đói giảm nghèo tạo việc làm cho bà con đồng bào miền núi" - trao đổi với chúng tôi về tiềm năng du lịch cộng đồng tại xã Tiên Kỳ ông Nguyễn Mạnh Cường- Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An cho biết.

Quang cảnh lễ hội Bươn Xao năm 2018.

Tiên Kỳ - một vùng quê mang nhiều trầm tích từ thuở khai thiên lập địa, là nơi Lê lợi dừng chân chiêu binh, xây thành, giữ yên bờ cõi, nơi mà mỗi tên đất tên làng đều thấm đẫm bản sắc đặc trưng của đồng bào Thái. Vùng quê ấy hôm nay đang từng ngày khởi sắc bởi tiềm năng du lịch đang được đánh thức để không ngừng cải thiện và nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân, trở thành một điểm đến hấp dẫn trong lòng du khách và bè bạn xa gần.

Nguyễn Thương - Bông Mai - Trọng Hùng

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm