Y tế

Việt Nam phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại TP.HCM

13:36, 03/10/2022
Qua công tác kiểm soát và giám sát, sáng 3-10, TP HCM xác nhận đã phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam.
Triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ (Ảnh minh họa)
Triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ (Ảnh minh họa)

Theo nguồn tin từ Bộ Y tế vào sáng nay, Bộ này đã nhận được báo cáo từ TP.HCM về việc phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn thành phố này và là ca đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam. Dự kiến chiều nay, Bộ sẽ công bố thông tin.

Thông tin ban đầu cho biết, tại buổi giao ban của Sở Y tế TP.HCM về tình hình dịch bệnh và hoạt động trọng tâm quý 4/2022 sáng 3-10, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng xác nhận, nhờ công tác kiểm soát và giám sát tốt, ngành y tế đã phát hiện 1 ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên.

Hiện nay, Sở Y tế TP.HCM đang phối hợp với các đơn vị liên quan siết chặt công tác phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.

Trước đó, ngay sau khi bệnh đậu mùa khỉ được công bố là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp, Sở Y tế TP.HCM đã khẩn trương triển khai các giải pháp giám sát đậu mùa khỉ trong giai đoạn chưa ghi nhận ca bệnh.

Cụ thể, đối với công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) triển khai giám sát thân nhiệt và triệu chứng phát ban có bóng nước cấp tính của tất cả những người nhập cảnh qua đường hàng không, hàng hải nhằm phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ.

Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ, kiểm dịch viên y tế sẽ thăm khám, khai thác thông tin và lập phiếu điều tra dịch tễ.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện