Con Cuông: Cam vào vụ thu hoạch rụng vàng gốc do mưa lũ

Thứ Năm, 12/10/2017, 12:36 [GMT+7]
.

Mưa lớn kéo dài trong những ngày qua khiến hàng chục tấn cam của người dân Con Cuông đang trong thời kỳ thu hoạch đã bị rụng, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Hộ ông Phùng Ngọc Bình ở bản Pha, xã Yên Khê có 2ha cam với 650 gốc đang trong thời kỳ thu hoạch, ước tính ban đầu vụ cam năm nay gia đình thu hoạch khoảng 20 tấn. Mấy ngày mưa đã khiến vườn cam của gia đình rụng khoảng 6 tấn quả. Với giá bán hiện tại khoảng 28.000 đồng/kg, gia đình ông thiệt hại gần 200 triệu đồng.

Cam đang trong vụ thu hoạch gặp mưa rụng vàng gốc.
Cam đang trong vụ thu hoạch gặp mưa rụng vàng gốc.

Tương tự, hộ anh Lê Minh Lưu ở bản Nà Pha, xã Yên Khê có 2,5 ha trồng cam. Trên diện tích này, anh đầu tư trồng 1.000 gốc cam thì có 520 gốc trồng giống cam BH. Anh Lưu cho biết: “Qua mấy ngày mưa to, cam rụng vàng hết gốc cây, bị thối hỏng phải đổ đi. Theo ước tính ban đầu vườn cam gia đình rụng gần 10 tấn quả ước tính thiệt hại gần 300 triệu đồng.”

a
Cam rụng được người dân đem nhặt đổ.

Hiện tại, Con Cuông có 310 ha cam, có 97 ha đã cho thu hoạch. Trong đó Yên Khê là địa phương có diện tích cam lớn nhất huyện với 259,5ha. Ông Vi Văn Đậu - Chủ tịch UBND xã Yên Khê cho biết: "Toàn xã hiện có khoảng 58ha cam đang cho thu hoạch, ước tính sản lượng đạt 110-120 tấn/ha. Ảnh hưởng đạt áp thấp nhiệt đới vừa qua, trên địa bàn có mưa lớn kéo dài khiến cam bị vàng cuống và rụng rất nhiều. Theo thống kê ban đầu đã có khoảng 1/3 sản lượng cam trên địa bàn bị rụng. Điều đáng lo ngại hiện nay trên địa bàn tiếp tục có mưa to, số cam trên cây đang có hiện tượng hư cuống và rụng nhiều.”

Hiện cam
Hiện nay trên cây vẫn còn nhiều quả có hiện tượng vàng cuống nên tình trạng rụng cam vẫn còn.

Để vớt vát một phần nào đó nhiều hộ dân đã đội mưa nhặt những quả mới rụng đem bán ở chợ với giá 4.000 – 5.000 nghìn/kg. Nhưng do trời mưa nên lượng người mua cũng rất ít.

Bá Hậu - Vi Nhẫn         

 

.
Bình luận (0)
.
.