TV & Video Hoạt động NTV

Gìn giữ bản sắc dân tộc

14:50, 09/12/2021
Bình chọn
Ơ đu là một trong những dân tộc ít người nhất của Việt Nam, hiện đang sống duy nhất tại huyện Tương Dương, Nghệ An. Bên cạnh một số phong tục truyền thống đang đứng trước nguy cơ mai một, truyền thống dệt, nhuộm vải và may trang phục đặc trưng vẫn đang được gìn giữ. Đáng chú ý ở công đoạn nhuộm vải, người Ơ đu vẫn làm theo phương thức thủ công độc đáo. Chùm ảnh được thực hiện bởi tác giả Võ Đình Tuân thuộc Trung tâm VHTT&TT huyện Tương Dương.
Chị Lo Thị Nga (SN 1972), ở bả Văng Môn, xã Nga My, huyện Tương Dương (Nghệ An) là một trong số ít người còn biết nhuộm và may trang phục dân tộc Ơ đu. Chị cho biết “Để có một nồi nước nhuộm, trước đó tôi phải vào rừng sâu để lấy các loại vỏ cây mang về cho vào nồi đun sôi và cho vào một ít vôi bột. Cứ thế đun khi nào nước ra màu thì cho vải vào để nhuộm”.
Khi nước đã ra màu (màu càng đậm đặc càng tốt) thì cho vải vào để nhuộm.
Sau khi cho vải vào nồi nước màu khuấy đều, tiếp đến sẽ ngâm trong nồi nước tầm 2-3 giờ đồng hồ để cho vải bám màu. Dù các công đoạn nhuộm vải không quá khó, nhưng theo sự phát triển của xã hội, các mặt hàng công nghiệp được bày bán nhiều nên ít người Ơ đu hiện nay học "bí quyết" nhuộm vải. 
Sau khi ngâm vải vào nồi nước màu nhuộm.
Khi màu vải đã ưng ý sẽ được đưa ra phơi nắng. Vì nhuộm theo phương thức thủ công, màu nhuộm chỉ bằng lá cây và vôi bột nên màu sắc trên vải cũng rất mộc mạc.
Cũng như các dân tộc khác, người Ơ đu nhuộm vải chủ yếu để may trang phục, ít khi sử dụng vải nhuộm này trong các hoạt động khác
Để có những bộ trang phục truyền thống bắt mắt như vậy, người phụ nữ Ơ đu đã phải bỏ rất nhiều thời gian, tâm huyết.

 

NTV

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm