Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Cục Đăng kiểm ủng hộ taxi lắp vách ngăn bảo vệ người lái

15:13, 20/02/2019
Cơ quan đăng kiểm đề xuất Bộ Giao thông giảm thủ tục hành chính đối với các xe lắp thêm vách ngăn giữa tài xế và khách.

Ngày 20/2, ông Nguyễn Hữu Trí, Cục phó Đăng kiểm cho biết quan điểm của Cục là ủng hộ xe taxi lắp đặt thêm vách ngăn giữa tài xế và hành khách. "Đây là một cách phòng ngừa kẻ xấu tấn công lái xe", ông nói.

Phát ngôn của lãnh đạo Cục Đăng kiểm được đưa ra trong bối cảnh gần đây một số xe taxi ở Hà Nội đã lắp thêm tấm chắn bằng nhựa cứng ngăn vị trí lái xe với hành khách.

Hiện quy định về quản lý chất lượng an toàn kỹ thuật xe cơ giới đường bộ không cấm việc lắp thêm kết cấu vách ngăn. Tuy nhiên, xe phải có hồ sơ thiết kế được phê duyệt của Sở Giao thông Vận tải các tỉnh và cơ quan đăng kiểm nghiệm thu, chứng nhận an toàn.

Theo ông Trí, các thủ tục trên sẽ gây khó khăn cho chủ phương tiện, do đó, Cục Đăng kiểm đã đề xuất Bộ Giao thông đơn giản hóa theo hướng chủ xe không cần xin chứng nhận thiết kế. Sau khi thi công vách ngăn, tài xế đưa xe đến Trung tâm đăng kiểm để kiểm định cấp chứng nhận an toàn, nếu vách ngăn chưa đạt tiêu chuẩn sẽ được yêu cầu chỉnh sửa.

Một số xe được lắp thử nghiệm vách ngăn bằng nhựa cứng ở Hà Nội. Ảnh: Thanh Nguyen.
Một số xe được lắp thử nghiệm vách ngăn bằng nhựa cứng ở Hà Nội. Ảnh: Thanh Nguyen.

Lãnh đạo Cục đăng kiểm hướng dẫn, để đảm bảo an toàn cho phương tiện thì vách ngăn của taxi cần đạt một số điều kiện như: Không ảnh hưởng đến việc điều khiển phương tiện của lái xe, không ảnh hưởng đến vô lăng, phanh chân, tay, đặc biệt khi có va chạm thì túi khí không bị thay đổi.

Ngoài ra, vật liệu làm vách ngăn phải chắc chắn, không gây thương tích cho hành khách và lái xe nếu có va chạm trên đường.

Trước đây ở một số nước như Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc... đã quy định taxi phải lắp đặt vách ngăn giữa người lái và hành khách. Song đến nay, do sự phát triển về công nghệ, cùng với tình hình an ninh, trật tự tốt hơn, quy định này tại Mỹ đã được bãi bỏ và thay thế bằng hệ thống camera lắp đặt trong xe. Hệ thống này có thể truyền hình ảnh trực tiếp về máy chủ, hoặc ghi vào thẻ nhớ có đầu ghi được giấu bí mật.

Còn tại Trung Quốc, Hàn Quốc... việc lắp đặt này chỉ còn áp dụng tại một số vùng cụ thể, theo nhu cầu của lái xe chứ không mang tính đồng bộ, bắt buộc.

Một số hãng taxi ở Hà Nội cho biết, sau vụ một tài xế taxi bị sát hại trên xe gần khu vực gần sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội) vào cuối tháng một, hãng đang xem xét lắp đặt đại trà vách ngăn với hành khách để bảo vệ người lái.

Theo VNE