Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Đề xuất gia hạn 14.700 giấy phép lái xe quá thời hạn cấp đổi do dịch COVID-19

20:59, 14/09/2021
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên vẫn còn 14.700 GPLX chưa được cấp đổi lại, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có đề xuất để gia hạn việc cấp đổi GPLX.
 

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết việc đăng ký dịch vụ công mức độ 3 và mức độ 4 đổi giấy phép lái xe (GPLX) trên Cổng dịch vụ công quốc gia đáp ứng một phần nhu cầu đổi và cấp lại GPLX của người dân. Nhưng do một số địa phương thực hiện giãn cách xã hội nên đến nay vẫn còn 14.700 GPLX quá thời hạn cấp đổi.

Theo Thông tư số 12/2017 của Bộ GTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ đã quy định thủ tục đổi GPLX. Theo đó, người có đủ thành phần hồ sơ theo quy định gửi trực tiếp hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, đến chụp ảnh trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ đổi GPLX.

Do thực hiện giãn cách xã hội, một số người có nhu cầu đổi GPLX, đã có đủ thành phần hồ sơ theo quy định, nhưng chưa được đổi GPLX vì chưa đến gửi hồ sơ và chụp ảnh trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ đổi GPLX. Hoặc đã gửi hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến và có thông báo xác nhận hồ sơ đăng ký đổi GPLX hợp lệ (được gửi tự động qua email khi hồ sơ đăng ký dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4 đổi GPLX trên cổng dịch vụ công quốc gia được phê duyệt), nhưng chưa đến chụp ảnh trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ đổi GPLX (đối với dịch vụ công mức độ 3), hoặc chưa nhận được GPLX (đối với dịch vụ công mức độ 4).

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong và sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19, Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT cho phép Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) chấp thuận để người có GPLX quá hạn, có thông báo xác nhận hồ sơ đăng ký đổi GPLX hợp lệ được phép điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong thời gian giãn cách xã hội và sau 10 ngày kể từ khi kết thúc giãn cách xã hội để phục vụ công tác phòng, chống dịch và vận chuyển hàng thiết yếu phục vụ người dân.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng kiến nghị Bộ GTVT cho phép người có GPLX quá hạn sử dụng, có giấy xác nhận đã cư trú tại địa phương trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội được phép đổi hoặc sát hạch lại lý thuyết trong thời gian 1 tháng kể từ khi kết thúc giãn cách xã hội theo quy định tại Thông tư số 12. Ngày hết hạn sử dụng của GPLX được dùng làm căn cứ thực hiện thủ tục hành chính đổi, cấp lại GPLX, cộng thêm thời gian giãn cách xã hội của địa phương.

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm