Đất và người Xứ Nghệ

Nam Đàn: Đón bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Nhà thờ họ Trần Đình (chi 2)

16:36, 23/04/2024
Sáng 23/4, tại xóm Tân Hoa, xã Trung Phúc Cường, huyện Nam Đàn và dòng họ Trần Đình (chi 2) đã tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Nhà thờ họ Trần Đình (chi 2). 
Các đại biểu dâng hương tại Nhà thờ họ Trần Đình (chi 2).

Dòng họ Trần Đình (chi 2), tại xã Trung Phúc Cường (Nam Đàn) là một dòng họ có truyền thống cách mạng. Trong đó, tiêu biểu là đồng chí Trần Đình San (còn có bí danh là Trân, Sinh, Cửu), sinh năm 1907, tham gia cách mạng từ rất sớm.  

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Từ năm 1927, đồng chí đã trở thành thành viên của tổ chức Hội Việt Nam cách mạng thanh niên và đến tháng 5/1930, đã trở thành đảng viên của Đảng cộng sản Việt Nam. Và đến tháng 6/1930 đồng chí Trần Đình San đã trở thành Bí thư đầu tiên của Liên chi Tổng uỷ Nam Kim (có 6 chi bộ) và là Bí thư chi bộ Dương Liễu (gồm 2 làng Dương Liễu và Trung Cần, thuộc tổng Nam Kim, sau là xã Nam Trung và nay thành Trung Phúc Cường). 

Đại diện dòng họ Trần Đình (chi 2) phát biểu tại buổi lễ.

Trong suốt chặng đường tham gia cách mạng, đồng chí Trần Đình San đã nhiều lần bị địch bắt, bị tù đày và chịu nhiều đòn tra tấn giã man. Vào đầu năm 1945, đồng chí được trả tự do tại Nhà tù Buôn Ma Thuột và ở lại Phú Yên hoạt động theo sự phân công của Đảng. Sau khi cuộc kháng chiến chống Pháp thành công, đất nước tạm thời bị chia cắt vào năm 1954, đồng chí Trần Đình San buộc phải tập kết ra Bắc, để lại vợ con ở miền Nam. Ra miền Bắc, đồng chí công tác tại Tổng cục Đường sắt Việt Nam, sau đó là Hiệu trưởng Trường cơ khí, Bộ Nông nghiệp. Đầu năm 1974, đồng chí Trần Đình San từ trần tại Hà Nội khi mong muốn gặp lại vợ con chưa thực hiện được. 

Bà Quách Thị Cường - Phó GIám đốc Sở Văn hoá Thể thao phát biểu tại buổi lễ.

Với cống hiến của mình, đồng chí Trần Đình San đã vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh trao thưởng Huân chương Kháng chiến hạng nhất vào năm 1961 và được truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh vào năm 2001. Tên của đồng chí Trần Đình San hiện cũng đã được đặt cho tên đường tại TP.Hồ Chí Minh và TP.Vinh. Phát huy truyền thống cách mạng của các thế hệ đi trước, hiện nay, các thế hệ con cháu của dòng họ Trần Đình (chi 2), tại xóm Tân Hoa, xã Trung Phúc Cường (Nam Đàn), tiếp tục phấn đấu, đóng góp nhiều cho sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất nước. 

Bà Quách Thị Cường - Phó Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao trao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh cho Nhà thờ họ Trần Đình (chi 2).

Tại buổi lễ trao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh cho Nhà thờ họ Trần Đình (chi 2), bà Quách Thị Cường – Phó Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao ghi nhận và đánh giá cao những kết quả trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị của huyện Nam Đàn nói chung, xã Trung Phúc Cường nói riêng. Đồng thời, đề nghị thời gian tới chính quyền địa phương cùng với dòng họ Trần Đình (chi 2), cần quan tâm hơn nữa đến việc thực hiện các quy định của Luật Di sản văn hóa trong việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích. Góp phần phát huy giá trị di tích, để nơi đây trở thành địa chỉ đỏ trong việc tuyên truyền, giáo dục các giá trị truyền thống yêu nước cho các thế hệ mai sau.

 

PV

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện