Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Thời tiết ngày 3/6: Miền Trung tăng nhiệt

08:09, 03/06/2019
Từ ngày mai (4/6), vùng thấp nóng phía Tây phát triển khiến Bắc bộ và Trung bộ (từ Thanh Hóa đến Phú Yên) có nắng nóng diện rộng, nhiều nơi nắng nóng gay gắt.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ hôm nay (3/6), đợt mưa kéo dài những ngày qua sẽ giảm dần ở Bắc bộ và Trung bộ. Từ thứ ba (4/6), vùng thấp nóng phía Tây phát triển kéo theo nắng nóng diện rộng ở một vùng rộng lớn gồm toàn bộ miền Bắc và miền Trung (kéo dài đến Phú Yên). Đợt nắng nóng này dự kiến kéo dài bốn ngày, từ thứ ba đến hết thứ sáu (4-7/6) ở Bắc bộ và các tỉnh Trung bộ. Nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ. Tuy nhiên, đây là nhiệt độ bên trong lều khí tượng. Nhiệt độ thực tế có thể cao hơn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, địa hình, hướng gió, diện tích cây xanh, mặt nước, mật độ bê tông hóa. Thông thường nhiệt độ ngoài trời tại khu vực đô thị sẽ cao hơn từ 5-7 độ so với nhiệt độ đo được ở lều khí tượng.

Đây là đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên của tháng 6. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, trong tháng này, các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ có khả năng xuất hiện khoảng 2-3 đợt nắng nóng diện rộng, khu vực Tây Bắc và vùng núi Trung bộ có nơi nắng nóng gay gắt. Nền nhiệt tháng 6 trên cả nước được dự báo sẽ cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C ở tất cả các vùng khí hậu.

Các chuyên gia dự báo cũng nhận định, trong điều kiện biến đổi khí hậu, các cực trị nhiệt độ có thể xảy ra. Chẳng hạn như đợt nắng nóng tháng 4 tại Hương Khê, Hà Tĩnh đo được nhiệt độ 43,4 độ C, nhiệt độ cao nhất trong lịch sử ngành khí tượng Việt Nam dù tháng 4 chưa phải là tháng đỉnh điểm của nắng nóng.

Bên cạnh nắng nóng, trong tháng 6, do ảnh hưởng của không khí lạnh (KKL) nén rãnh áp thấp nên ở Bắc bộ và các tỉnh Bắc Trung bộ có khả năng xuất hiện khoảng 3-4 đợt mưa dông diện rộng, vùng núi và trung du phía Bắc có khả năng xuất hiện mưa vừa đến mưa to gây ra nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng cục bộ ở vùng thấp trũng. 

Từ tháng 6 ở Tây Nguyên và Nam bộ, gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh hơn, gây mưa rào và dông diện rộng, có khả năng xuất hiện các đợt mưa vừa, mưa to vào thời kỳ này. Cụ thể, từ hôm nay (3/6) trở đi, gió Tây Nam hoạt động mạnh trở lại, mưa gia tăng cả về diện và lượng, thời gian mưa dông xuất hiện về chiều và tối, có nơi mưa vừa, mưa to và dông mạnh, cần đề phòng hiện tượng lốc xoáy và gió giật mạnh.

Cơ quan Khí tượng cũng cảnh báo, trên toàn quốc tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra trên phạm vi hẹp như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Đặt biệt, giai đoạn nửa cuối tháng 6/2019, có khả năng xuất hiện 1 vùng xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực biển Đông. 

Đây là đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên của tháng 6. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, trong tháng này, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng xuất hiện khoảng 2-3 đợt nắng nóng diện rộng, khu vực Tây Bắc và vùng núi Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt. Nền nhiệt tháng 6 trên cả nước được dự báo sẽ cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C ở tất cả các vùng khí hậu.

Theo TP

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện