Đời sống - Xã hội

Cảnh sát cơ động Kỵ binh diễu hành ra mắt trước đại biểu Quốc hội

14:52, 08/06/2020
Sáng 8/6, 60 chú ngựa của đoàn CSCĐ Kỵ binh có buổi diễu hành ở quảng trường Ba Đình (Hà Nội). Số ngựa được nhập khẩu hoàn toàn từ Mông Cổ.
Từ ngày 8 đế 18/6, Quốc hội họp đợt 2 kỳ họp thứ 9 theo hình thức tập trung tại Nhà Quốc hội.
Nhân dịp này, khối Cảnh sát cơ động Kỵ binh, lực lượng mới được thành lập của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, có buổi diễu hành ra mắt.
Đoàn CSCĐ kỵ binh đã chủ động phối hợp với chuyên gia trong công tác thuần dưỡng, huấn luyện ngựa, đến nay đã thuần hóa hơn 60 con ngựa sau 5 tháng.
Ngựa được trang bị cho Đoàn kỵ binh CSCĐ được nhập khẩu hoàn toàn từ Mông Cổ.
Mỗi chú ngựa nặng 300 đến 400 kg, chiều cao 1,6-1,8 m, độ tuổi trung bình 2-4.
105 chú ngựa được cán bộ chiến sĩ Đoàn CSCĐ kỵ binh thuần hoá và nuôi dưỡng trong trại huấn luyện rộng 4 ha bao gồm cả khu nhà điều hành, ăn ở, sinh hoạt, khu chuồng trại, bãi chăn thả, huấn luyện... tại Trung tâm Nghiên cứu và phát triển chăn nuôi miền núi (thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên).
Những con ngựa có vóc dáng nhỏ nhắn nhưng dẻo dai, sung sức và thông minh.
Chân ngựa được đóng móng sắt giúp chúng không bị bào mòn khi phi ngựa trên nhiều địa hình khác nhau, đặc biệt là mặt đường trải nhựa, bê tông của đô thị hay nền đất cằn khô cứng.
Trong số hơn 100 con ngựa của Đoàn CSCĐ Kỵ binh có 70 con được đưa vào huấn luyện, số còn lại là ngựa giống để sinh sản.
Trong lần đầu ra mắt, Đoàn CSCĐ kỵ binh đã thu hút sự quan tâm của người dân.
Đây là lần đầu lực lượng cảnh sát Việt Nam được trang bị ngựa để cưỡi vì thế các chiến sĩ đoàn CSCĐ Kỵ binh phải mất nhiều thời gian tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm của các chuyên gia về kỹ năng, kinh nghiệm nuôi dưỡng.
Đoàn CSCĐ Kỵ binh trong tương lai sẽ phục vụ vào các hoạt động diễu binh diễu hành, tuần tra kiểm soát, thực hiện nhiệm vụ giải tán đám đông, truy bắt tội phạm mà các phương tiện khác không thể đi tới được, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, khu vực miền núi.

 

Theo Zing

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện