Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Thanh Chương: Tập trung nhiều giải pháp PCCCR trong mùa nắng nóng

20:08, 21/06/2020
Những ngày này huyện Thanh Chương tập trung thực hiện tốt công tác PCCCR nhằm giảm thiểu tối đa các vụ cháy rừng có thể xảy ra.

Để bảo vệ hơn 4ha rừng trồng trong những ngày nắng nóng này mỗi ngày 2 lần gia đinh ông Lô Hồng Sơn – Bản Chà Coong xã tái định cư Thanh Sơn huyện Thanh Chương lại lên rừng để kiểm tra, phát sẻ, thu gom thực bì, làm đường băng cản lửa. Theo ông Sơn cho biết những năm qua gia đình luôn làm tốt công tác PCCCR nên chưa để xảy ra vụ cháy nào, công tác phòng quan trọng hơn là chống.  

ông Lô Hồng Sơn – Bản Chà Coong xã tái định cư Thanh Sơn, huyện Thanh Chương mỗi ngày 2 lần vào thăm rừng phát sẻ đường băng cản lửa, thu gom thực bì..
Ông Lô Hồng Sơn – Bản Chà Coong xã tái định cư Thanh Sơn, huyện Thanh Chương mỗi ngày 2 lần vào thăm rừng phát sẻ đường băng cản lửa, thu gom thực bì.

Xã Thanh Sơn hiện có 1.264 hộ, đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào trồng rừng nguyên liệu, chè công nghiệp, trồng sắn. Hiện toàn xã có hơn 5.000ha rừng. Trong những năm qua, địa phương luôn quan tâm đến công tác PCCCR, làm tốt công các tuyên truyền, ký cam kết tận các hộ dân trồng rừng, lên phương án kiểm tra ra soát chặt chẽ những đối tượng có dấu hiệu mang lửa vào rừng để chặt củi đốt than, lấy mật ong, phát sẻ, đồng thời bà con dân bảo phải có nhiệm vụ bảo vệ khu vực rừng tự nhiên dọc đường vành đai biên giới, một cách an toàn tuyệt đối. Đến thời điểm hiện tại chưa có vụ cháy rừng nào xảy ra.

Ông Lô Trung Thông – Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương cho biết: Từ đầu mùa nắng nóng UBND xã tập trung làm tốt công tác PCCCR đến tận các bà con dân bản, đồng thời ký cam kết trong công tác bảo vệ rừng; tập huấn công tác PCCCR cho bà con; lên các phương án cụ thể gia cho các tổ chức đoàn thể tại địa phương.

Thanh Chương có diện tích rừng tương đối lớn nên việc PCCR được cấp ủy chính quyền các địa phương luôn quan tâm.

Hiện nay các địa phương trên địa bàn huyện Thanh Chương cũng đang chủ động làm tốt công tác PCCCR như ở các xã Thanh Đức, Thanh Lâm, Thanh Mai, Thanh Ngọc, Ngọc Sơn, Ngọc Lâm… Xã Thanh Đức hiện có 7 xóm với trên 13.000ha rừng. Để chủ động công tác PCCCR, ngay từ đầu mùa nắng nóng UBND Thanh Đức tổ chức tập huấn công tác PCCCR, tổ chức ký cam kết đến tận từng hộ gia đình, đồng thời phân công lực lượng bám nắm cơ sở, chủ động tham mưu cho lãnh đạo địa phương, tổ chức lực lượng, cùng một số phương án ứng phó kịp thời khi có tình huống cháy rừng có thể xảy ra.

Ông Nguyễn Hữu Vĩnh - Chủ tịch UBND xã Thanh Đức, Thanh Chương cho biết thêm: Bước vào mùa nắng nóng, chúng tôi tập trung làm tốt công tác tuyên truyền đến tận các hộ dân về công tác PCCCR và bảo vệ rừng, ký cam kết đối với từng chủ rừng, phân công trách nhiệm cho từng cán bộ phụ trách từng vùng; Tổ chức tập huấn, huấn luyện cho người dân trong công tác dập lửa khi có cháy rừng.

Huyện Thanh Chương hiện có hơn 60.000 ha rừng, trong đó 20.000 ha là rừng trồng, còn lại là rừng tự nhiên và rừng phòng hộ. Ngay từ đầu năm UBND huyện đã tập trung chỉ đạo những địa phương, đơn vị có rừng và các chủ rừng lớn, tăng cường phát sẻ đường băng cản lửa, thu gom và xử lý thực bì trước mùa nắng nón; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác PCCCR, tiến hành cắm các biển báo, dự báo cháy rừng tại các điểm nhạy cảm; Tổ chức các đợt tuần tra bảo vệ rừng, PCCCR, phân công lực lượng trực túc trực 24/24 giờ trong ngày để nắm bắt diễn biến tình hình phá rừng, cháy rừng ở từng địa phương.

 

Ban quản lý rừng phòng hộ Thanh Chương là một trong những đơn vị quản lý diện tích rừng tương đối nhiều với trên 22 000ha, trong có trên 1600ha rừng phòng hộ và hơn 5000ha rừng sản xuất, trong nhiều năm liền đơn vị luôn làm tốt công tác PCCCR.

Ông Lê Phùng Thiều – Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Thanh Chương chia sẻ: Trước mùa nắng nóng ban quan lý rừng phòng hộ đã mua sắm thêm một số trang thiết bị PCCCR, như máy thổi, cưa xăng. Đặc biệt tập huấn đầy đủ cho các địa phương trong công tác PCCCR, ứng cứu kịp thời khi có yêu cầu của ban chỉ huy PCCCR cấp huyện.

Tình trạng chặt phá, đốt rừng là một trong những nguyên nhân gây làm mất rừng, thiệt hại rất lớn đến tài nguyên thiên nhiên rừng và kinh tế của người dân. Việc bảo vệ rừng mang lại nhiều lợi ích cho con người, chống xói mòn, điều hòa khí hậu. Với sự vào cuộc quyết liệt từ huyện đến cơ sở và các cấp, ban ngành liên quan, ý thức tự bảo vệ của các chủ rừng và của mỗi người dân sẽ góp phần hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy rừng có thể xẩy ra trên địa bàn trong thời gian tới./.

Văn Lý

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm