Đời sống - Xã hội

37 người đi rừng mất liên lạc; xuyên bão cứu 2 tàu cá và hàng chục ngư dân gặp nạn

15:54, 12/09/2021
Trưa 12/9, thông tin từ UBND huyện Nam Đông (tỉnh TT-Huế) cho biết, cơ quan chức năng địa phương và gia đình đang tìm cách liên lạc với 37 người dân đi rừng từ nhiều ngày qua chưa trở về nhà.

Theo rà soát của chính quyền các xã, thị trấn thuộc huyện Nam Đông, thời điểm trên địa bàn xảy ra mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 5, có 45 người dân còn ở trong rừng sâu.

Bão số 5 gây mưa to, lũ tại tỉnh TT-Huế
Bão số 5 gây mưa to, lũ tại tỉnh TT-Huế

Qua liên lạc, có 8/45 trường hợp đã kết nối được thông tin và xác nhận trong tình trạng an toàn khi ở trong rừng. Tuy nhiên, hiện còn 37 trường hợp đi rừng nhiều ngày chưa liên lạc được với gia đình, cơ quan chức năng.

Những công dân đi rừng bị mất liên lạc chủ yếu là người ở các xã Thượng Quảng, Hương Hữu, Thượng Long…

Theo ông Lê Thanh Hồ, Phó chủ tịch UBND huyện Nam Đông, chính quyền địa phương đã làm việc, nắm thông tin từ người nhà đối với những trường hợp bị mất liên lạc.

Theo đó, những trường hợp này khi vào rừng mưu sinh đều chuẩn bị đầy đủ lương thực, nhu yếu phẩm cho chuyến đi dài ngày. Đây là những lâm dân đi rừng nhiều năm, có kinh nghiệm, có thể chủ động tự bảo vệ bản thân trong điều kiện thời tiết xấu.

“Hiện chính quyền các xã tiếp tục tìm cách liên lạc với những người đi rừng chưa rõ thông tin. Trong chiều nay, nếu phát hiện dấu hiệu bất thường, lực lượng chức năng sẽ triển khai các phương án tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn”, ông Hồ cho hay.

Xuyên bão cứu nạn 2 tàu cá cùng hàng chục ngư dân gặp nạn trên biển

Hai chiếc tàu cá của ngư dân Đà Nẵng và Quảng Ngãi gặp nạn khi đang tránh bão Côn Sơn, may mắn được tàu cảnh sát biển ứng cứu thành công, 18 ngư dân được cứu sống.

Chiều 12/9, Bộ tư lệnh Vùng cảnh sát biển 2 thông tin, tàu cứu hộ của đơn vị đang tiến hành lai dắt tàu cá gặp nạn.

Tàu cá QNg 95058 được ứng cứu. Ảnh CSB
Tàu cá QNg 95058 được ứng cứu. Ảnh CSB

Theo đó, lúc 13 giờ ngày 11/9, tàu cá QNg 95058 TS của ông Dương Văn Thạch (trú xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đánh bắt hải sản trên biển đang trên đường về tránh bảo số 5 thì bị tàu bị phá nước, hỏng máy cách đông nam đảo Lý Sơn 28 hải lý. Trên tàu có 5 lao động. Nhận thông tin, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã chỉ đạo tàu Cảnh sát biển 8002 nhanh chóng tiếp cận vị trí cứu hộ, cứu nạn người và phương tiện.

Ngư dân được chăm sóc sức khoẻ khi đưa lên tàu.

Đến 18h15, tàu Cảnh sát biển 8002 tiếp cận tàu bị nạn, lúc này tàu cá QNg 95058TS đã bị chìm, tính mạng của 5 thuyền viên bị đe dọa. Trong điều kiện thời tiết xấu, sóng to, gió lớn của bão số 5, cán bộ, chiến sĩ cảnh sát biển đã nhanh chóng cứu vớt thành công cả 5 thuyền viên đưa lên tàu.

Các ngư dân được sưởi ấm, chăm sóc y tế trên tàu.
Các ngư dân được sưởi ấm, chăm sóc y tế trên tàu.

Tàu Cảnh sát biển 8002 tiếp tục xuyên bão tìm kiếm cứu hộ cứu nạn tàu kéo số hiệu ĐNa 0494 gồm 13 thuyền viên do ông Nguyễn Dũng (57 tuổi, trú ở Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) làm thuyền trưởng.

Tàu này đang neo tránh trú bão ở vùng biển thôn Đông An Hải, Lý Sơn thì bị lưới quấn chân vịt không hoạt động được và rê neo trôi dạt về hướng nam của đảo Lý Sơn, cách phía đông đông nam Lý Sơn khoảng 17 hải lý.

Mặc dù đêm tối, điều kiện mưa to, sóng gió lớn, cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 8002 quyết tâm tìm kiếm, cứu nạn phương tiện và người bị nạn.

Sau gần 6 giờ liên tục tìm kiếm và liên lạc với tàu bị nạn, đến 1 giờ 30 phút ngày 12/9 tàu Cảnh sát biển 8002 đã tiếp cận với tàu ĐNa 0494 và 13 thuyền viên, triển khai các biện pháp cứu nạn và tổ chức lai dắt tàu bị nạn về đất liền.

Hiện, tàu Cảnh sát biển 8002 đang tiến hành lai dắt 2 tàu cá và đưa ngư dân tàu bị nạn về bờ.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện