Đời sống - Xã hội

Đề nghị Chính phủ thí điểm gói bảo hiểm Covid-19 cho người lao động

12:23, 15/10/2021
Bộ LĐTB&XH đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS được mua bảo hiểm Covid-19.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ LĐTB&XH đã thông tin về tình hình lao động chờ xuất cảnh và triển vọng thị trường Hàn Quốc. Theo đó tính đến tháng 9/2021, có 6.779 lao động Việt Nam được chủ sử dụng lao động lựa chọn, ký hợp đồng lao động (trong đó có 2.303 lao động đã thực hiện ký quỹ) nhưng chưa xuất cảnh. Từ ngày 19/5/2021, Hàn Quốc và Việt Nam thống nhất nối lại việc tiếp nhận và phái cử lao động theo Chương trình EPS sau hơn 1 năm giãn đoạn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Hai bên đã phối hợp đưa 373 lao động sang Hàn Quốc làm việc, đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, số lượng lao động xuất cảnh vẫn còn thấp, một phần xuất phát từ nguyên nhân Hàn Quốc lo ngại lao động Việt Nam không có bảo hiểm Covid-19, nếu bị nhiễm bệnh sau khi nhập cảnh, người lao động không có khả năng chi trả các chi phí y tế, điều trị (từ khoảng 2.000 – 8.000 USD/người, tùy theo mức độ nhiễm và điều trị).

 Bộ LĐTB&XH đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm bảo hiểm Covid-19 cho lao động EPS. Ảnh: Internet.
 Bộ LĐTB&XH đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm bảo hiểm Covid-19 cho lao động. Ảnh: Internet.

Dự báo của Quỹ tiền tệ thế giới, tăng trưởng kinh tế năm 2021 của Hàn Quốc là 4,3%, thị trường việc làm phục hồi, nhu cầu tuyển dụng lao động tăng. Đồng thời, Hàn Quốc tiếp tục đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động trong nước. Vì thế, nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn lao động nước ngoài của Hàn Quốc trong đó chủ yếu là lao động theo Chương trình EPS đang hợp tác với 16 quốc gia phái cử gia tăng.

Bộ LĐTB&XH cho rằng, Việt Nam luôn là một trong những quốc gia phái cử số lượng lớn lao động sang Hàn Quốc làm việc trong những năm qua. Việc Việt Nam chủ động xây dựng chính sách, đáp ứng yêu cầu và phù hợp với tình hình sẽ tận dụng được lợi thế, gia tăng lao động xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc trong giai đoạn tới, dự kiến có thể lên tới 5.000 – 6.000 lao động/năm.

Tuy nhiên, nếu Việt Nam không có giải pháp phù hợp và kịp thời, có thể phía Hàn Quốc sẽ hạn chế tiếp nhận lao động Việt Nam, gia tăng tiếp nhận lao động của các quốc gia khác để bù đắp thiếu hụt nhân lực dẫn đến việc đánh mất vị thế là một trong những quốc gia phái cử lao động lớn sang Hàn Quốc.

Thông tin của đại diện Bộ LĐTB&XH Hàn Quốc, từ ngày 1/10/2021 công dân của 20 nước và vùng lãnh thổ (trong đó có Việt Nam) nhập cảnh Hàn Quốc, dù tiêm đủ 2 mũi thì vẫn phải tự chịu chi phí khám, chữa bệnh từ khoảng 2.000 – 8.000 USD/người.

Trên cơ sở phân tích, đánh giá của các Bộ, Tổng cục, Bộ LĐTB&XH trân trọng đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép DN kinh doanh bảo hiểm được thí điểm triển khai gói bảo hiểm liên quan đến  bảo hiểm Covid-19 cho người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS. Bởi đây là giải pháp chúng ta có thể chủ động triển khai ngay, kịp thời nắm bắt cơ hội gia tăng phái cử lao động sang làm việc tại Hàn Quốc trong năm 2021 và những năm tiếp theo. Qua đó, giải quyết việc làm, thu nhập cho người lao động, phù hợp với tinh thần chỉ đạo của Chính phủ trong việc thực hiện mục tiêu vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Về phía các bộ ngành nghiên cứu nâng mức độ ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động trúng tuyển đi làm việc ở nước ngoài. Đồng thời thúc đẩy đàm phán với Hàn Quốc và các quốc gia đề việc công nhận hộ chiếu vaccine; thỏa thuận hiệp định tương hỗ về chi phí điều trị Covid-19.  

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện