Đời sống - Xã hội

Đề xuất công nhận 7 loại giấy tờ để F0 điều trị tại nhà hưởng bảo hiểm xã hội

08:34, 08/03/2022
Bộ Y tế có văn bản đề xuất Chính phủ công nhận 7 loại giấy tờ để làm hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) chế độ ốm đau đối với người lao động mắc COVID-19.

Các loại giấy tờ Bộ Y tế đề xuất Chính phủ công nhận cho F0 hưởng chế độ BHXH gồm:

1. Quyết định cách ly tại nhà do chính quyền địa phương cấp.

2. Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly do chính quyền địa phương cấp.

3. Giấy xét nghiệm (test nhanh hoặc PCR) có kết quả dương tính với SARS-Cov-2 do các cơ sở y tế cấp.

4. Giấy xác nhận bị mắc Covid-19 của Trạm y tế xã, Trạm y tế lưu động, Tổ COVID-19 cộng đồng; y tế cơ quan/doanh nghiệp.

5. Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội do Trạm y tế xã, Trạm y tế lưu động cấp nhưng cấp lùi lại thời gian trước đó người lao động đã nghỉ việc để điều trị COVID-19 tại nhà.

6. Quyết định phê duyệt danh sách hoàn thành cách ly y tế tập trung.

7. Phiếu xác nhận đã điều trị COVID-19 của các bệnh viện dã chiến.

Bộ Y tế đề xuất 7 loại giấy tờ để F0 hưởng bảo hiểm xã hội. (Ảnh minh họa: Baochinhphu.vn)
Bộ Y tế đề xuất 7 loại giấy tờ để F0 hưởng bảo hiểm xã hội. (Ảnh minh họa: Baochinhphu.vn)

Theo Bộ Y tế, thống kê sơ bộ ngày 1/3, cả nước khoảng 920.000 người mắc COVID-19 đang điều trị tại nhà và có nhu cầu cấp giấy chứng nhận để hưởng chế độ, trong đó có chế độ nghỉ hưởng BHXH.

Một số địa phương, nhiều người lao động mắc bệnh tự điều trị tại nhà đang gặp rất nhiều khó khăn khi xin giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH để làm căn cứ hưởng chế độ ốm đau, vì thủ tục rườm rà, mất nhiều thời gian.

Trong khi quy định hiện hành, việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện. Người lao động khi bị COVID-19 đa số chỉ được cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly hoặc hoàn thành điều trị COVID-19 tại nhà do chính quyền địa phương cấp hoặc Trạm y tế cấp xã cấp. Người lao động không thể sử dụng giấy xác nhận này để thực hiện các thủ tục hưởng BHXH. Vì vậy, các trường hợp F0 chưa được thanh toán chế độ ốm đau chủ yếu là F0 điều trị tại nhà.

Ngoài ra, do số lượng người bị COVID-19 có nhu cầu đến Trạm y tế xin giấy chứng nhận mắc bệnh rất lớn dẫn đến hệ thống y tế cơ sở ở nhiều nơi đang bị quá tải, nhân viên y tế phải làm việc với cường độ rất cao nhưng vẫn không thể đáp ứng yêu cầu.

Vì vậy, ở một số nơi (đặc biệt là ở những tỉnh, TP số ca mắc cao như: Hà Nội, Bắc Giang, Hải Dương, Hòa Bình, Bắc Ninh, Hải Phòng,...), người mắc COVID-19 điều trị tại nhà phải xếp hàng, tốn nhiều thời gian để được cấp giấy này. Thậm chí, nhiều người đang là F0 nhưng vẫn tự mình đến Trạm y tế để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Nhiều địa phương phản ánh đến Bộ Y tế, đề nghị đưa hướng dẫn để giảm bớt thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động mắc COVID-19.

Theo quy định Luật BHXH, hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người mắc COVID-19 có hai giấy tờ: bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động điều trị nội trú; trường hợp người lao động hoặc con của người lao động điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Tuy nhiên, thực tế người bệnh mắc COVID-19 điều trị tại nhà không thể đến cơ sở khám, chữa bệnh để được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH theo quy định.

Trong khi đối chiếu với quy định của các văn bản luật thì 7 loại giấy tờ nêu trên chưa được quy định trong Luật BHXH, Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các văn bản luật có liên quan khác.

Ðể giải quyết vướng mắc, bảo đảm quyền lợi cho người lao động, giảm thủ tục hành chính, giải quyết kịp thời chế độ BHXH nhưng vẫn đảm bảo quy định pháp luật, khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đề xuất Chính phủ ban hành Nghị quyết công nhận 7 loại giấy tờ nêu trên có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, để BHXH làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau với người lao động mắc COVID-19.

Như vậy, nếu đề xuất được thông qua, người lao động mắc COVID-19 điều trị tại nhà có giấy xác nhận hoàn thành cách ly, hoặc hoàn thành điều trị tại nhà do chính quyền địa phương/Trạm y tế cấp xã cấp sẽ được hưởng chế độ nghỉ việc hưởng BHXH theo quy định.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện