Đời sống - Xã hội

Nghệ An cho phép quán bar, karaoke trên địa bàn có cấp độ dịch từ 1 đến 3 hoạt động trở lại

08:28, 08/04/2022
Ngày 7/4, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản về việc điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, UBND tỉnh cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ như cơ sở thẩm mỹ, massage, vũ trường, karaoke, quán bar, internet, trò chơi điện tử trên địa bàn xã, phường, thị trấn có công bố dịch Covid-19 từ cấp độ 1 đến cấp độ 3 được hoạt động bắt đầu từ 00h00 ngày 8/4/2022; khi dịch Covid-19 công bố cấp độ 4, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên phải dừng hoạt động.

Ảnh minh hoạ - Nguồn: internet
Ảnh minh hoạ - Nguồn: internet

Chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ phải thực chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của cơ quan y tế tại cơ sở kinh doanh. 100% người lao động làm việc tại cơ sở (bao gồm: chủ cơ sở, người quản lý và nhân viên phục vụ) phải tiêm đủ liều vắc xin theo quy định của Bộ Y tế hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 và có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực. Yêu cầu khách hàng khi có các biểu hiện nghi ngờ bệnh như ho, sốt, khó thở, mất vị giác... không sử dụng dịch vụ và tham gia các hoạt động tại các địa điểm trên, cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn và hướng dẫn. Phải thông báo bằng văn bản công suất cung cấp dịch vụ của cơ sở kinh doanh gửi UBND xã, phường, thị trấn nơi cơ sở hoạt động trước khi tổ chức hoạt động kinh doanh.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng quy định công suất phục vụ của cơ sở kinh doanh dịch vụ phù hợp với từng cấp độ dịch như sau:

Địa bàn có dịch cấp độ 1: Hoạt động bình thường.

Địa bàn có dịch cấp độ 2: Hoạt động không quá 50% công suất cung cấp dịch vụ phục vụ khách của cơ sở.

Địa bàn có dịch cấp độ 3: Hoạt động không quá 30% công suất cung cấp dịch vụ phục vụ khách của cơ sở.

UBND tỉnh giao Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc phối hợp, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Sở Văn hóa và Thể thao có trách nhiệm chỉ đạo, phối hợp với UBND các huyện, thành phố, thị xã và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát việc thực hiện của cơ sở kinh doanh dịch vụ thuộc thẩm quyền, chức năng quản lý. Trong khi đó, UBND tỉnh giao Công an tỉnh chỉ đạo tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ.

UBND các huyện, thành phố, thị xã có trách nhiệm theo thẩm quyền và cấp độ dịch của các xã, phường, thị trấn tại địa phương, quyết định dừng hoạt động hoặc cho phép hoạt động trở lại các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn. Chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ký cam kết và thực hiện các nội dung yêu cầu. Chỉ đạo lực lượng chức năng có liên quan của địa phương thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

PV

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện