Đời sống - Xã hội

Hai lần đưa ra kết luận về nguyên nhật sụt lún ở Quỳ Hợp: Vẫn chưa thuyết phục

16:53, 17/08/2022
Ngày 15/8, UBND huyện Qùy Hợp đã tổ chức cuộc họp lần 2 để nghe Liên đoàn Địa chất Bắc Trung bộ báo cáo kết quả khảo sát, xác định lại nguyên nhân gây sụt lún ở xã Châu Hồng. 

Tại cuộc họp, Liên đoàn Địa chất Bắc Trung bộ cho biết, đã xác định được 8 nguyên nhân (thêm 2 nguyên nhân so với kết luận lần 1 vào ngày 1/8/2022) dẫn đến thực trạng sụt lún, nứt nẻ nhà cửa, giếng nước khô cạn tại xã Châu Hồng và vùng lân cận. Ngoài 6 nguyên nhân về cấu trúc địa hình địa mạo; cấu trúc địa chất; đặc điểm địa chất thủy văn; đặc điểm địa chất công trình; nhân tạo; thời tiết bất thường do biến đổi khí hậu, trong kết luận lần 2 này, Liên đoàn Địa chất Bắc Trung bộ xác định thêm được 2 nguyên nhân, gồm: Nguyên nhân rút ra từ kết quả đo địa vật lý và các nguyên nhân khác do tác động nhân sinh.

 
Liên đoàn Địa chất Bắc Trung bộ bổ sung thêm 2 nguyên nhân gây sụt lún ở xã Châu Hồng.

Cụ thể, các nguyên nhân do tác động nhân sinh như: Tác động của công tác vận chuyển quặng, đá xây dựng và đá hoa trên các tuyến đường giao thông và trên Tỉnh lộ 532; Tác động của việc khai thác đá xây dựng, hoa trắng trên các dãy núi xung quanh thung lũng; Tác động của các mỏ khai thác hầm lò, mỏ khai thác lộ thiên quá độ sâu xâm thực chuẩn địa phương. 

Tại cuộc họp, các thành phần tham dự đều thống nhất: Các nguyên nhân mà Liên đoàn địa chất đã xác định là chưa có tính thuyết phục, chưa đảm bảo tính khách quan theo thực tế tại địa bàn xã Châu Hồng thời gian qua, chưa xác định được nguyên nhân chủ quan về tụt mạch nước ngầm, gây sụt lún, khô cạn giếng nước một cách cụ thể mà chỉ nêu nguyên nhân chung chung. Kết quả xác định nguyên nhân chưa đáp ứng được như kỳ vọng của UBND huyện cũng như của người dân xã Châu Hồng.

Trên cơ sở đó, UBND huyện Quỳ Hợp đã có kiến nghị, đề nghị UBND tỉnh, chỉ đạo dừng không thời hạn việc bơm hút, khai thác, sử dụng nước ngầm của các tổ chức, cá nhân tại khu vực xã Châu Hồng; Giao các sở, ngành chuyên môn thẩm định báo cáo đánh giá nguyên nhân gây ra sụt lún tại các xã Châu Hồng, Châu Tiến, Liên Hợp, huyện Quỳ Hợp của Liên đoàn địa chất Bắc Trung Bộ. Từ đó, có kết luận chính xác để công bố cho nhân dân trên địa bàn được biết và có giải pháp khắc phục.

Huy Nhâm

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện