Đời sống - Xã hội

Kỳ Sơn di dời khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

11:43, 27/09/2022
Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Trước tình hình này, chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm trong thời điểm cơn bão số 4 đang cận kề.

Theo ông La Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, cho biết:  hiện tượng xuất hiện nhiều vết rạn nứt tại bản Huồi Thợ, xã Hữu Kiệm, có chiều dài hàng trăm mét, độ sâu vết nứt từ 80 cm đến 2 mét, ảnh hưởng trực tiếp đến 11 hộ dân, trong đó có 5 hộ dân nằm trong diện phải sơ tán khẩn cấp về người và tài sản quan trọng.

Khu vực bị sạt lở đất tại bản Huồi Thợ, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn.

Để đảm bảo an toàn cho tài sản và tính mạng của người dân, trong chiều ngày 26- 27/9, UBND Kỳ Sơn đã thành lập đoàn công tác xuống kiểm tra và vận động người dân. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng chức năng xã Hữu Kiệm khẩn trương hỗ trợ bào con sơ tán khẩn cấp các hộ dân trong diện nguy cơ sạt lở cao, đến nơi tránh trú an toàn, giảm mức thiệt hại lớn do hoàn lưu của cơn báo số 4 sắp tới.

Vết rạn nứt kéo dài hàng trăm mét, ảnh hưởng đến 11 dân của bản Huồi Thợ.

Hiện nay, có 11 hộ dân nằm trong diện phải di dời do nguy cơ sạt lở đất tại bản Huồi Thợ, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn đang chỉ đạo các phòng ban chức năng và UBND xã Hữu Kiệm tăng cường lực lượng giúp các hộ này di dời, đồng thời khảo sát chọn địa điểm tái định cư cho các hộ dân có chỗ ở an toàn hơn.

Vết đứt do đất lở đến chân cột nhà, khiến nhiều ngôi nhà sàn truyền thống của đồng bào có nguy cơ sập đổ, nếu không được di dời sớm.

Cũng theo ông La Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Hữu Kiệm, ngoài tài sản, nhà cửa của người dân thì sạt lở đất còn ảnh hưởng đến 2 cột điện 35KV, 110KV và 1 trạm biến áp (trạm hạ thế) của bản Huồi Thợ, có nguy cơ gây mất điện gần như toàn bộ huyện Kỳ Sơn và 2 xã Nhôn Mai, Mai Sơn của huyện Tương Dương nếu không có biện pháp khắc phục và di dời kịp thời.

Đoàn công tác của huyện Kỳ Sơn vận động nhân dân di dời ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Theo số liệu báo cáo của UBND huyện Kỳ Sơn, từ ngày 4/9 đến nay, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn đã xảy ra mưa lớn cục bộ với lưu lượng mưa 193mm, gây sạt lở đất làm thiệt hại 203 ngôi nhà, trong đó có 59 ngôi nhà phải di dời khẩn cấp, nhiều hộ dân phải sơ tán dến nới tránh trú án toàn. Các hộ dân bị thiệt hại và ảnh hưởng do sạt lở đất nặng tập trung ở các xã Bảo Nam, Chiêu Lưu, Hữu Lập và xã Hữu Kiệm, của huyện Kỳ Sơn.

Sạt lở đất làm giãn sự liên kết của nhiều ngôi nhà trong khu vực bị ảnh hưởng.

“Từ đầu tháng 9 cho đến nay, có nhiều địa bàn dân cư đã xuất hiện tình trang sạt lở đất, buộc chính quyền phải di dời nhiều các hộ dân, như tại bản Huồi Thợ xã Hữu Kiệm, bản Nam Tiến 2 và bản Thảo Đi xã Bảo Nam. Hiện huyện đang lập dự án tái định cư cho các hộ dân này. Tuy nhiên, để sớm triển khai việc tái định cư thì huyện Kỳ Sơn rất mong tỉnh, Trung ương hỗ trợ huyện bổ sung nguồn lực để kịp thời di dời các hộ dân này, càng sớm càng an toà" - ông Thò Bá Rê, Phó chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, cho biết thêm.

Chính quyền địa phương đã vận động và đặt các biển cảnh báo khu vực nguy hiểm.

Do ảnh hưởng của báo Noru, con bão số 4, trong chiều ngày 26-27/9, UBND Kỳ Sơn đã thành lập đoàn công tác xuống kiểm tra và vận động người dân, cũng như chỉ đạo lực lượng chức năng các xã Bảo Nam, Hữu Kiệm, khẩn trương hỗ trợ và sơ tán khẩn cấp các hộ dân ở các địa bàn mằm trong diện nguy cơ sạt lở đất, có nguy cơ đổ sập nếu trời tiếp tục mưa. Đồng thời tổ chức khảo sát chọn địa điểm và lập dự án tái định cư cho các hộ dân nằm trong khu vực sạt lở đất chuyển đến chỗ ở an toàn hơn.

Lữ Phú

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện