Đời sống - Xã hội

Thanh Hóa: Kiến nghị thu hồi gần 100 tỷ đồng chi chưa đúng với người có công

15:45, 19/09/2022
Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa công bố kết luận thanh tra về việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng và công tác quản lý, sử dụng kinh phí thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng thuộc niên độ kế toán từ năm 2019-2021 của tỉnh Thanh Hóa.

Kết quả kiểm tra 13.425 hồ sơ người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ đang hưởng chế độ chất độc hóa học, phát hiện 2.114 hồ sơ thiếu thành phần hoặc chưa đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định để hưởng chế độ. Tổng số tiền phải thu hồi gần 100 tỷ đồng.

Huyện Quảng Xương đã có quyết định đình chỉ, thu hồi chế độ trợ cấp 3 trường hợp; tạm dừng chi trả trợ cấp kể từ ngày 1/9/2022 đối với 11 trường hợp là con đẻ của người bị nhiễm chất độc hóa học do hưởng sai, vắng mặt; chấm dứt chế độ ưu đãi đối với con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học 3 trường hợp; đôn đốc 28 trường hợp bổ sung giấy tờ chứng minh có thời gian tham gia kháng chiến ở vùng quân đội Mỹ sử dụng chất độc hóa học để hoàn thiện hồ sơ. UBND huyện đang báo cáo, giải thích cụ thể đối với trường hợp bị đình chỉ, thu hồi, bổ sung chứng cứ theo kết luận thanh tra, không để phát sinh đơn thư khiếu nại vượt cấp.

Ông Lê Xuân Bốn, thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương cho biết, là một trong 28 trường hợp có giấy tờ vùng miền hoặc giấy tờ vùng miền nghi vấn không đảm bảo pháp lý phải bổ sung theo Kế hoạch 157/KH-UBND huyện Quảng Xương, ông được cán bộ chính sách đến tận nhà giải thích. Gia đình rất ủng hộ chủ trương của Nhà nước và sẽ tìm lại bản gốc giấy xác nhận tham gia hoạt động chiến trường miền Nam để nộp cho Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội huyện Quảng Xương chứng thực theo đúng quy định.

Bà Nguyễn Thị Loan, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Quảng Xương cho biết, huyện rà soát các trường hợp hưởng ưu đãi người có công với cách mạng đã di chuyển nơi thường trú để chuyển hồ sơ và trợ cấp ưu đãi đến nơi mới; đồng thời rà soát các đối tượng hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng. Nếu phát hiện trường hợp hồ sơ không đảm bảo điều kiện, địa phương sẽ phối hợp với cơ quan chức năng xử lý, truy thu số tiền các đối tượng con đẻ người hoạt động kháng chiến đã nhận để nộp vào tài khoản của Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội...

Tại phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa, kết quả rà soát phát hiện 7 trường hợp hưởng sai chế độ. Là cựu chiến binh từng tham gia kháng chiến chống Mỹ, năm 2014, ông Lê Văn Thúy (Hội Cựu chiến binh phường Đông Thọ) được xét hồ sơ hưởng chế độ chính sách người có công. Sau khi kiểm tra, do thiếu một số giấy tờ, ông Thúy đã được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thanh Hóa hướng dẫn để bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ hưởng chế độ chính sách ưu đãi người có công với cách mạng. Ông Lê Văn Thúy cho biết, được sự quan tâm các ban, ngành, ông đã làm thủ tục và giải mã vùng miền người bị nhiễm chất độc hóa học. Đến nay, ông đã hoàn thành hồ sơ theo đúng quy định.

Kết luận của Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nêu rõ, trong 2.114 trường hợp vi phạm có 696 hồ sơ không đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn; 579 hồ sơ thiếu điều kiện; 781 hồ sơ thiếu cơ sở cần xác minh lại thông tin; 39 hồ sơ hưởng không đúng mức trợ cấp và 19 hồ sơ cần xem lại kết quả giám định y khoa. Từ khi có kết luận Thanh tra ngày 6/5/2022 đến nay, tỉnh chưa thu hồi được số tiền sai phạm do hưởng sai chế độ.

Ông Dương Văn Huệ, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh cho biết, nguyên nhân dẫn đến các sai phạm trên là do một số cá nhân, tập thể còn thiếu kinh nghiệm, thiếu trách nhiệm để lọt hồ sơ chưa đảm bảo yêu cầu, chưa đầy đủ điều kiện. Việc xét duyệt hồ sơ và quản lý đối tượng chưa chặt chẽ. Cấp ủy chính quyền, cán bộ làm chính sách còn thiếu trách nhiệm. Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm tra hàng năm còn chưa thường xuyên, liên tục nên chưa bảo đảm quy định. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thanh Hóa đã ban hành hàng trăm quyết định chấm dứt, thu hồi chế độ chính sách ưu đãi người có công và phối hợp với địa phương có các trường hợp hưởng sai để xây dựng kế hoạch thu hồi từng trường hợp nộp ngân sách Nhà nước; xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có liên quan trong việc lập hồ sơ hưởng sai chế độ... Đồng thời, Sở sẽ tiếp tục đôn đốc các huyện, thị xã, thành phố vận động đối tượng nộp lại tiền sai qua các thời kỳ vào tài khoản của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để khẩn trương, thu hồi số tiền sai phạm.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện